Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
31 Tháng 10 2008 - Cập nhật 05h51 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Giới quan sát VN nói về bầu cử Mỹ
 
Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ là sự kiện được đông đảo người dân Việt Nam chú ý theo dõi. Mời quý vị tham khảo ý kiến của hai nhà quan sát thời sự ở Hà Nội.

TIẾN SỸ NGUYỄN NGỌC TRƯỜNG, cựu đại sứ VN tại Mexico và Thụy Điển

Việt Nam rất quan tâm theo dõi cuộc bầu cử vì quan hệ Việt Mỹ đã trải qua 15 năm phát triển dưới hai chính quyền. Mỹ là thị trường hàng đầu của Việt Nam.

Mối quan tâm của người Việt Nam là một nước Mỹ phục hồi, ổn định kinh tế để tiếp tục mối giao thương đã bắt đầu phát triển khá vững chắc với VN và các hợp đồng thương mại lại tiếp tục được thực hiện. Đó là mong muốn của người lao động, đặc biệt là nông dân Việt Nam.

BBC: Liệu lựa chọn ứng cử viên nào có ảnh hưởng tới quan hệ Mỹ Việt hay không, thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Trường
 Rõ ràng đã có sự đồng thuận giữa hai đảng (về quan hệ với VN), do vậy kết quả bầu cử thì không ảnh hưởng tới quan hệ giao thương - chính trị giữa hai bên.
 

Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Trường: Quan hệ Mỹ Việt bắt đầu bén rễ từ dưới chính quyền của TT Clinton, đảng Dân chủ, và được các nghị sỹ tên tuổi của đảng Cộng hòa ủng hộ.

Tám năm dưới chính quyền TT Bush quan hệ này đã phát triển lên mức cao hơn, và được các nghị sỹ Dân chủ ủng hộ. Rõ ràng đã có sự đồng thuận giữa hai đảng, do vậy kết quả bầu cử thì không ảnh hưởng tới quan hệ giao thương - chính trị giữa hai bên.

Quan hệ song phương luôn xuất phát từ các lợi ích: Hoa Kỳ có các lợi ích địa chính trị của mình, và Việt Nam cũng vậy.

Thượng nghị sỹ John McCain là người rất am hiểu về VN, và người VN nay chờ đợi xem Thượng nghị sỹ Obama quan tâm và am hiểu về VN như thế nào. Tuy nhiên tôi nghĩ, những người vạch chính sách cụ thể của cả hai phe đều có sự hiểu biết về VN rồi.

Vậy cho nên, dù ai trúng cử thì quan hệ hai bên đều sẽ không thay đổi.

BBC: Vậy thưa ông, liệu sẽ có thay đổi trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ hay không?

Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Trường: Giới quan sát ở VN cho rằng dù ai lên thì nước Mỹ cũng sẽ thay đổi, bước sang một giai đoạn mới. Cùng với các xáo động về kinh tế, nước Mỹ sẽ phải có cách tiếp cận mới về mặt toàn cầu và chính sách đối ngoại.

Chắc chắn dưới đời vị tổng thống thứ 44 sẽ có thay đổi lớn về đối ngoại. Ông Obama nói nhiều tới các 'quyền lực mềm'. Và chúng tôi nghĩ ông McCain cũng như ông Obama cũng sẽ phải tìm cách phục vụ lợi ích của nước Mỹ, khôi phục lại vị trí của Mỹ về đối ngoại.

Để làm được điều đó, phải có các đổi mới sâu rộng. Và những biến đổi ở nước Mỹ chắc chắn sẽ tác động nhiều mặt tới các nước trên thế giới.

Đó là những điều hết sức thú vị mà công chúng VN đang quan tâm theo dõi.

TRUNG TƯỚNG VŨ XUÂN VINH, Hội Cựu chiến binh Việt Nam

Nói là ông John McCain có duyên nợ với chúng tôi là vì từ năm 1967, chiếc A4E của hải quân Mỹ mà ông McCain lái bị tên lửa của chúng tôi bắn rơi, mà lúc đó tôi làm chỉ huy tên lửa Hà Nội.

Về kinh nghiệm hoạt động của ông ấy thì có thể nói, ông John McCain không chuyên về kinh tế mà lo về đối ngoại và an ninh trong Thượng viện. Có lúc lo về kinh tế thì chủ yếu là thương mại-viễn thông.

Trong lúc Mỹ đang khủng hoảng kinh tế - tài chính, thì đây là cái bất lợi cho ông McCain dù chắc chắn ông có các trợ lý giỏi về kinh tế. Tuy nhiên ông Obama cũng không phải người chuyên về kinh tế.

Ông Vũ Xuân Vinh
 Tôi cho rằng cuộc bầu cử này có yếu tố bất ngờ, vì chênh lệch giữa hai ông nay đã thu hẹp lại nhiều.
 

Tất nhiên tùy người dân Mỹ quyết định lựa chọn ai, đây là chuyện nội bộ của Mỹ. Với người Việt Nam ông nào lên cũng thế thôi, vì dù Dân chủ hay Cộng hòa, người ta cũng phải phục vụ lợi ích nước Mỹ.

BBC: Thưa ông nhận xét thế nào về chính sách đối ngoại của ông John McCain?

Trung tướng Vũ Xuân Vinh: Người ta nói ông McCain theo đường lối của ông Bush con, vốn bị coi là diều hâu, chỗ nào cũng can thiệp.

Thế nhưng ông McCain đã tuyên bố không theo trường phái Bush. Ông ấy cũng qua chiến tranh nên biết chiến tranh là như thế nào nên chắc sẽ ôn hòa hơn ông Bush.

Xu thế hiện nay là hòa bình, hợp tác phát triển, đa cực, thì chắc muốn diều hâu cũng không được. Tuy nhiên có thể ông ấy cứng rắn hơn trong đường lối chống khủng bố.

BBC: Tuổi tác của ông McCain có phải là điều bất lợi cho ông ta không, thưa ông?

Trung tướng Vũ Xuân Vinh: Cũng có lo ngại về tuổi tác, vì già rồi thì không năng động được bằng người kém mình cả một thế hệ. Nhưng tôi cho rằng cuộc bầu cử này có yếu tố bất ngờ, vì chênh lệch giữa hai ứng viên nay đã thu hẹp lại nhiều.

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Bầu cử Mỹ 2008
22 Tháng 10 , 2008 | Chuyên đề
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân