BBCVietnamese.com

Tướng Công an chỉ trích TGM Hà Nội

Lãnh đạo Công an Việt Nam chính thức lên tiếng phê phán Tổng Giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt và cho rằng các vụ việc đòi đất của Giáo dân là "phi pháp".

Trong một phỏng vấn hiếm hoi dành cho truyền thông nhà nước, Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng nói: "Ông Ngô Quang Kiệt đã làm tổn hại mối quan hệ giữa Giáo hội với chính quyền Hà Nội".

Ông cũng được Thông tấn xã Việt Nam trích lời nói rằng hoạt động của Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt ảnh hưởng đến quan hệ Việt Nam với Vatican.

Phát biểu của Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, Ủy viên Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam là tuyên bố công khai ở cấp cao nhất từ mấy tuần qua về hai vụ việc liên quan đến Công giáo tại Hà Nội.

Trước đó, sau chuyến thăm bất ngờ tới Tòa Tổng Giám mục của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hồi tháng 12/2007, các lãnh đạo cao nhất không biểu lộ quan điểm gì với báo chí.

Vụ việc như được để cho chính quyền Hà Nội xử lý và sau tám tháng theo dõi tình hình, hôm 19/09, Bí thư Phạm Quang Nghị và Thiếu tướng Công an Nguyễn Đức Nhanh đã chỉ đạo cho xây công viên tại khu 42 Nhà Chung.

Sau đó, nhà chức trách cũng đưa lực lượng an ninh và nhân công vào giải tỏa khu vực tranh chấp ở giáo xứ Thái Hà để xây một công viên nữa.

Vatican và Việt Nam vẫn chưa có quan hệ ngoại giao dù đã có các chuyến thăm cao cấp hai bên trong những năm qua.

Tòa Thánh chưa có tuyên bố chính thức gì về những sự việc mới đây ở Hà Nội, ngoại trừ một bản tin trên đài phát thanh Vatican nói chính quyền Việt Nam đã thất hứa với giáo dân.

'Việc làm phi pháp'

Thượng tướng Hưởng, người chủ trì các vụ việc mà đảng cầm quyền coi là có ý nghĩa chính trị đặc biệt quan trọng, nói Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt đã "vu cáo chính quyền, kích động, tổ chức cho giáo dân làm việc phi pháp".

Tuy thừa nhận "quyền sở hữu đất đai là một vấn đề hết sức phức tạp" và có nguồn gốc lịch sử, Tướng Hưởng khẳng định nhà nước dựa vào Luật Đất đai và Pháp lệnh Tôn giáo để giải quyết các tranh chấp.

Nhưng về mặt chính trị của hai vụ cầu nguyện đòi đất tại 42 Nhà Chung và 178 Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội, ông Hưởng nói:

"Một thiểu số lãnh đạo giáo phận Hà Nội lợi dụng chính sách tự do dân chủ, tự do tín ngưỡng của đảng và Nhà nước để đòi quyền lợi không chính đáng, bất hợp pháp."

Ông cũng gián tiếp nhắc đến sự ủng hộ của giới Công giáo bên ngoài cho Giáo hội ở Hà Nội mà ông gọi là các "thế lực gây mất ổn định".

Hiện trong giới Công giáo Việt Nam đang có lo ngại rằng sau những bài tấn công mạnh trên truyền thông nhà nước vào cá nhân Tổng giám mục giáo phận Hà Nội Ngô Quang Kiệt, phát biểu của Tướng Nguyễn Văn Hưởng là chỉ dấu chính quyền sẽ làm mạnh tay hơn đối với ông.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi về "hậu quả cho chính ông Tổng Giám mục", ông Hưởng chỉ nói: "Trước hết chính bản thân ông Ngô Quang Kiệt bị mất uy tín."

Tướng Hưởng cũng khen thưởng chính quyền và công an Hà Nội đã "làm việc rất tốt".

Hiện phía Công giáo tiếp tục khiếu nại và tuyên bố tiếp tục cầu nguyện đòi đất mà họ nói là của họ.


Mời quý vị tiếp tục đóng góp ý kiến ở đây.

Ngahau
Để đánh giá một cách khách quan một vấn đề thì cần phải xem xét nhiều góc độ khác nhau. Sau mọi lời nói và mọi hành động đều có những hàm ý riêng của nó.

Mục đích thực sự của loài người chỉ là sự mưu cầu hạnh phúc mà thôi, ở cuộc sống thực tại hay ở thế giới tâm linh thì mục đích ấy vẫn luôn luôn đúng.

Đã là Chúa thì chỉ có cho đi chứ không bao giờ đòi lại, Chúa bao giờ cũng nhận lấy khổ đau về mình để mong mang lại hạnh phúc cho chúng sinh. Sự tranh chấp hiện tại giữa Giáo Hội và Chính Quyền không phải là điều chúa muốn vì điều này không mang lại hạnh phúc cho Giáo Dân và phần còn lại của tổ quốc.

Tuyty, TP HCM
Tại sao BBC hay đưa những từ nhạy cảm vào ngoặc kép nhỉ? Có vẻ BBC vẫn đang rất trung thành với truyền thống chống Việt Nam thì phải. Một người làm đến chức Tổng Giám mục một giáo phận quan trọng như Hà Nội mà còn nói năng thiếu cẩn trọng như vậy thì có đặt vào ngữ cảnh thế nào cũng chứng tỏ còn rất non kém về chính trị thì mất uy tín là phải rồi, còn nói gì nữa.

Phuong Le
Tại sao chỉ thấy người cáo buộc phát biểu và tha hồ buộc tội người kia? Trong khi người bị cáo buộc không có đến một cơ hội đối chất trên một diễn đàn công khai?

Chẳng khác gì trói tay, bịt miệng người khác trước khi thách đấu với họ. Vậy thì công lý và công bằng ở chỗ nào? Tôi chợt hiểu ra lý do đã khiến Đảng CSVN tở thành "bách chiến, bách thắng" và luôn tự hào mình là "anh hùng"!

Huy An, HN
Mọi người nên có một cách nhìn nhận từ một góc độ thật khách quan. Chúng ta, dù theo hay không theo tôn giáo nào thì cũng là ngưòi Việt Nam. Mảnh đất này là mảnh đất của Việt Nam, bao nhiêu máu và nước mắt của các bậc cha anh chúng ta đã đổ xuống để giữ đựoc mảnh đất này, không ít trong số đó cũng là người tôn giáo. Vậy mà ngày hôm nay chỉ vì mảnh đất mà làm mất đi tinh thần đoàn kết dân tộc. Việc giáo dân đòi đất là quyền của họ và việc giải quyết sao cho công bằng, hợp tình hợp lý là trách nhiệm của chính quyền.

Thế nhưng thử hỏi xem những việc làm của giáo dân trong thời gian vừa qua đã đúng pháp luật Việt Nam chưa, chưa gì đã kéo ra biểu tình, kiểu làm như vậy dường như đã gạt pháp luật sang một bên. Không những thế việc này lại trở thành một công cụ cho một số thế lực dụng chống phá chính quyền. Một khi đã bị mất nước thì giáo dân đi đâu mà đòi đất đây.

Minh, Thái Hà
Tôi không biết đạo Công giáo ở Việt Nam có bao nhiêu mạng và giáo phận Hà Nội có bao nhiêu, Dòng chúa cứu thế có bao nhiêu mà giám ngông nghênh cho rằng đất 42 Nhà Chung và 178 Thái Hà là đất của chúa.

Xin nói cho giáo dân Công giáo biết đất của Việt Nam là của người Việt Nam chứ không phải của chúa, đức mẹ nào hết. Nếu đạo Công giáo định đòi đất ở Thái Hà nữa thì có lẽ họ định đối đầu với gần 80 triệu người Việt Nam.Chắc người của đạo Công giáo cũng biết rất rõ người dân Việt Nam đánh đuổi Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ như thế nào rồi đấy?!

Duc
Tôi không dám lạm bàn đến vấn đề chính trị và tôn giáo. Trước tiên chúng ta nên cảm ơn những người công giáo đã có công phát hiện miếng đất ở Thái hà bị đem bán và họ cũng đã đấu tranh để chống lại việc tư nhân hóa đất công.

Tuy nhiên, giờ đây nhà nước đã qui hoạch chỗ đất đó thành công viên cho mọi người cùng hưởng và cũng sẵn sàng cấp đất cho nhà thờ thì có lẽ giáo dân cũng không nên tiếp tục cầu nguyện đòi đất làm gì nữa.

Simoisen, TP HCM
Nếu các bạn có đọc nguyên văn bài phát biểu của đức cha Ngô Quang Kiệt và ngồi xuống lắng lòng suy nghĩ về những lời nói tự nhiên và chân thành của ngài mà tôi vừa trích dẫn, họ sẽ hiểu ra rằng chẳng những đức TGM không nhục mạ dân tộc mà còn là người có lòng yêu nước sâu đậm. Câu nói của đức cha Ngô Quang Kiệt không có một chữ nào dù trực tiếp hay gián tiếp, dù nghĩa đen hay nghĩa bóng gọi là phỉ báng dân tộc; ngài chỉ nói lên sự quan tâm, bức xúc của mình trước một Việt Nam yếu kém, thua sút đối với các quốc gia trong cùng một châu Á như Nhật Bản, Nam Hàn.

Mặc cảm làm người dân của một đất nước bị phân hóa, hoài nghi, chia rẽ, nghèo nàn, tham nhũng, không được kính trọng mà đức cha cảm nhận trong những chuyến đi xa vẫn ngày đêm ám ảnh trong ý thức của ngài. Và đức cha hẳn đã nhiều lần tự hỏi làm sao dân tộc Việt Nam có thể vượt qua được cái bất hạnh của chính mình để đi đứng ngang hàng với các quốc gia khác. Nếu không phải là người yêu nước và biết tủi thẹn với những hy sinh xương máu của tổ tiên, nếu không mang trong lòng những thao thức về đất nước, đức cha đã không buông ra những câu nói đó.

Một độc giả, Hà Nội
Hôm trước đọc BBC có bài nhận xét báo chí Việt Nam khai thác chủ đề hoa hậu thái quá, như truyện Người đẹp và dã thú. Tôi đã hơi mừng thì dạo này lại thấy BBC khai thác chủ đề chính trị, tôn giáo ở Việt Nam hơi nhiều, nhiều bài bắt đầu nặng nề.

Vậy mới thấy, BBC chê báo Việt Nam khai thác về lĩnh vực văn hóa nhưng bản thân mình lại cũng quá tập trung vào lĩnh vực chính trị, tôn giáo.

David Tran, San Francisco
Tôi không ưa gì cộng sản ở Việt nam, nhưng tôi nghĩ có lẽ cần phải nhìn sự việc ở góc độ pháp lý hơn là quan điểm tôn giáo.

Tôi dám đảm bảo nếu vụ việc này xẩy ra ở Mỹ hay nếu đưa ra trọng tài quốc tế phân xử, chính quyền Việt nam chắc chắn là được xử thắng.

Nếu công giáo Việt nam đòi được đất Toà Khâm Sứ (lịch sử là do thực dân Pháp chiếm đoạt của Phật giáo và giao cho công giáo) thì người Indian (người da đỏ) ở Mỹ cũng đòi được đất của cha ông họ trước đây, người Hawaii cũng đòi lại được Hawaii (mà dự thảo luật Akaka về mở rộng chủ quyền người bản xứ Hawaii chưa bao giờ được thông qua), thổ dân Úc sẽ đuổi được người Úc da trắng về Anh. Chắc chắn vụ đòi đất này không được đa số người dân Việt nam, vốn chịu ảnh hưởng của Phật giáo ủng hộ.

Nha bao tu do, Saigon
Chính nhà nước đang tự hại mình khi rao bảo rằng ông Ngô Quang Kiệt thế này thế nọ. Người Công giáo có một cơ hội rất lớn tự tự vệ bằng cách viết nhiều, thật nhiều, nói nhiều thật nhiều để tranh biện lại sự vu cáo của giới báo chí đã quá mất uy tín trong lòng dân chúng. Nay ông Hưởng lại dám mở miệng nói thế này thế nọ, thì cuộc chiến truyền thông ắt bùng nổ giữ dội. Giáo dân sẽ cùng nhau truyền miệng, cùng nhau viết bài, cùng đọc và phân tích để tìm hiểu đâu là sự thật.

Cũng nên nhắc lại rằng chính ông Hưởng đã từng nói mà "không chớp mắt" rằng chính quyền VN hoàn toàn không bắt người bất đồng chính kiến... ai còn có thể tin lời ông ấy nói nữa. Phát biểu của ông Hưởng như là một tuyên chiến chính thức của nhà nước đối với giáo dân công giáo. Chúng ta nên mừng hơn là lo một khi ở VN đã có bùng cuộc chiến vì công lý, người dân càng quan tâm tìm hiểu thì sự thật càng phơi bày. Hãy nhớ rằng bây giờ đã là thế kỷ 21, không thể lừa người dân VN mãi được nữa.

NSN, NA
Những người công giáo hiện nay đã không hiểu rằng tổ tiên của họ đã bị các nhà truyền đạo lừa gạt bỏ đi truyền thống và đi thờ Jesus. Giờ đây con cháu cũng chẳng "biết đâu cội nguồn" cứ thế mà bỏ quên cả truyền thống hàng ngàn năm.

Aly, TP HCM
Tôi là một công dân VN lứa tuổi 7X thuộc tầng lớp trí thức. Tôi đã nghe đi nghe lại nhiều lần đoạn audio do BBC cung cấp về phát biểu của Ông TGM Hà Nội Ngô Quang Kiệt.

Tôi biết ở một giáo phận người đứng đầu nói giáo dân nghe còn hơn Tổng thống! Ông TGM Hà Nội đã làm cho những người Việt Nam còn lại không theo Công giáo cảm thấy theo Công giáo không còn theo một tín ngưỡng nữa mà theo một tổ chức phản động, sẳn sàng cầu nguyện mọi lúc mọi nơi! và coi những người cha nhà thờ những thủ lĩnh của một tố chức phản động và ngoan cố. Việc một ông TGM phát biểu như vậy thật là đáng chê trách.

Pinochio
Chỉ nói ngắn gọn: VN, đặc biệt ngành Công An, không quan tâm đến quan hệ với Vatican cho nên Tướng Hưởng không phải lo gì.

Còn mối quan hệ giữa Công Giáo và Chính Quyền Hà Nội thì cũng đã rõ; nếu phê phán TGM Kiệt thì về phía Chính Quyền thì sao?

Với cách trích lời của TGM phát biểu về chuyện mang hộ chiếu VN (thiếu ngữ cảnh để gây hiểu lầm) thì đã rõ HN cũng sai. Sai mà không nhận, chỉ đổ riệt cái sai cho đối phương thì rõ ràng anh đang có ý đồ không tốt. Tại sao anh không đem ra Toà Án để phán xử công khai cho mọi thứ êm đẹp mà lại làm chuyện trấn áp và xây dựng Công Viên vội vã? Nếu không có tự do dân chủ như ông Hưởng nói chắc là đã có súng nổ, máu rơi rồi!!!

Son Thanh, HN
Là Tổng Giám mục Hà Nội nhưng ông Ngô Quang Kiệt cũng là công dân Việt Nam. Là công dân Việt Nam mà cảm thấy nhục nhã khi cầm hộ chiếu Việt Nam, liệu các giáo dân còn có thể đặt niềm tin vào một vị Tổng Giám mục như ông Ngô Quang Kiệt?

Tôi nghĩ tất cả mọi người đều có thể đồng ý rằng hộ chiếu Việt Nam không thể làm nhục được một người Việt Nam.

Việt Nam tuy nghèo nhưng không phải là cướp giựt hay ăn cắp thì tại sao phải cảm thấy nhục nhã vì nghèo hơn người ta? Chỉ có người Việt Nam nào đó làm chuyện bậy bạ, hay như ông Kiệt, gặp nhà giàu nước ngoài thì rúm người lại mới có thể làm nhục lây cái hộ chiếu đó thôi.

AK, VN
Đúng! Việc tổn hại đến quan hệ với Vatican của Chính phủ VN là không thể tránh khỏi nhưng nhập nhằng giữa quan hệ với Toà Thánh và uy tín của ai bị ảnh hưởng thì thật là trớ trêu. Khi nào trong đầu của các nhà lãnh đạo gột bỏ được cái định kiến là người công giáo làm gì cũng phải coi kỷ : mục đích chính trị và những thế lực sau họ thì Chính quyền mới sáng suốt đưa ra được những giải pháp hợp tình hợp lý , hợp lòng dân và hữu hiệu. Đừng nên cho mình cái quyền phán xét người khi mình không đủ tư cách và uy tín.

Việc Hà nội xây dựng 2 công viên một cách tốc hành thể hiện sự yếu kém của chính quyền vì không dám đối mặt với sự thật . Hai công viên nầy giống như bình phong dư luận vậy. Hãy dũng cảm đối diện với sự thật mới thể hiện được ai đúng, ai sai và đúng, sai như thế nào mới điều hành được đất nước trước rất nhiều hiểm họa lớn.

Hai Binh, TP HCM
Nếu xét về lịch sử, đất đai của Việt Nam là do dân tộc Việt Nam đấu tranh hy sinh xương máu của mình, hàng ngàn năm chống giặc tàu, hàng trăm năm chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ.

Công giáo chỉ gia nhập vào VN khoảng 300 năm do thực dân Pháp truyền đạo. Do vậy không có lý do gì mà Công giáo nói là đất của Công Giáo, là đất địa linh của công giáo. Nếu xét lại thì Công giáo và Vatican phải cám ơn chính quyền Việt Nam đã tạo điều kiện cho Công Giáo phát triển. Theo tôi thì TGM Ngô Quang Kiệt là kẻ phản đạo, vi phạm đạo giáo, bởi vì Thiên Chúa không bao giờ dạy bảo giáo dân chống đối với chính quyền.

Hanh VX, Saigon
Tất cả các chiến dịch với tất cả các phương tiện và lực lượng hùng hậu (Chính thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã xác nhận) nhắm vào Đức TGM Hà Nội đã nói lên tất cả những luận điệu vu khống, xuyên tạc, bóp méo trắng trợn.

Ai làm việc phi pháp thì mọi người đã quá rõ ! Họ chà đạp lên pháp luật, công lý, đạo lý làm điều bất công, nhằm hạ uy tín của một cá nhân, 1 tổ chức và cả cộng đồng người Công giáo. Cuộc đấu tranh của họ không nhằm trục lợi cá nhân, mà đòi lợi ích, công lý và sự thật cho bộ phận công giáo nói riêng và cho mọi người trong xã hội Việt Nam nói chung hưởng những gì mà các nuớc tiến bộ và phát triển trên thế giới được hưởng.

Tôi ủng hộ cho cuộc đấu tranh chính nghĩa và cao cả của họ và tôi tin rằng cuộc đấu tranh của họ sẽ có những kết quả tốt đẹp cho nhân dân Việt Nam nói chung được những gì tối thiểu nhất mà họ có quyền được hưởng.

Dinh Kien, Nam Dinh
Việt Nam quen rồi cái kiểu nói chung chung, lỗi chung chung, phê phán chung chung. Việt Nam chưa chính thức đặt quan hệ với Vatican nên việc nói là ảnh hưởng không biết được hiểu từ phía nào, TGM Ngô Quang Kiệt sẽ mất uy tín chăng? Mất uy tín với người Công giáo hay mất uy tín với Đảng và Nhà nước, hay với Vatican? Chắc phải chờ "hồi sau sẽ rõ". Lãnh đạo Việt Nam chưa quen nhận khuyết điểm nên chắc họ chẳng bao giờ cảm thấy là sai.

Sao chưa thấy bài nào viết về việc Công Viên Xanh - TKS phải sửa lại sau mấy ngày mưa lớn nhỉ. Thật là chuyện cỏn con cũng làm không nổi thì sao mà nói rằng những việc NN Việt Nam sẽ làm tốt để yên lòng nhân dân đây.

Người Sài Gòn
Ai đã đánh mất uy tín trong vụ việc này? Nhà nước hay những người Công giáo? Sự thật quá rõ ràng ... Làm sao ông Ngô Quang Kiệt bị mất uy tín sau những trò vu khống, bôi nhọ trắng trợn của báo, Đài THVN được nhỉ ? Trẻ con ngoài Bắc còn được cầm bản photocopy bài phát biểu của TGM Ngô Quang Kiệt. Hãy mạnh dạn nhìn nhận sự thật để có được đối thoại trong Hòa bình và xây dựng.