Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
18 Tháng 11 2008 - Cập nhật 15h09 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Thêm rắc rối với NXB Đà Nẵng
 

 
 
Sách
Cuốn 'Rồng Đá' được cho là 'đụng chạm' tới quan hệ Việt - Trung
Tin trong nước cho hay có thể có thêm một cuốn sách nữa của Nhà xuất bản Đà Nẵng gặp rắc rối cùng với việc Ban Giám đốc Nhà xuất bản này có thể bị thay thế.

Tập truyện ngắn trên 200 trang 'Rồng Đá (Hay là mũi uốn ván)', của tác giả Vũ Ngọc Tiến và Lê Mai do NXB Đà Nẵng ấn hành quý III năm 2008, được cho là sẽ bị thu hồi do 'có vấn đề về nội dung' và đây có thể là nguyên nhân dẫn đến việc NXB Đà Nẵng sắp đóng cửa.

Ông Nguyễn Đức Hùng, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Đà Nẵng cho hay: "Cuốn con Rồng Đá là một trong những cuốn sách thể hiện một thời kỳ đổi mới của văn học trong nước... Nếu có chuyện thu hồi cuốn sách thì đây có lẽ là rất bất ngờ."

"Dư luận xã hội, một số phương tiện trên mạng bắt đầu có dư luận về cuốn sách. Những cuốn sách như thế này biểu hiện cho xu hướng đổi mới mà hiện nay đất nước đang rất cần. Nếu có vấn đề xem xét, thu hồi, thì chắc sách của các nhà văn chúng ta bị thu hồi phải nhiều lắm," ông Hùng nói thêm.

Còn ông Phan Kim Sơn, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng nói với BBC Việt ngữ: "Tôi có thể cam kết rằng [NXB] không có vấn đề gì về an ninh văn hoá hay về nội dung họ làm ra."

 Tôi có thể cam kết rằng [NXB] không có vấn đề gì về an ninh văn hoá hay về nội dung họ làm ra
 
Ông Phan Kim Sơn, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng

"Cho đến giờ này có thể khẳng định không có vấn đề gì về chính trị hay an ninh văn hoá. Chỉ có một vấn đề là quản lý kém và người ta tái cấu trúc lại thôi."

'Làm ăn thua lỗ'?

Ông Sơn cho biết thêm: "Bây giờ người ta tái cấu trúc lại bằng cách tổ chức như một doanh nghiệp. Quyết định thành lập doanh nghiệp đã có từ cách đây hai tháng... Việc tái cấu trúc chỉ xuất phát từ lý do làm ăn thua lỗ, không có lý do gì khác."

Tuy nhiên, về cuốn sách 'Rồng đá' bị thu hồi hôm 17.11.08, trong một bức thư, được đăng tải lại trên trang mạng internet, một trong hai tác giả cuốn sách gửi NXB Đà Nẵng, nhà văn Vũ Ngọc Tiến cho thấy cuốn sách đã có 'quyết định thu hồi':

Cuốn 'Trần Dần - Thơ' do NXB Đà Nẵng ấn bản
Tháng 2/2008 cuốn 'Trần Dần - Thơ' đã gặp rắc rối đình bản

"Trước hết, tôi xin thành thật gửi lời chia buồn tới Nxb Đà Nẵng và cá nhân anh Tổng Biên tập Đà Linh về sự cố vừa xảy ra với cuốn Rồng Đá (Hay là mũi uốn ván) của tôi và Lê Mai in chung (6/2008) đã có quyết định thu hồi..."

Nhà văn Vũ Ngọc Tiến cho rằng trong cuốn sách có ba truyện ngắn 'động chạm', trong đó có một chuyện liên quan tới Chiến tranh Biên giới phía Bắc năm 1979 giữa Việt Nam và Trung Quốc và hai chuyện khác liên quan tới thời gian cuộc chiến tranh giữa Việt Nam với Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, dư luận trong nước cho rằng, cả hai chuyện liên quan tới khả năng thu hồi cuốn "Rồng Đất" và việc NXB Đà Nẵng bị cho là làm ăn kém chỉ là những cái cớ cho việc ban lãnh đạo NXB sắp bị thay đổi.

'Cách tân... nên ngại'

Một trong số những người chia sẻ quan điểm này, PGS. TS. Trần Ngọc Vương, từ Đại học Khoa học và Xã hội Nhân văn, nhận định:

"NXB Đà Nẵng mấy năm gần đây in một số cuốn có tính chất hơi cách tân so với ở trong nước cho nên người ta cũng ngại. Có thể người ta muốn đưa một bộ sậu mới 'mềm' hơn, để 'dễ bảo' hơn. Từ hồi thu hồi cuốn Trần Dân Thơ đã có chuyện rồi, thậm chí trước đó nữa."

Nhà phê bình văn học này cho biết thêm: "Trước đó, một số sách tương đối khó in của một số tác giả khác, người ta đưa Đà Nẵng in. Người ta cố gắng không để nó trở thành các sự kiện."

"Nhưng đã có việc tích tụ lại các sự kiện theo kiểu ghi nợ... ghi nhận các chuyện này chuyện kia có vẻ rằng NXB hơi bất trị, hay cứng đầu. Đối với NXB Đà Nẵng, không sớm thì muộn cũng sẽ có chuyện đó."

Hiện dư luận vẫn đang chờ xem diễn biến cụ thể đối với tập truyện Rồng Đá và số phận Ban Giám đốc cùng bản thân Nhà xuất bản Đà Nẵng sẽ ra sao.

Nhưng sau các diễn biến với một số cơ quan báo chí như Thanh niên, Tuổi trẻ, Đại Đoàn Kết, Tiền phong và thậm chí tờ Vietnamnet trước đây, nếu việc thu hồi tập truyện và cách chức Ban Giám đốc NXB Đà Nẵng diễn ra, đây có thể là dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang có sự điều chỉnh được cho là siết chặt không hề mang tính ngẫu nhiên đối với truyền thông và xuất bản trong nước.


Linh, Sài Gòn
Dẫu sao tôi cũng vui mừng vì dù ít, vẫn còn những người can đảm làm theo lương tâm và sự thật.

Huy, Hà Nội
Ông HL chẳng biết hoặc giả vờ chẳng biết gì. Có lẽ ông đã biết Việt Nam có câu "Quảng Nam hay cãi, Quảng Ngãi hay lo?" Người Đà Nẵng cứng cỏi hay 'cứng đầu' là bản chất rồi. Phải có nơi in những sách như vậy dân mới biết sự thật ông HL ạ.

Trần Đinh, Nam Định
Để xem nhà nước VN đổi mới đến bao giờ, càng đổi mới càng xa rời với thế giới, càng đi vào cái "thiên đường u ám" của nền văn minh.

Ninh, Hà Nội
Tôi sẽ cố tìm cuốn sách này. Tin rằng sẽ có bản photocopy giá rẻ và rất sẵn.

Hạnh, Sài Gòn
Một lần nữa Chính quyền CSVN chứng tỏ quyền lực của mình là "che mắt, bịt tai" người dân, họ sợ người dân biết sự thật. Thật đáng buồn cho người dân Việt Nam chúng tôi. Khi nào chúng tôi mới biết hết được sự thật lịch sự Việt Nam.

HL
Thật ra từ trước tới nay, NXB Đà Nẵng chưa bao giờ là một nhà xuất bản uy tín trong nước khi liên tục có những sai phạm về xuất bản, mà nhiều nhất là những sai phạm về mặt xuất bản sách không có bản quyền. Thế nên nếu NXB này có bị giải thể thì cũng chẳng có vấn đề gì nhiều lắm.

Noname, Bình Định
Nhà nước đang đổi mới nhưng đổi mới theo cách nào vậy? Hiến pháp ghi rõ quyền và nghĩa vụ của công dân nhưng chỉ thấy có nghĩa vụ phải phục tùng đảng toàn trị.

Chúng ta biết rằng lãnh đạo một đất nước là rất khó khăn, có lúc lầm lỡ hay chệch hướng nhưng với những nhà trị quốc tài năng thì họ luôn biết việc đó đúng hay sai, họ chịu nhận lỗi và xin được tha thứ. Còn tại xã hội Việt Nam này thì chắc là khó có thể xảy ra!

Một lời nói bất lợi hay hành vi bất lợi chống lại những sai trái của giới quan chức hay Đảng điều bị quy là tội phản quốc. Vậy thử hỏi ai đang phản quốc vậy ?

Chan Gu Le, Hà Nội
Nhà xuất bản Đà Nẵng có lẽ nên bị thanh tra toàn diện, với những đầu sách chất lượng kém cỏi từ sách nâng cao, bổ trợ cho học sinh tới văn thơ.

Tôi mất tiền mua mà không hài lòng tí nào, lấy ví dụ cuốn 'Giáo Trình ngữ pháp tiếng Hán' giá 50 ngàn VND.

Một ví dụ là một câu tiếng Hán đơn giản cũng viết sai thì thử hỏi các vị xuất bản sách ngữ pháp làm gì? Đó là sách tái bản mà NXB còn ghi "Do vội quá không liên hệ với tác giả, đề nghị tác giả liên hệ với NXB để lĩnh tiền nhuận bút" Có lẽ các vị còn chả xem xét biên tập mà in luôn bản thảo. Có khi còn chả có ai biết tiếng Trung để mà chịu trách nhiệm.

Thiên Cầm, Hà Tĩnh
Tôi thật sự buồn khi đọc tin này. Tôi biết đến NXB Đà Nẵng khi tìm đọc cuốn 'Ba người khác' của Tô Hoài và bất ngờ thấy tên Nhà xuất bản Đà Nẵng khi đọc cuốn 'Tại sao Việt Nam?' ở thư viện.

Tôi nghĩ NXB sách phải thế chứ. Ban lãnh đạo nên tự hào về mình. Việt Nam hôm nay cần những con người như thế. Cần những cuốn sách như thế. NXB Đà Nẵng có công lí và sự thật. Tôi hiểu họ là ai và tôi ủng hộ họ. Dư luận hãy lên tiếng vì họ

Người Sài Gòn, TPHCM
Thật buồn cười, hết báo chí bị thay tổng biên tập, bây giờ đến nhà xuất bản bị thay Ban Giám đốc. Việt Nam chỉ còn chờ đợi cuộc 'thay máu' lớn, đó là thay đổi Đảng lãnh đạo.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Rắc rối cho thơ Trần Dần
26 Tháng 2, 2008 | Việt Nam
Thu hồi 'Thời của thánh thần'
03 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
Trao thư ngỏ về vụ thơ Trần Dần
06 Tháng 3, 2008 | Việt Nam
Xung quanh 'Hồi ký Nguyễn Đăng Mạnh'
25 Tháng 10 , 2008 | Việt Nam
Nên hay không nên kiểm duyệt văn học?
22 Tháng 5, 2008 | Văn hóa - Thể thao
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân