Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
19 Tháng 11 2008 - Cập nhật 05h48 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Đình chỉ công tác ông Huỳnh Ngọc Sỹ
 
Ông Huỳnh Ngọc Sỹ (người đứng) trong một cuộc họp
Các bị cáo Nhật Bản đã nêu đích danh ông Huỳnh Ngọc Sỹ
Báo Việt Nam cho hay Thành ủy TP Hồ Chí Minh vừa thông qua quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Huỳnh Ngọc Sỹ, người bị cáo buộc nhận hối lộ của công ty Tư vấn Thái Bình Dương (PCI), Nhật Bản.

Trước quyết định này, ông Sỹ đang giữ chức Phó Giám đốc Sở Giao thông Công chính, đồng thời là Giám đốc Ban Quản lý Dự án đại lộ Đông Tây và Môi trường nước thành phố.

Báo trong nước nói Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM cũng giao Ban Cán sự Đảng của UBND TPHCM tập trung "củng cố nhân sự tại Ban Quản lý Dự án đại lộ Đông Tây và Môi trường nước thành phố" để thực hiện các công trình đúng tiến độ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có chỉ đạo các cơ quan VN hợp tác với phía Nhật để điều tra làm rõ và xử lý theo đúng pháp luật Việt Nam vụ cáo buộc tham nhũng liên quan tới công ty PCI.

Ông Lê Hiếu Đằng, phó chủ tịch ủy ban mặt trận tổ quốc TPHCM nói nhiều người dân thành phố muốn thấy giới chức phải nhanh chóng xử lý "triệt để" vụ việc này.

Cáo buộc hối lộ đã được đưa ra từ gần nửa năm nay, khi một số cựu lãnh đạo PCI khai đã chuyển cho một quan chức cao cấp tại TP Hồ Chí Minh số tiền hối lộ 820.000 đôla để thắng thầu dự án phát triển cơ sở hạ tầng có sử dụng vốn ODA của Nhật trong thành phố.

Họ cũng nêu đích danh vị quan chức Việt Nam là ông Huỳnh Ngọc Sỹ.

Những người này, cùng với công ty PCI, đã bị truy tố tội vi phạm Luật Chống Cạnh tranh Bất bình đẳng.

Điều tra làm rõ

Ngay trong phiên xử đầu tiên tại tòa án Quận Tokyo, bốn bị cáo thuộc công ty PCI đã nhận tội. Các bị can này đã bị khởi tố hồi cuối tháng Tám.

Phe công tố trong biên bản luận tội nói rằng số tiền hối lộ tổng cộng lên tới 2,43 triệu đôla (280 triệu yen tính theo giá hối đoái thời điểm vụ việc xảy ra).

DIỄN BIẾN VỤ PCI
6/2008: Cựu lãnh đạo PCI khai công ty này đã hối lộ một quan chức VN 200.000 đôla năm 2006
Văn phòng Công tố Tokyo mở điều tra
7/2008: Cơ quan công tố Nhật quyết định truy tố hình sự vụ PCI
8/2008: Bắt và truy tố bốn cựu lãnh đạo PCI tội vi phạm Luật Chống Cạnh tranh Bất bình đẳng.
Cuối 8/2008: Nhật chuyển hồ sơ cho Việt Nam
9/2008: UBND TPHCM ngừng giải ngân các hợp đồng với PCI, thay đổi lãnh đạo dự án
11/2008: Báo VN cho hay ông Huỳnh Ngọc Sỹ bị tạm đình chỉ công tác

Tuy nhiên, họ chỉ xác lập vụ án hình sự đối với hai khoản hối lộ đưa cho phía Việt Nam trị giá trên 800.000 đôla .

Vụ cáo buộc hối lộ đã gây chấn động dư luận Nhật Bản vì số tiền sai phạm quá lớn.

Tuy nhiên, nhà chức trách Việt Nam đã tỏ ra rất thận trọng trong quá trình điều tra làm rõ vụ PCI.

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn hồi tháng Tám còn cho rằng truyền thông Nhật ‘có một số bài viết không khách quan và không đúng sự thật, gây nghi ngờ về quyết tâm chống tham nhũng của Việt Nam’.

Ông Sơn cũng yêu cầu các báo "không đưa tin trong lúc này".

Sự im ắng trên báo chí Việt Nam thời gian qua đã khiến người dân càng đặt thêm nhiều câu hỏi.

Tuần trước, tại phiên họp Quốc hội, Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng nói rằng hồ sơ mà phía Nhật cung cấp "chưa đủ cơ sở pháp lý" và cơ quan điều tra của VN còn phải tiếp tục "làm rõ tới đâu sẽ xử lý tới đó theo pháp luật Việt Nam".

Việt Nam luôn khẳng định cam kết chống tham nhũng "không loại trừ bất kỳ ai".


Tat Thanh, Saigon
Tôi không hiểu tại sao Thành ủy TP Hồ Chí Minh vừa thông qua quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Huỳnh Ngọc Sỹ. Tôi thiết nghĩ Chủ tịch UBND mới là người có quyền ra quyết định đình chỉ công tác đối với ông Huỳnh Ngọc Sỹ chứ.

Dinh Tran, Nam Dinh
Việc đình chỉ công tác ông Huỳnh Ngọc Sỹ chỉ là việc mà chính quyền buộc phải làm khi không thể làm khác, chứ chuyện này thì đâu phải chờ đến khi phía Nhật bản điều tra, quan chức VN cũng biết từ lâu rồi còn gì.

Ka Long, TP HCM
Muốn biết Quan chức Việt Nam tiêu cực, tham nhũng hay không có lẽ không quá khó. Chúng ta cứ lấy tổng tiền lương của họ từ xưa cộng lại so với Tổng tài sản mà "họ" đang nắm giữ và Tổng chi tiêu hàng tháng của họ thì sẽ ra ngay mà thôi.

Lương của Viên chức Nhà nước không cao hơn Lương của tầng lớp Công nhân xí nghiệp.

Tuy nhiên, Công nhân thì đi ở phòng trọ thuê còn Viên chức Nhà nước đa số đều có nhà cửa đàng hoàng, thậm chí còn có rất nhiều nhà cửa, đất đai - tài sản có giá trị khác. Nhiều người còn có dư cả trăm ngàn đô-la Mỹ để gửi con ra nước ngoài du học nữa...

Quang Vu, SG
Hy vọng các cơ quan chức năng của VN thu thập được đủ bằng chứng để làm rõ vụ việc này. Ai cũng biết các quan tham ở VN rất giỏi trong việc xóa dấu vết. Chính phủ Vn cần phải công khai & minh bạch trong vụ này, nếu không vì tương lai của đất nước thì ít nhất cũng để xoa dịu lòng dân.

KT, USA
Nếu để ý cho kỹ, chúng ta sẽ thấy vụ xử lý ông Huỳnh Ngọc Sỹ đã cố tình được trì hoãn cho đến khi Quốc Hội thông qua việc bỏ án tử hình đối với các phần tử hối lộ và nhận hối lộ.

MrNeo
Có lẽ chưa có nơi nào mà cơ chế còn lộn xộn như Việt Nam, vậy nên mới xảy ra việc chậm trễ trong xử lý tiêu cực.

Phải phân rõ ràng ngay từ đầu lãnh đạo Đảng là đề ra mục tiêu, chịu trách nhiệm về chính trị. Chính phủ thực hiện việc hành pháp và chịu trách nhiệm về kinh tế, xã hội, văn hóa.

Khi một lãnh đạo Đảng tham nhũng, đáng lý ra chính phủ có quyền xử lý theo quy định pháp luật, đằng này không! Do ông ta thuộc Đảng nên chỉ có Đảng mới được xử lý ông ta.

Thang, HN
Cái gì phải đến cũng đã đến tuy nhiên sự việc đến bây giờ mới xảy ra e rằng quá muộn. Người dân đã không còn niềm tin với chính quyền.

Mà cũng lạ thật, ông Sỹ là viên chức chính quyền thì phải do chính quyền ra quyết định chứ, Thành uỷ chỉ có quyền định hướng nhà nước thôi sao lại ra quyết định trái ngoe như vậy?

Hay phải chăng đã đến lúc đảng chỉ còn coi chính quyền là bù nhìn rơm. Hay nói như ngày xưa khi tiến hành Tổng khởi nghĩa đảng ta có nhận định đại loại như Nhật đảo chính Pháp chứng tỏ sự suy yếu của quân đội Nhật trên chính trường thế giới và Việt Nam. Nay xin lật lại vấn đề này để mọi người cùng nghĩ.

Hoatpl, Lao Cai
Nói chung chuyện các quan chức VN tham nhũng bị phơi bày là một chuyện hiếm. Chúng ta cứ chờ xem các cơ quan chức năng xử lý vụ này ra sao.

Nhưng theo tôi nghĩ có lẽ ông Huỳnh Ngọc Sỹ cũng sẽ nhận tội nhưng với số tiền nhỏ hơn nhiều so với số tiền mà các quan chức Nhật khai là đã đưa cho ông! Và ông ta sẽ phải hy sinh để các quan chức cao cấp khác được an toàn.

Chi Mai
Chúng ta sẽ biết được thái độ thực sự của Chính quyền Việt Nam đối với nạn tham nhũng sau vụ ông Huỳnh Ngọc Sỹ này.

Đây quả là thuốc thử hiệu nghiệm mà phía Nhật Bản đã đưa ra cho chính quyền Hà Nội. Nhưng cũng không chừng biết đâu phía Nhật Bản sẽ có sự thoả hiệp vì phía VN đã cho qua vụ sập cầu Cần Thơ đã từng gây chấn động lớn.

SGN citizen
Trước hết ông Huỳnh ngọc Sỹ bị đình chỉ công tác về mặt chính quyền, kế đó sẽ bị đình chỉ sinh hoạt đảng (nhắm mắt cũng biết ông Sỹ là đảng viên, vì nếu không phải thì ông sẽ không được chức trưởng phòng chớ nói gì đến Phó GĐ hay GĐ), và sau đó sẽ bị khởi tố và sẽ...Đó là trình tự thông thường khởi đầu cho một vụ án mà người dân ai cũng đoán trước được. Ở VN XHCN, đảng đứng trên tất cả.

Mọi chức vụ quan trọng trong chính quyền đều do đảng chỉ định-kể cả CT nước hay TT chính phủ- cho nên đảng bao biện luôn quyền cách chức hay sa thải một đảng viên của mình trong các chức vụ chính quyền, điều đó không có gì là vô lý cả.

Chuyện ông Sỹ đã bị "bể tùm lum" rồi, không thể che giấu được. Người ta có thể đoán NN sắp đưa ông Sỹ ra "chịu đòn", có nghĩa là đã "họp hội đồng tối cao để quyết định mọi chuyện" rồi? Lúc đứng ra nhận số tiền hối lộ "khổng lồ" (không biết có chia lại cho ai?) trong lòng vui sướng bao nhiêu thì bây giờ ông Sỹ (và cả gia đình ông) cũng khổ bấy nhiêu!

Hoàng Lai, Chu Lai
Tôi hoan nghênh quyết định của Lãnh đạo Thành phố HCM về giải quyết vụ việc tiêu cực trong vụ án đại lộ Đông Tây. Cho dù là hơi muộn, nhưng còn hơn không. Nhưng vụ việc này cũng bộc lộ một nguyên tắc hết sức vô lý đã tồn tại lâu nay tại Việt Nam: Thành Uỷ tức Đảng CS lại cách chức Phó Giám đốc Sở, Giám đốc Ban QLDA một cơ quan chính quyền.

Lẽ ra đó là công việc của Uỷ ban nhân nhân thành phố cơ quan chính quyền cấp cáo hơn. Đảng là đảng phái cơ mà, đâu có đại diện cho dân, đâu có được dân bầu, chỉ đại diện cho một tổ chức 2 triệu đảng viên thôi. Đó là điều vô lý về nguyên tắc quản lý nhà nước.

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
VN hứa với Nhật về vụ PCI
23 Tháng 11, 2008 | Việt Nam
Thủ tướng Việt Nam nói về vụ PCI
13 Tháng 11, 2008 | Việt Nam
Cựu lãnh đạo PCI nhận tội
12 Tháng 11, 2008 | Việt Nam
PMU18 và vụ án báo chí
16 Tháng 10 , 2008 | Chuyên đề
'Không nên đưa tin' vụ Nhật hối lộ
17 Tháng 8, 2008 | Việt Nam
'Phía VN đòi 15% tiền dự án'
08 Tháng 8, 2008 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân