Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
29 Tháng 11 2008 - Cập nhật 20h14 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Báo Đất Việt bị xử lý
 
Trang điện tử của báo Đất Việt
Báo Đất Việt mới ra được gần một năm
Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu xử lý nghiêm vụ đưa thông tin sai trên báo Đất Việt thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Thông báo từ VP Chính phủ cho hay ngày 28/11, ông Dũng đã yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông "xử lý nghiêm phóng viên trực tiếp viết tin, bài và những người có liên quan trong việc đưa thông tin sai sự thật trên báo Đất Việt, số ra ngày 11/11/2008".

Trong số trên, tờ báo này đưa tin về một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói 24,5% hoa quả nhập ngoại trên thị trường Việt Nam có chất bảo quản độc hại.

Hôm 20/11, đại diện WHO tại Hà Nội đã ra thông cáo nói thông tin đó 'hoàn toàn không xác thực' và yêu cầu ngừng ngay việc sử dụng thông tin này.

WHO khẳng định: “Thông tin này là không thể chứng minh được và không có bằng chứng nào cho thấy có bản báo cáo đó”.

Bà Shelaye Boothey, cán bộ truyền thông của WHO nói với BBC: "Chính báo Đất Việt cũng không rõ nguồn mà họ dựa vào để đưa tin là từ đâu".

"Khi chúng tôi liên lạc với Đất Việt, Tổng biên tập thì đang đi công tác và phóng viên viết bài này thì nói là thông tin có được là từ một người bạn dự hội thảo an toàn thực phẩm vào khoảng tháng Mười năm ngoái, tức là cách đây hơn một năm."

WHO đã yêu cầu Đất Việt đính chính.

Được biết, Thủ tướng đã yêu cầu cơ quan chức năng phải báo cáo về việc xử lý Đất Việt trước ngày 5/12/2008.

Báo Đất Việt mới ra được chưa đầy một năm nay, tổng biên tập là bà Vũ Ngọc Dung.


Anh Kiet, HN
Làm báo mà kém kiến thức tối thiểu từ Tổng biên tập đến phóng viên thì sai là điều đương nhiên. Khi duyệt bài, thấy số liệu kỳ cục đến thế mà cũng chấp nhận thì quả thực hết biết. Oai, nhưng chắc họ giỏi cái khác mới có tờ báo như vậy được. Đúng là tôi được biết Đất Việt còn lùm xùm viết oan cho Đà Nẵng về việc bắn pháo hoa, nhưng nội bộ trong nước nên chắc được chìm xuồng. Đúng là dây với quốc tế phiền thật nhỉ?

Maida
Tôi đặt câu hỏi ngược lại! Có phải cả 700 trăm tờ báo và radio, TV VN đều đưa tin đúng sự thật chỉ trừ báo Đất Việt?

Phải chăng ĐV bị ông Thủ tướng "hỏi thăm sức khỏe" vì ĐV dính đến WHO (ngoại quốc) còn tất cả những thông tin khác với người trong nước thì được tự do nói bậy? Thí dụ như những người đấu tranh cho tự do dân chủ?

An Pha, Bình Thuận
Xử lý nghiêm một tờ báo đưa tin sai là điều đáng hoan nghênh. Nhiều tờ báo mạng mới ra đời, do muốn có tin giật gân độc quyền, đã cung cấp cho độc giả những thông tin sai sự thật. Phóng viên chỉ nghe loáng thoáng ở đâu đó rồi tương lên mặt báo chứ không cần kiểm chứng. Ngay cả PV Hải (Tuổi trẻ), PV Chiến (Thanh niên) trong vụ PMU18 cũng thế. Nghe ông Quắc kể rồi vẽ voi vẽ vượn đăng lên cho hàng ngàn độc giả xem. Báo chí phải tôn trọng độc giả.

Nếu không làm đúng trọng trách đó, thì tờ báo đó nên đóng cửa sớm cho xong. Phóng viên của Đất Việt quá cẩu thả. Chỉ nghe lời kể của một người dự hội thảo rồi nhắm mắt nhắm mũi tương lên mặt báo. Nếu không phải là WHO, mà đó chỉ là một cá nhân, hay một tổ chức 'thấp cổ bé họng', thì sao đây?! Chắc chắn họ không dám kiện Đất Việt. Ở Việt Nam, báo chí chưa có luật rõ ràng. Đó là khe hỡ cho nhà báo có điều kiện viết sai sự thật, xuyên tạc sự thật. Một số tờ báo không có tính độc lập, chỉ là cái loa rè bảo vệ lợi ích của giai cấp cầm quyền, của những kẻ lắm phong bì.

Hiện nay, các tờ báo Đảng, báo địa phương không tránh khỏi việc viết bênh vực cho những chủ trương, chính sách sai trái, mất dân chủ của Đảng, của chính quyền. Một số tờ báo còn làm bình phong che đậy cho quyền lực đen của các đại gia Tư bản đỏ. Báo chí Việt Nam cần được cải tổ, cần được trao quyền tự do. Khi ấy một tờ báo có đứng vững hay không là do dân chúng quyết định. Viết sai, độc giả sẽ tẩy chay. Sau vụ việc này, tất nhiên Đất Việt sẽ mất uy tín. Ai thèm đọc nữa!

Chí Kiên, SG
Việc đưa thông tin sai sót như thế này là chuyện không thể ngờ. Nhưng tờ báo Đất Việt còn non kém, yếu về mọi mặt thì phải chấp nhận sự thật.

Nên chăng chỉ cần "xử lý nghiêm phóng viên trực tiếp viết tin, bài và những người có liên quan" để làm gương cho nhiều người viết khác.

Còn riêng tờ Đất Việt cũng có nhiều cố gắng trong thời gian vừa qua, chỉ nên cảnh cáo, kỷ luật để tờ báo này có cơ hội nhận ra, sửa chữa và làm tờ báo ngày càng hay hơn

Lê Công Quốc, SG
Tờ Đất Việt mới ra đời vài tháng mà đã muốn tạo cú sốc để bán báo chăng? Chuyện đó em rằng quá khó trong điều kiện báo chí của chính phủ CS như hiện nay.

Vụ việc sai sót nghiêm trọng nói trên là do tờ bào này không biết dùng người, tận dụng những "nhà báo salon". Cần thiết phải xử lý nghiêm tờ báo cũng như phóng viên đưa thông tin sai lệch để làm gương cho.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
WHO bất bình về báo chí VN
20 Tháng 11, 2008 | Việt Nam
'Vi phạm luật báo chí'
13 Tháng 6, 2008 | Việt Nam
Truyền thông và xã hội dân sự
10 Tháng 6, 2008 | Việt Nam
Thêm cơ quan quản lý báo chí
31 Tháng 12, 2007 | Việt Nam
Báo chí nói mạnh vụ Vàng Anh
03 Tháng 11, 2007 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân