Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
07 Tháng 12 2008 - Cập nhật 07h10 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Nghị sĩ gốc Việt đầu tiên ở Quốc hội Mỹ
 
Ông Cao ăn mừng chiến thắng
Ông Cao được cho là có ít kinh nghiệm chính trường
Ông Joseph Cao sẽ trở thành nghị sĩ gốc Việt đầu tiên tại Hạ viện Mỹ sau khi đánh bại một ứng viên phe Dân chủ trong cuộc bỏ phiếu ở bang Louisiana hôm 6/12.

Hãng Reuters dẫn lời quan chức bầu cử bang Louisiana cho hay, tại Đơn vị 2, vùng New Orleans, ứng viên đảng Cộng hòa gốc Việt Joseph Cao đã giành được khoảng 50% phiếu bầu trong khi ứng viên phe Dân chủ có tên Jefferson nhận được 47% số phiếu.

Đơn vị 2 của bang Louisiana có đến 60% cư dân người da đen và Dân biểu William Jefferson cũng là người da màu, nhưng ông này đang chờ ra tòa vì cáo buộc nhận hối lộ.

Hãng tin AP trích lời ông Joseph Cao tức Cao Quang Ánh phát biểu trước người ủng hộ: “Người dân Quận 2 đã lên tiếng. Chúng ta cần một hướng đi mới. Chúng ta muốn hành động và trách nhiệm”.

Năm nay 41 tuổi, ông được báo chí Mỹ đánh giá là một nhân vật mới mẻ trên chính trường.

Tiếng nói đại diện

Theo CNN, trước cuộc chạy đua vào Hạ viện Mỹ, ông Cao dường như là một người vô danh và ông cũng chưa từng giữa một chức vụ nào trong chính quyền.

Kinh nghiệm chính trị duy nhất trước đây có lẽ là việc chạy đua bất thành làm nghị sĩ bang Louisiana hồi năm 2007 của ông Cao trong vai trò ứng viên độc lập.

Một số nhà quan sát nhìn nhận, việc ông Cao trở thành nghị sĩ Quốc hội gốc Việt đầu tiên sẽ giúp cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ hòa nhập sâu hơn vào chính trường địa phương.

Ông Cao từng được báo chí Mỹ trích lời nói rằng việc một người Mỹ gốc Việt tại Quốc hội sẽ là một tiếng nói cho 1,5 triệu Việt kiều ở Hoa Kỳ.

Ông cũng nói rằng kinh nghiệm luật sư chuyên về di cư của ông sẽ giúp đóng góp nhiều vào quá trình thảo luận vấn đề nhập cư ở Quốc hội Mỹ.

Là con của một cựu sĩ quan, ông Cao tới Mỹ năm 1975 lúc tám tuổi cùng với chị gái và em trai.

Được biết, ông Cao có bằng triết học, vật lý và luật.


Duy Phi
Nước Mỹ tiêu biểu cho một nền dân chủ tiến bộ nhất trên thế giới, ở đó quyền con người được tôn trọng tuyệt đối không phân biệt màu da sắc tộc.

Tôi xin chúc mừng ông Cao Quang Ánh hi vọng rằng sau Barack Obama, vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ sẽ có một vị tổng thống Mỹ gốc Việt hi vọng tương lai đó sẽ không xa.

Mai, Đà Nẵng
Điều này chỉ có thể xảy ra ở Mỹ. Ngay cả nếu có một người như Bill Gate ở VN thì cũng chỉ suốt đời làm một nhân viên quèn mà thôi.

Bởi cơ chế của xã hội VN là cơ chế Đảng. Tài năng và đạo đức chỉ là chuyện phụ mà thôi. Bởi thế nên thống nhất đất nước đã hơn 30 năm qua rồi mà chúng ta vẫn đi lanh quanh lẩn quẩn.

Democracy
Nhìn thấy bầu cử ứng cử tự do công bằng ở Mỹ mà ngưỡng mộ! Ông Obama- TNS da đen- vừa đắc cử TT Mỹ thì giờ đến Mr. Cao- thường dân da vàng VN- lại cũng trúng cử dân biểu hạ viện Mỹ. Đó là những điều bất ngờ lớn!

Chúng ta không vọng Mỹ, nhưng những gì biểu tượng cho một đất nước "tự do, dân chủ, công bằng" thực sự như ở Mỹ thì các nước khác cũng rất đáng học hỏi.

Không có ý nói xấu nước nào, nhưng nghĩ lại chả bù cho nước Nga từng mệnh danh "dân chủ gấp triệu lần Mỹ", hiện nay với một "lãnh tụ kiệt xuất" Putin sau 8 năm nắm quyền tồng thống, lại soạn "kịch bản" (khá vụng về) chịu lùi lại chức thủ tướng để vẫn nắm quyền hành như xưa.

Thinh, USA
Xem Betty Nguyen phỏng vấn Joseph Cao trên CNN tôi đã khóc vì hãnh diện cho những người trẻ Việt Nam mang lại niềm hãnh diện cho cộng đồng VN tại Mỹ và hy vọng sẽ làm chút gì để thay đổi VN. Xin mọi người coi video trên CNN.

Nam Nguyên
Chúng tôi thực sự mừng đến rơi nước mắt khi được tin ông Joseph Cao đắc cử vào Quốc Hội.

Ông Cao đã từng hoạt động cứu giúp thuyền nhân trong nhóm Boat People SOS, chúng tôi thực sự ước ao ông sẽ là tiếng nói của người Việt thầm lặng mong mõi một Việt Nam tôn trọng Nhân Quyền, có Đa Đảng.

Là một người của Dòng Tên, chúng tôi tin tưởng ông sẽ là một tiếng nói tại Quốc Hội đòi hỏi Tự Do Tôn Giáo cho Viêt Nam.

Trang, USA
Chúc mừng ông CAO. Hy vọng tiếng nói của ông CAO là tiếng nói của đại đa số người VIỆT chân chính sống ở Hoa Kỳ, chứ không phải tiếng nói của vài đảng phái vài phe nhóm dầy hận thù trong cộng đồng người VIỆT.

CalvinT Cypress, TX
Chúc mừng ông Cao. Hy vọng rằng giới trẻ VN tại Mỹ sẽ chú ý hơn vào chính trị Mỹ. Đó là cách mà chúng ta có thể làm để thay đổi VN.

Chuong, TP. HCM
Công nhận dân Việt giỏi thiệt, nhưng tầm cỡ như ông Cao thì ở Việt Nam làm gì có đất mà dụng võ. May mắn là ở Mỹ việc bình bầu được công bằng và thật sự là dân chủ nên bác Cao mới có chân, chứ ở VN thì never...

Clark Nguyen, Sai Gon City
Xin chúc mừng Joseph Cao. Có một người Mỹ gốc Việt được bầu chọn vào Quốc hội Mỹ thì thật là tuyệt vời.

Điều đó sẽ giúp cộng đồng người Việt tại Mỹ có tiếng nói và mong muốn của họ. Cho thấy nước Mỹ tự do dân chủ là thế nào. Chúc ông thành công trên con đường chính trị, để thế giới có thể thấy được rằng, người Việt mình cũng có thể làm được những điều mà các dân tộc khác làm được, nếu cho họ cơ hội, cho họ tự do dân chủ.

Mai Tue
Chúc mừng ông Joseph Cao. Không chỉ người Việt Hải ngoại trông chờ vào ông mà còn cả những người VN còn trong nước hy vọng vào những gì mà ông có thể làm được như những vị dân biểu Hoa kỳ đã làm cho "người dân" VN.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân