Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
24 Tháng 12 2008 - Cập nhật 08h39 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
VN cấm blog 'chống đối nhà nước'
 
Một trang blog về Trường Sa - Hoàng Sa
Nhiều trang blog đề cập tới các vấn đề bị chính quyền coi là nhạy cảm
Việt Nam mới chính thức cấm các blogger truyền đi hoặc đặt đường link liên quan tới các nội dung ‘chống lại nhà nước, tiết lộ bí mật quốc gia, an ninh và kinh tế’.

Theo tin từ tờ Hà Nội Mới, hôm 23/12, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT – TT) Đỗ Quý Doãn đã ký thông tư, theo đó còn cấm các blog đưa thông tin “xuyên tạc, vu khống và gây rối”.

Bộ TT – TT nhận định, blog ‘giúp cá nhân mở rộng khả năng tương tác trên môi trường internet’ nhưng cần phải ‘phù hợp với thuần phong mỹ tục và pháp luật’ cũng như sử dụng ‘tiếng Việt trong sáng và lành mạnh’.

Thông tư này nhấn mạnh, các blogger ‘phải chịu trách nhiệm về nội dung thông tin cung cấp, lưu trữ, truyền đi trên blog của mình, bảo đảm không vi phạm quy định của pháp luật’.

Ngoài cá nhân blogger, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet cũng phải ‘có trách nhiệm’ kiểm soát hoạt động của các blog trên trang họ cung cấp.

Tuy nhiên, thông tư này không nói rõ hình thức xử lý đối với các blog sử dụng dịch vụ từ nước ngoài như Yahoo!360, vốn được phần đông các blogger Việt Nam ưa chuộng.

Thời gian qua, cộng đồng blogger cũng có nhiều ý kiến trái chiều về các biện pháp quản lý blog của nhà nước.

'Chiếm lĩnh môi trường mạng'

Một trong những nhiệm vụ của Bộ Thông tin và Truyền thông là quản lý hoạt động Internet ở Việt Nam.

Theo thống kê của Trung tâm Internet Việt Nam, hiện có hơn 21 triệu người sử dụng Internet ở Việt Nam.

Hồi đầu tháng này, tờ Thanh Niên đưa tin, Bộ TT – TT dự kiến sẽ liên hệ với hai công ty Yahoo và Google để yêu cầu hợp tác nhằm “tạo ra một môi trường tốt và lành mạnh nhất cho các blogger”.

 Yahoo! không tiết lộ thông tin cho phía bên ngoài. Một trong những điều chúng tôi khẳng định là sẽ giữ đúng cam kết đó với khách hàng
 
Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Yahoo! tại Việt Nam

Vài năm trở lại đây, blog là phương tiện được sử dụng nhiều để người dân trong nước nói lên tiếng nói về mọi vấn đề trong xã hội, trong đó có các chủ đề nhà nước coi là ‘nhạy cảm’ như vấn đề Trường Sa – Hoàng Sa hay nhân quyền.

Thống kê không chính thức nói hiện có khoảng hơn hai triệu blog ở Việt Nam, mà theo các nhà quan sát là đang ‘chiếm lĩnh môi trường mạng Việt Nam’.

Hồi tháng Tư, trả lời BBC Việt Ngữ, ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Yahoo! tại Việt Nam, nói sẽ 'không tiết lộ thông tin khách hàng' cho bên thứ ba.

"Yahoo! không tiết lộ thông tin cho phía bên ngoài. Một trong những điều chúng tôi khẳng định là sẽ giữ đúng cam kết đó với khách hàng".


Thiên Vũ
Ông bà có câu: cây ngay không sợ chết đứng, nếu Đảng làm đúng thì không phải sợ gì người ta nói xấu. Nếu chịu khó theo dõi tình hình ở VN thì có thể thấy sự đe dọa lớn nhất đối với Đảng CSVN là sự mất lòng tin của người dân ngày càng lớn.

Khi sự tin tưởng không còn, và tức nước vỡ bờ đó là sự đe dọa lớn nhất đỗi với ĐCSVN. Người dân đang mất dần niềm tin vào sự lãnh đạo của đảng và nhà nước. Cái gì càng cấm thì nó càng phát triển mạnh mẽ và phát triển theo đủ mọi ngóc ngách đó là quy luật.

Joe
Nhà nước và đảng CSVN đang dần lâm vào con đường ngày càng khó khăn là mất lòng tin của nhân dân vào những gì họ nói và họ làm, họ biết sự mất lòng tin đó đang ngày càng lan rộng đặc biệt qua Internet và Blog, tất nhiên họ phải ngăn chặn nó và nói nó là vi phạm pháp luật để cố giữ lấy chút uy tín của mình.

Nhưng nhà nước càng làm vậy càng thể hiện sự khủng hoảng và yếu kém của thể chế. Họ không thể thi hành những chính sách như lời họ nói, cố gắng bịt miệng những người nói về họ mà họ không cho phép.

PPT
Sử dụng blog là một nhu cầu mới của thời đại. Nhu cầu này không thể bị cấm cản, vì đó cũng là một phần trong số các quyền dân sự đã được công nhận. Vấn đề bây giờ là nhà nước đang khuyến khích.

Và nếu thực sự nhà nước VN quản lí blog một cách minh bạch thì cũng là cái hay, miễn là đừng qui định thế này diễn giải thế khác. Trong trường hợp này, các blogger cứ nói sự thật, sự thật trần trụi của một nhà nước XHCN, sự thật đau lòng của những quyền làm người bị xâm phạm, sự thật chua xót của con cháu trước các mảnh đất ông cha bị tập đoàn tham nhũng chia chác hay đem bán cho ngoại bang.

Quang Huy
Từ Internet người ta có những thông tin bổ ích nhưng cũng có thể có những thông tin gây hại. Gia đình bạn có con nhỏ bạn có muốn cấm Web Sex, bạo lực hay không?

Trong hơn 21 triệu người dùng Internet có rất nhiều người thuộc tuổi teen, trẻ em những đối tượng chưa đủ chín chắn để hiểu thế nào, Ngay người lớn nếu chưa đi nhiều và biết tổng hợp thông tin cũng rất dễ sai lệch.

Blogger USA
Viết blog làm thế nào mà chống đối nhà nước được chứ? Đã là nước Tự do Dân chủ thì mọi người dân đều có quyền nói lên suy nghĩ riêng của mình.

Nếu có người nói xấu nhà nước thì cứ nói có sao đâu? Nhà nước làm đúng thì sợ gì ai nói xấu chứ. Cấm người dân nói lên suy nghĩ của mình thì chẳng khác gì bịt miệng toàn dân rồi còn gì. Rõ chán!

Ví dụ như ở nước ngoài ai muốn chửi Tổng Thống Bush thì cứ chửi thoải mái có sao đâu? Làm lãnh đạo mà bất tài thì dân không chửi mới là lạ. Tổng Thống cũng là người bằng xương bằng thịt, có phải thần thánh gì đâu mà không làm sai?

Nobody
Cái điều không nên làm thì ông Yahoo đã làm rồi. Tin tức báo đài đã cho biết Yahoo từng cung cấp thông tin để chính quyền Trung Cộng bát người bất đồng chính kiến rồi đấy thôi. Liệu có tin vào ông Yahoo.vn, khi ông này tuyên bố chăng?

Tommy Saigon
Các bác có ra mấy cái thông tư nữa thì cũng như thế. Trong thời đại của Internet mà các bác nhà ta cứ tưởng như cách đây hai ba chục năm không chừng.

Không biết điều gì làm các bác nhà ta phải sợ như thế nhỉ? Và các bác có quy định rõ cái gì gọi là “bí mật quốc gia” không? Hay là như hai nhà báo chống tham nhũng bị quy cho là “lộ bí mật quốc gia”?

DO HANOI
Các ý kiến thật là hay. Có người từng nói với tôi là nơi nào cấm là nơi có sự việc đó xảy ra mà người ta không thể trấn áp được và đành dùng bạo lực để áp đặt.

Ví như ở các đô thị Việt nam người ta thường bắt gặp các biển cấm như "Cấm đái bậy" thì chúng ta nên hiểu là nơi đó thực sự là nơi được người dân ưa thích để xả nỗi buồn.

Trong trường hợp cấm blog này có lẽ cũng tương tự, không lẽ bọn blogger không có trò vui nào hơn là viết bài vu khống ĐCS, Đảng cứ mặc kệ lũ bloggers viết gì thì viết nếu đảng đúng là chân chính. Mà làm thế nào để cấm nhỉ? Hay là Việt nam sẽ theo mô hình của Bắc Hàn hoặc Cuba!!!

Trọng Tín, Munich
Các bạn cứ yên tâm, mỗi khi Đảng Cộng Sản Việt Nam còn dùng mọi biện pháp để ngăn chặn tự do ngôn luận, cấm những trang blog thì có nghĩa là họ lại sợ.

Thưa các bạn, nếu như ĐCSVN là một đảng tốt như vẫn luôn tự hào thì làm sao phải sợ. Như vậy chúng ta có quyền khẳng định rằng ĐCSVN là một tổ chức không xứng đáng lãnh đạo dân tộc Việt Nam.

Hoàng Sa Sài Gòn
Nói lên sự thật về tham nhũng thì gọi là chống Đảng, chống Nhà Nước. Vậy còn tham nhũng tiền, mồ hôi xương máu của nhân dân đóng thuế gọi là xây dựng Đảng và Nhà nước sao?

Việt Đức Sai Gòn
Tôi đồng ý với chủ trương trên của chính phủ Việt nam cùng với đảng với nhà nước cương quyết chống lại mọi lực lượng phản động chống lại đất nươc chống lai dân tôc mà đưa tin có nội dung không đúng đắn về tình hình ở Việt nam

Gấu
Việc qui định này chỉ chứng tỏ một điều năng lực của bộ máy nhà nước này hoạt động kém không chạy theo kịp sự tiến bộ của xã hội và có vấn đề nên khi không quản lý nổi thì cấm quách đi là xong, còn nhân quyền á quên đi nhé

Sakura Nhật bản
Thế nào là Blog "chống đối nhà nước" ? Thiết tưởng, nhà nước VN ngày nay ra đời trên xương máu, mồ hôi của toàn dân tộc VN hàng trăm năm nay.

Thế mà toàn thấy gọi nhân dân là "bọn phản động, là thành phần nguy hiểm" một cách quy chụp, làm nhân dân bức xúc,ngỡ ngàng! Chuyện quốc gia đại sự có liên quan đến 80 triệu con người mà Đảng và nhà nước cứ muốn độc quyền, bưng bít, không cho dân biết,dân bàn, dân phản ứng... là sao?

Chân Lý
Theo tôi được biết thì hệ thống truyền hình cáp VN có tiếp sống kênh BBC,nên thiết nghĩ việc đặt đường link đến BBC Việt Ngữ cũng chẳng có gì sai.

Cho nên, trong khi hàng trăm tờ báo lớn nhỏ của VN đã bị kiểm duyệt thì chúng tôi,những con người VN có tinh thần yêu nước, thỉnh cầu BBC đăng tải những tin có liên quan đến đất nước tôi nhiều hơn để mọi người nắm được tình hình trong nước.

Việt Hai SG
Có thể nói Blog là một kênh nói lên tiếng nói thật của người dân còn sót lại ở VN mà kênh báo chí không thể làm được. Không quản lý được thì cấm.

Không hiểu nhà nước Việt Nam có thể cấm như thế nào nếu nhà cung cấp như Yahoo, Google không chịu cung cấp thông tin nếu chết thì chết các nhà cung cấp trong nước thôi.

Ẩn Danh
Chống đối nhà nước là làm trái với chỉ đạo của nhà nước. Nói lên sự thật mà nhà nước không muốn, tất nhiên là chống đối rồi. Nói lên những suy nghĩ không phù hợp với nhà nước cũng là chống đối rồi.

Ẩn Danh
Thế là xong, từ nay các Bloger cũng phải " đi bên lề phải " rồi nếu không thì người ta sẽ chụp cho các Bloger đủ mọi thứ mũ mà họ thích. No argument !!!

Kỳ Anh Việt Nam
Không hiểu các nhà lãnh đạo Việt Nam của chúng ta đang nghĩ gì nữa, hay họ nghĩ là dân trí của người Việt giống như thập niên 70- 90. Bắt người dân phải suy nghĩ và làm theo tư tưởng, nghị quyết do các lãnh đạo đề ra.

Mrcool Hà Nội
Im lặng là vàng! Nếu muốn sống bình yên... Phát biểu lung tung có ngày lãnh hậu quả. (Ví dụ như tai nạn giao thông hay là bị côn đồ đâm chết... mà không bao giờ tìm ra thủ phạm - nói vậy chắc các bạn hiểu như thế nào là nguy hiểm khi 'chống đối nhà nước' rồi chứ)

Chí Trung 6789 Việt Nam
Ông nên học thêm hiến pháp CHXHCNVN Khi ban hành luật đi ông . Người ta nói VN chỉ có luật rừng hay luật pháp VN chỉ bảo vệ ĐCSVN. Thuần phong mỹ tục?

Đi một vòng các quán nhậu Sài Gòn thì thấy xấu hổ. Những cô gái nghèo khổ bị buộc phải ăn mặc hở hang làm tiếp viên và thường xuyên bị lạm dụng như sờ mó, ôm eo. Sau không làm luật bảo vệ những cô gái đáng thương đó. Những cuộc liên hoan của cơ quan nhà nước, họ la hét nơi công cộng còn hơn ở nhà riêng.

Humanrights, Saigon
Thế nào là chống đối nhà nước? Nếu các blogger nói lên sự thật mà sự thật đó làm nhà nước khó chịu thì có phải là chống đối không?

Hay các blogger nói lên suy nghĩ, thái độ không hài lòng của mình về tình hình chính trị, chính sách điều hành, quản lý của nhà nước thì có bị xem là chống nhà nước không? Nếu các blogger nói thẳng suy nghĩ của mình là không thích ĐCSVN lãnh đạo đất nước thì đó có phải là chống đối nhà nước không?

Nếu những hành vi trên cũng bị xử lý thì tôi e rằng VN đang vi phạm nhân quyền và vi phạm chính Hiến pháp hiện nay. Người dân có quyền tự do ngôn luận, tự do bày tỏ thái độ,suy nghĩ của mình trước một hiện tượng, một vấn đề của xã hội - Trong đó có vấn đề chính trị, tôn giáo. Theo tôi nhà nước chỉ nên xử lý những blogger nào cố tình đưa lên blog của mình những thông tin sai sự thật, bí mật quân sự, bí mật kinh tế... làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
'Yahoo! không lộ thông tin khách hàng'
29 Tháng 4, 2008 | Việt Nam
Thêm cơ quan quản lý báo chí
31 Tháng 12, 2007 | Việt Nam
Nữ văn sĩ bị bắt vì Trường Sa
24 Tháng 12, 2007 | Việt Nam
Người biểu tình phản đối TQ bị bắt
16 Tháng 12, 2007 | Việt Nam
Việt Nam 'chưa cấm blog'
12 Tháng 10 , 2007 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân