Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
08 Tháng 1 2009 - Cập nhật 07h17 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Hà Nội kỷ luật gần nghìn đảng viên
 
Hình ảnh từ triển lãm 'Hanoi Transformation'
Năm đảng viên là lãnh đạo sở và ngành của Hà Nội đã bị kỷ luật
Thành ủy Hà Nội nói ‘thiếu trách nhiệm’ là một trong các sai phạm chính, trong khi có ý kiến cho rằng quản lý cán bộ ‘yếu kém từ lâu’.

Truyền thông trong nước trích lời ông Trần Trọng Dực, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, cho biết 913 đảng viên ở thủ đô đã bị kỷ luật trong năm 2008, trong đó 53 người đã bị cách chức.

Kết quả trên được cho là một ‘đột phá’ trong năm 2008 của Hà Nội.

Đại biểu Vũ Đức Tân, quận Ba Đình, nhận định với BBC sáng 8/1 rằng luật pháp “chưa hoàn chỉnh” khiến tình trạng vi phạm của đảng viên ở thành phố này gia tăng.

“Có nhiều người được đưa lên giải quyết những vấn đề cấp thiết của dân nhưng lại không thấu hiểu luật pháp hoặc phớt lờ để lợi dụng chức vụ quyền hạn”.

Ông Tân nhận định thêm: “Công tác tổ chức cán bộ của Hà Nội có yếu kém và có mầm mống từ khá lâu”.

Khi được BBC gọi hỏi phỏng vấn, ông Trần Trọng Dực nói các thông tin về việc kỷ luật trên “chỉ là nội dung của cuộc họp nội bộ về xây dựng đảng” và “thông tin chưa phát hành ra ngoài”.

Được biết, thành ủy Hà Nội trong năm vừa qua cũng đã nhận được hơn 500 đơn tố cáo của người dân, trong đó có liên quan tới quan chức Hà Tây, tỉnh sáp nhập vào Hà Nội.

'Tranh thủ biến động'

Liên quan tới cán bộ đảng ở Hà Tây, ông Tân cho rằng có một số quan chức ở đây đã “tranh thủ biến động của việc sáp nhập”.

“Họ làm những dự án về đất đai, chỉ tính đến quyền lợi của mình nên dẫn tới vi phạm và xử lý các vụ việc không được khách quan”.

Hồi tháng 12, ông Tân từng nhận định với BBC rằng việc Hà Nội mở rộng dẫn tới khó khăn về tổ chức và bộ máy điều hành.

Cảnh ngập lụt ở Hà Nội đầu tháng 11
Các đảng viên ở Hà Nội bị kỷ luật tăng 30% so với năm 2007

Đại biểu quận Ba Đình còn cho rằng việc người dân đứng lên tố cáo các đảng viên là “điều tất yếu và phù hợp với sự phát triển của xã hội”.

“Hiện giờ tính dân chủ của người dân được nâng cao hơn. Họ ý thức được quyền lợi của mình nên sẵn sàng phản ánh ý kiến với người có trách nhiệm”.

Ông Tân cho rằng giờ người dân dường như không "tin tưởng tuyệt đối” vào cơ quan chức năng.

Về công tác xử lý cán bộ, ông cho rằng không nên hô hào tự giác “một cách chung chung, mà cần phải có cơ chế để xử lý”.

Con số đảng viên vi phạm trên được Đảng ủy Hà Nội đánh giá là tăng 30% so với năm 2007.


Heaven
Chào bác Old member. Chắc bác cũng bằng tuổi cha chú bọn cháu. Bố cháu cũng là cựu binh chống Mỹ, cũng sống cuộc đời thanh bạch như bác.

Ông nội, ngoại cháu là cựu binh chống Pháp. Thực ra mấy đời nhà cháu đã ủng hộ Đảng rồi nhưng từ thế hệ cháu có lẽ sẽ cố sửa sai hoặc tham gia những tổ chức sửa chữa những sai lầm của ông cha mình. Đảng viên không thể tham nhũng nếu không có quyền chức. Đảng viên không phải quan chức, nhưng quan chức ở VN lại là Đảng viên bác ạ.

Người dân VN cũng chỉ bất bình với những Đảng viên có chức chứ Đảng viên thương bệnh binh như bác chắc ai cũng yêu quý thôi.

Old member
Thật khó chịu khi đọc những "comments" về đảng viên của quý vị trên diễn đàn BBC này. Hình như 90% các vị đều "nói xiên nói xỏ" đảng viên. Nào là ĐV tham nhũng, hối lộ; nào là ĐV chạy chức chạy quyền; nào là ĐV cường hào ác bá chiếm ruộng chiếm đất của dân, nào là...thôi thì đủ thứ cái xấu trên đời này đều quy cho ĐV!

Tôi cũng là một đảng viên lâu năm, nay đã già rồi, và nhất là "nghèo rớt mồng tơi", sống trong tình trạng "nhà dột cột xiêu", nhưng tôi thấy mình may mắn dứng ngoài những cái xấu xa mà quý vị đã nêu ra rất nhiều.

Điều "may mắn" (không biết có phải may mắn hay xấu số?) này có được là "nhờ" sau ngày GP 1975, tôi là một thương binh hạ sĩ quan mất một chân một tay, chẳng còn hữu dụng gì nữa, chỉ biết nằm nhà, chẳng vợ, chẳng con! cái, sống nhờ trợ cấp xã hội ít oi của NN cho đến ngày nay.

Tôi vẫn sống lạc quan và luôn hãnh diện vì sự đóng góp của một ĐV "liêm khiết" như tôi cho đất nước. Trong cái rủi biết đâu có cái may phải không quý vị?

Độc giả
Nhà nước nào trên TG này cũng có tệ nạn lợi dụng quyền hạn để tham nhũng,h ối lộ. Nhưng,ở các nước đa nguyên, đa đảng, tệ nạn này đã không có nhiều cơ hội thực hiện. Duy trì thể chế độc Đảng, chuyên quyền,quan liêu nặng nề bảo thủ mà nói tới những mục tiêu cao cả , vì dân - thử hỏi có trung thực hay không?

John Hà
Ông bà mình ngày xưa đã từng nói :"Không tham ô không phải quan huyện, không nhiều chuyện không phải người VN", hoặc câu :"Con ơi nhớ lấy câu này, cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan".

Những câu nói này chính xác cho 2000 năm trước và hàng ngàn năm sau. Nếu các bác nghiên cứu kỹ lịch sử, địa lý và văn hoá người VN, các bác mới thấy rằng lãnh đạo một nước VN nhỏ bé không dễ dàng chút nào, và càng khó khăn hơn khi quản lý người dân VN.

Không một người chồng nào chịu đựng nổi khi đi làm về tối ngày nghe vợ chì chiết, than vãn và rên rỉ rằng mang tiếng có chồng là quan chức mà để vợ con phải khổ sở thua kém người ta. Nếu là các bác thì các bác có chịu đựng nổi không.

Ở VN, tuy cuộc sống khó khăn, nhưng trong cái khó nó có cái dễ, giống như người ta thường nói:"khôn cũng chết, dại cũng chết, biết thì sống". Nếu các bác đem tư tưởng chính trị ở nước ngoài về áp dụng tại VN thì các bác sẽ thất bại hoàn toàn.

David
Đúng là có rất nhiều đảng viên quan liêu, bao cấp hạch sách dân chúng, lợi dụng chức quyền để mưu cầu đoạt lợi...và đa số thuộc loại con ông cháu cha, muốn vào đảng để có cơ hội thăng quan tiến chức, kiếm trác được nhiều hơn, bòn rút của dân của nhà nước được nhiều hơn!

Không nhất thiết phải là Hà tây có nhiều khuyết điểm hơn mà có lẽ các đảng viên ở Hà nội thì trình độ che dấu về sự thiếu trách nhiệm được che đậy khéo léo hơn!

Nhưng cũng có những đảng viên thật sự chất lượng nhưng thiết nghĩ đó chỉ là những đảng viên chức vụ thấp và những đảng viên còn trẻ hay là những đảng viên thuộc hàng lão thành cách mạng chứ còn những người có chức có quyền có ai không nhận đút lót, có ai không đi đút lót hay lợi dụng chức vụ đ! ể bòn rút của dân hay không?

Ai dám nói là mình thật sự trong sạch? Ở đây hoàn toàn không nói về những đảng viên đã tự kiểm một cách triệt để, đã tìm ra cái thiếu sót và thật sự muốn cống hiến cho nhân dân! Đảng là chính Đảng khi mà thực sự mạnh tay trong vấn đề sai phạm, cần áp dụng cả điều lệ Đảng và Pháp luật vào, và phải công khai trước toàn thể xã hội thì mới có thể làm gương cho nhân dân và dập tắt mọi lời chỉ trích.

Nhưng vấn đề là càng cao càng dễ bị cám dỗ vì thế bắt đầu từ đâu, từ ai để làm cuộc cách mạng Đảng này!

Mr Bin Hanoi
Tôi đã từng là một công chức, nghe thì oai oai lắm nhưng trong túi thì chẳng có xu nào. Khổ thân mình con nông dân, chẳng có ô dù gì nên có muốn cũng chẳng tham nhũng được. Chứ tôi mà thuộc diện con ông cháu cha thì tôi cũng chẳng xin nghỉ cơ quan nhà nước đâu.

Đúng là làm giả mà ăn thật, nếu các bạn không tin thì cứ thử bỏ ra vài chục triệu như tôi xin vào mà xem. Nhà nước thì sẽ sống muôn đời, đảng sẽ là vĩnh cửu, chỉ có chúng ta là sống được có một đời thôi nên thằng nào chẳng giống thằng nào. Có cơ hội cá kiếm thì thằng quái nào chả kiếm, không kiếm được thì mới đành chịu thôi.

Bác Các Mác đã nói rồi, đấu tranh là động lực của phát triển nhưng các ông đảng cộng sản nhà ta chẳng biết đấu tranh với nhau kiểu gì mà càng đấu tranh thì cà! ng đi xuống thế không biết, hix hix.

Tran Ai, Tien Giang
Dân hầu như hoàn toàn không tin chính quyền chứ không thể có "tuyệt đối". Mà không chỉ ở Hà Nội mà là khắp cả nước, nhất là các Bộ ngành trung ương đóng đô ở Hà Nội đến các địa phương, vùng xa xôi...

Nam Hanoi
Nhà nước đã tiêu rất nhiều tiền để nâng cấp 2 thị xã (Hà Đông và Sơn Tây - Hà tây) lên thành phố, nay lại mất rất nhiều tiền cho việc hạ bệ 2 thành phố đó thành thị xã và quận. Nay kỷ luật cán bộ toàn là người Hà Tây cũ. Chán!

Cunang, Hatay
sau khi sát nhập Hà tây vào Hà nội thì con số cán bộ dôi dư là khá nhiều nên đây có thể là một cách loại bớt dần số lượng cán bộ thôi.

TTT Miền đông
"Pháp luật chưa hoàn chỉnh" hay tại nền giáo dục mục nát của thời bao cấp còn xót lại và đang cố xoa diu lòng dân. Mong sao những vụ bán chức bợ quyền cũng sớm đưa ra ánh sáng.

Long, HP
Bạn PPT nói đúng. Nếu vi phạm pháp luật thì phải truy tố trước pháp luật và công khai trên báo trí. Còn vi phạm điều lệ Đảng thì mới ký luật Đảng và chỉ đăng trên báo Nhân Dân thôi. Nhưng có lẽ hoà cả làng thôi.

Minh
Nhìn đi nhìn lại thì cũng tòan là đảng viên đảng cộng sản. Nếu là ở một nước có dân chủ thì có lẻ đảng cộng sản đã bị thua bầu cử từ lâu. Nhưng ở một nước đảng chủ như việt nam thì bất quá "tự phê bình, kiểm điểm" là song chuyện.

Dân việt nam không làm gì được đảng cộng sản cả. Trò chơi "kỷ luật" này chẳng qua là đảng ta muốn phân chia đồng điều để tránh chiến tranh nội bộ. Khi các đồng chí đã ăn đủ thì nên nhường chức lại cho các đồng chí mới lên, để họ cũng có dịp ăn nữa chứ.

Văn Dương
Trong con mắt người dân bây giờ vai trò của đảng viên vô cùng mờ nhạt chứ không còn quan trọng thiêng liêng như những năm 70 của thế kỷ 20 về trước.

Có hiện tượng đó xảy ra bởi vì ngày nay có quá nhiều đảng viên từ cơ sở đến Trung ương vi pháp đạo đức xã hội ,vi phạm luật pháp và thoái hóa biến chất. Con số gần 1000 đảng viên Hà-Nội bị kỷ luật có lẽ chưa phải là con số chính xác và có chăng cũng chỉ là cán bộ đảng viên cấp thấp mà thôi.

Mai Da
Riêng tại Hà Nội việc kỷ luật gần ngàn đảng viên nghe có vẽ gồ ghề nhưng hậu quả của những sai phạm nầy ai gánh chịu?

Hẳn là dân lành! Đợi coi đảng có cho phép chính phủ xử lý đến nơi đến chốn hay lại như vụ Nguyễn Việt Tiến thứ hai? Vấn đề là các chính phủ trên thế giới phải do dân chọn chứ không là con đẻ của một đảng duy nhất!

PPT
Vi phạm điều lệ đảng thì mới kỷ luật trong nội bộ đảng, còn vi phạm pháp luật thì phải xử bằng luật pháp chứ tại sao bao che bằng cách xử lí kỷ luật Đảng.

Đảng viên cũng là con người, tại sao được trao các "đặc ân phạm tội" không bị pháp luật trừng trị. Đó chính là mầm mống lạm quyền, đàn áp dân chủ và tham ô mà đảng CSVN đã định đặt cho đảng viên của họ.

Đã có nhiều lời phản ảnh từ cao đến thấp rằng pháp luật chưa hoàn chỉnh, tại sao không sửa đi, cố tình duy trì một "pháp luật chưa hoàn chỉnh" để dễ bề bóc lột đàn áp nhân dân sao, và tại sao trong mỗi điều khoản đều có phần cho phép cân phân nặng nhẹ theo hướng chủ quan của người cán bộ. Sự thật, công bằng và công lí sẽ mãi mãi là những gì mà người Việt Nam đấu tranh, cho dù nó bị tranh cướp bởi thế lực nào.

MrNeo
Thưa anh Công, cái vi xử lý mà anh ám chỉ tôi nghĩ chắc anh đang nói Đảng, nhưng thưa anh, quan niệm của tôi lại khác.

Cái yếu kém chính là những người Đảng viên - con ông, cháu cha, bất tài và tham lam. Còn những đảng viên khác vẫn đang cố gắng lãnh đạo và góp phần xây dựng đất nước mà chắc anh chẳng thể nào biết và quan tâm tới, cũng như anh chỉ quan tâm đến bản thân anh mà chẳng màn gì đến đất nước, chỉ được cái nói miệng, thì dù thay hay lập bao nhiêu Đảng khác nữa cũng vậy thôi.

Cái tôi mừng ở đây là ngay tại Hà Nội, được ví von là những Đảng viên gần "mặt trời", cuối cùng rồi cũng bị thay thế nhường chỗ cho những người có tâm huyết khác.

hungvuong hn
Sai phạm của quan chức nhà nước thì ai cũng thấy nhưng xử lý họ chưa bao giờ đúng pháp luật. Khi quan chức vi phạm họ chỉ bị đưa ra xử lý về mặt Đảng và bao giờ cũng là nhắc nhở hay cách chức là cùng.

Khi Đảng đã xử lý như vậy các cơ quan tư pháp không thể làm gì hơn và thế là thành một thông lệ vô tư vi phạm cùng lắm là mất chức nhưng được món lớn rồi ra ngoài làm các cơ quan tư pháp không thể làm gì hơn vì họ không vượt mặt Đảng được đến bao giờ thì Đảng chịu ngồi im để CP làm việc của mình.

Cong TP.HCM
Ví như cái cây, gốc đã hư từ lâu thì có cắt cành, tỉa ngọn cũng chẳng thay đổi được gì. Sai từ hệ thống thì chỉ còn cách, như cái computer, phải thay bộ xử lý thôi.

Huy BP VietNam
Chỉ tính riêng Hà Nội thôi mà cả nghìn đảng viên bị kỷ luật do "thiếu trách nhiệm". Chắc chắn đây chỉ là con số tối thiểu hoặc nói giảm đi. Còn nếu mà làm thẳng thừng không kiêng nể bao che đó thì riêng HN thôi lên cả hàng nghìn. Còn những tỉnh khác thì sao??? không có ai " thiếu trách nhiệm" sao ????????

Dan den
Cách thì cách, có nhằm nhò gì đâu!. Cách chức đảng viên này, kết nạp đảng viên khác biết đâu lại là một cách kinh doanh của chi bộ. Có cái nào dính dáng đến chức vụ và quyền lợi mà không làm ra tiền? Và vào Đảng chính là tiền đề để khởi đầu sự nghiệp "cướp ngày" của bao quan chức nhà ta.

Rocket
Tôi yêu quý BBC vô cùng nhưng tin này quả là... lãng xẹt. Thứ nhất việc này nó đại khái như kiểu... bắt được 1 vụ mua bán dâm trong nhà nghỉ hay một cảnh sát giao thông ăn hối lộ. Chuyện hư hỏng của Đảng viên là quá hiển nhiên. Ở đất nước này công quyền chỗ nào chẳng là Đảng viên. Đảng viên + có chức quyền thì bao giờ chẳng bằng tham nhũng?

Xem tin này lại nhớ đến tin "bắt được 1 vụ mại dâm ở Đồ sơn".
Nghe thì hoành tráng nhưng bạn thử đóng vai một khách du lịch xem, dù bạn là 1 thằng mù thì xe ôm cũng chỉ cho bạn tận nơi. Cũng như chuyện cảnh sát giao thông nhận mãi lộ, nghe thì hoành tráng lắm, cá biệt lắm nhưng bạn đã vi phạm giao thông không cần phải đưa tiền thì cảnh sát GT ở VN cũng gợi ý rồi.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Bí thư Hà Nội xin lỗi người dân
03 Tháng 11, 2008 | Việt Nam
TGM Hà Nội gửi thư cho giáo dân
18 Tháng 10 , 2008 | Việt Nam
Kêu gọi thả người Công giáo
05 Tháng 10 , 2008 | Việt Nam
Sân bay Nội Bài bị… dột
08 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân