Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
08 Tháng 1 2009 - Cập nhật 16h36 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Khác biệt trong kết hôn với người nước ngoài
 
VN có mạng lưới người làm môi giới
Việt Nam loan báo sẽ lần đầu tiên thành lập một công ty tư vấn hôn nhân quốc tế tại TP. HCM nhằm bảo vệ quyền lợi của phụ nữ.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm nói đề án này sẽ trình cho Thủ tướng xem xét trong hè năm nay.

Số người Việt kết hôn với người nước ngoài đã tăng mạnh trong những năm gần đây, và trở thành vấn đề gây nhiều tranh cãi.

Trả lời đài BBC hôm nay, PGS. TS. Trần Thị Kim Xuyến cho rằng lẽ ra cần thành lập một công ty tư vấn từ lâu.

Bà Kim Xuyến hiện là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn Phát triển Xã hội thuộc Đại học Khoa học Xã hội - Nhân văn TP. HCM.

Bà cũng nhận định có sự khác biệt văn hóa giữa miền Nam và miền Bắc trong vấn đề kết hôn với người nước ngoài.

TS. Trần Thị Kim Xuyến:Cái nhìn của tôi hơi khác mọi người. Thông tin tôi có không cho thấy tất cả các cô gái kết hôn với người nước ngoài là xấu như mọi người nghĩ.

Có những trường hợp không được tốt, nhưng cũng chỉ là cá biệt. Dữ liệu tôi có cho thấy tỉ lệ người kết hôn với người nước ngoài không bi đát như thế.

Trong nhóm người kết hôn, có hai loại: loại thông qua con đường môi giới, rủi ro lớn hơn. Còn trường hợp do bạn bè, người thân, sau khi có quan hệ bên đấy rồi giới thiệu, thì tốt hơn.

BBC:Ở Việt Nam đã có những cơ quan môi giới hôn nhân chưa, thưa bà?

Tại Việt Nam không có cơ quan môi giới, nhưng có mạng lưới người làm môi giới, có liên hệ với các công ty môi giới ở nước ngoài. Những trường hợp như thế, tỉ lệ gặp bất trắc lớn hơn số còn lại.

Trước hết, họ không biết về văn hóa, pháp luật nơi họ sẽ đến, không biết đối tác là người thế nào. Do vậy khi họ đến, có thể gặp những trường hợp không như mong muốn, ví dụ người bị tâm thần, quá lớn tuổi.

Nhưng thực ra, ví dụ ở Đài Loan, tình hình đó chỉ có ở mấy năm đầu. Bây giờ tỉ lệ rủi ro ở Đài Loan có giảm đi hơn so với Hàn Quốc, vì ở Hàn Quốc, sự kiểm soát không chặt như ở Đài Loan.

BBC:Bà đánh giá thế nào về ý tưởng thành lập công ty môi giới chính thức?

Lẽ ra phải có trung tâm như thế từ lâu. Trên thực tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ, cách đây ba bốn năm, đã có chủ trương, nhưng các trung tâm này chưa hoạt động được mấy. Một trung tâm như thế không chỉ làm môi giới, mà họ phải tập huấn cho các cô gái kỹ năng sống, kỹ năng tổ chức gia đình, văn hóa nơi đến, vân vân. Hiện tại ở phía Nam cũng đã có một số chương trình tính đến lớp tập huấn tương tự.

BBC: Bao nhiêu công ty như đề án mới hiện nay mới đủ, thưa bà?

Tôi không biết bao nhiêu mới đủ. Nhưng chúng nên được thành lập ở các tỉnh.

BBC:Theo bà tại sao phụ nữ trẻ lại muốn kết hôn với người nước ngoài?

Nói chung thanh niên Việt Nam có nhu cầu được hưởng cuộc sống tốt đẹp hơn. Ở khu vực phía Bắc, người ta có con đường khác: họ tìm cách ra nước ngoài, nhưng là kiếm việc, ký các hợp đồng việc làm.

Nhưng trong Nam, ngoài một nhóm nhỏ đi kiếm việc, các cô có xu hướng kết hôn. Kinh tế dĩ nhiên là yếu tố tác động. Nhưng cách họ ra đi khác nhau ở Nam và Bắc, cho thấy còn có yếu tố văn hóa. Nói kinh tế khó khăn, thực ra bản đồ nghèo ở các tỉnh miền núi phía Bắc cao hơn nhiều. Ở miền Nam, tỉ lệ hộ nghèo cũng có nhưng chủ yếu mang tính bấp bênh, chứ họ không đến mức như vùng núi phía Bắc.

 Với các cô gái (miền Nam), nếu môi giới cho họ lấy chồng khác tỉnh, khác xã hay khác quốc gia, với họ cũng chẳng khác gì.
 
TS. Trần Thị Kim Xuyến

Ở sáu tỉnh miền Nam tôi làm nghiên cứu, với các cô gái, nếu môi giới cho họ lấy chồng khác tỉnh, khác xã hay khác quốc gia, với họ cũng chẳng khác gì. Và họ có hình ảnh rất tốt về các cuộc hôn nhân với người nước ngoài, tức là gia đình nào có người như vậy thì thường khá giả hơn.

Ngoài ra, đặc tính người Nam Bộ mở hơn so với ngoài Bắc, họ dễ chấp nhận các mô hình, hành vi khác. Có lẽ cũng do địa lý. Làng ở miền Bắc cố kết với nhau, lũy tre bao bọc, nên hành vi người này bị kiểm soát bởi người khác. Ai đó định làm khác đi, các ý kiến xung quanh làm cho họ phải điều chỉnh theo số đông.

Ở miền Nam, họ sống rải ra, sự kiểm soát không chặt như vậy, nên người ta tự do hơn trong hành vi. Từ thanh niên đến người lớn tuổi, đều có quan niệm thoáng, tức là có kết hôn với người nước ngoài cũng chả sao. Nếu cô con gái trả hiếu cho bố mẹ, thì hoan nghênh thôi. Họ xem việc người con, dù đi làm hay lấy chồng, mà đem lợi ích kinh tế cho gia đình, vậy là con có hiếu. Việc có hiếu được cộng đồng hoan nghênh.


Kim Anh
Tôi rất đồng tình với ý kiến của bạn Ngọc Thanh, các vị bàn luận nghe quá cao siêu. Cao đến nỗi bóp méo những gì bà Xuyến nói.

Việc lấy mẫu chia theo vùng miền là một chuyện rất bình thường. Mỗi mẫu như vậy sẽ mang những đặc điểm đặc trưng của vùng miền. Số liệu thì không khó để thống kê vùng miền nào có tỉ lệ kết hôn với người nước ngoài cao hơn.

Còn nguyên nhân sâu xa thì có rất nhiều nhưng yếu tố ảnh hưởng từ môi trường địa lý, khí hậu và xã hội cũng góp phần không nhỏ. Cái này mới gọi là nghiên cứu.

Ngọc Thanh, Thành phố Hồ Chí Minh
Tôi rất đồng tình với những ý kiến của bà Xuyến, mọi người hãy bớt chút thời gian để đọc bài phỏng vấn này một cách nghiêm túc chứ đừng chữ tác đánh thành chữ tộ, đọc lướt qua rồi đọc từ giữa ra thì chẳng có logic của vấn đề.

Ở đây bà Xuyến không có ý nào coi thường phụ nữ vùng nào hết. Mọi người hãy nghĩ tới đặc điểm khí hậu, phong tục tập quán vùng miền đã ảnh hưởng thế nào tới suy nghĩ và lối sống. Nếu tôi là người Bắc vào Nam lâu thì tôi cũng bị ảnh hưởng bởi vùng miền mà tôi sống.

Tôi chỉ muốn thêm 2 từ nho nhỏ là từ 'đa phần' trong đoạn" Nói chung thanh niên Việt Nam có nhu cầu được hưởng cuộc sống tốt đẹp hơn. Ở khu vực phía Bắc, đa phần người ta có con đường khác: họ tìm cách ra nước ngoài, nhưng là kiếm việc, ký các hợp đồng việc làm". BBC nên khách quan hơn, tôi thấy BBC phần nhiều đăng những ý kiến tôi cho là hằn học và kém thấu đáo. Tôi chờ BBC đăng ý kiến này của tôi.

Practical
Đúng là Bà Xuyến không khéo khi có nhận xét thiên lệch về phụ nữ trong Nam nên bị phản ứng gay gắt của dân miền Nam.

Theo tôi (là phụ nữ miền Nam chính hiệu) ngoại trừ một số ít phụ nữ VN lấy chồng ngoại vì tình yêu, chớ còn Bắc-Trung-Nam gì cũng vì một chữ "tiền" ráo, chẳng có ai hay hơn ai! Mà thực ra lấy chồng ngoại giàu có thì đa phần sung sướng chớ sao và lại còn được đi Tây đi Mỹ đổi đời nữa, ai mà không ham? (Có điều đừng lấy chồng TQ, Nhật, Hàn khổ lắm!)

Nếu bạn có con gái, bạn có muốn gả nó cho một gả "khố rách áo ôm" nào đó ở VN không? Vì tiền tài, danh vọng, vật chất- chẳng có gì là xấu và chẳng có gì khác biệt giữa phụ nữ hai miền Bắc -Nam trong vấn đề lấy chồng ngoại.

An Nam
Suy cho cùng chỉ tại cái nghèo mà ra. Không phải phụ nữ miền nam muốn sống xa gia đình , xa quê hương. Miền nam bây giờ cái gì cũng nhất, trồng lúa nhiều nhất, dân đói cũng nhiều nhất, cá nuôi nhiều nhất, dân cũng nghèo nhất, tiền gửi nước ngoài nhiều nhất, dân cũng thất học nhiều nhất.

Có ông bạn miền bắc vào chơi nói: " nhà cửa miền nam xập xệ so với miền bắc nhà nào cũng nhà cao cửa rộng, nhưng chắc trong nhà người nào vàng cũng cả hủ!!" nghe thấy mà nảo ruột khi người bắc nghĩ trong nam ai cũng giàu.

Đường xá trong nam qua bao năm giải phóng chưa được nâng cấp, bây giờ trong thảm hại,so với miền bắc miền trung thì miền tây đường xá bết bác nhất. Khi xã hội như vậy con người nghèo hèn vậy thì họ tìm đường đi cứu gia đình họ thoát nghèo thì thậ! t đáng hoan nghênh quá đi chứ.

Thục
Cơ hội nào cho người miền Nam đi xuất khẩu lao động? Trong khi tất cả công ty được phép xuất khẩu lao động đều thuộc người Bắc quản lý, thậm chí sử dụng hết chỉ tiêu của miền Bắc, họ thuê mặt bằng đưa người Bắc vào Nam để ở trong suốt thời gian đào tạo rồi xuất khảu lao động dưới chỉ tiêu của miền Nam.

Thanh, Sài Gòn
Độ tin cậy của môt nghiên cứu tùy thuộc rất nhiều vào các tiêu chí đề ra, cách lấy mẫu, phương pháp nghiên cứu, độ lớn mẫu và mức độ đại diện cho cộng đồng của mẫu nghiên cứu đó.

Bà Xuyến có lẽ chỉ thấy bề nổi, còn gốc rễ vấn đề dẫn đến hành vi đó thì có lẽ bà đã bỏ qua trong nghiên cứu của mình.

Tôi có mấy ý như sau: Thứ nhất, Bà nói người Bắc ra nước ngoài bằng cách tìm việc, còn người Nam lấy chồng để được ra nước ngoài. Thực ra, đi nước ngoài lao động là một đặc ân cho miền Bắc vì thu nhập khá cao. Dân miền Nam không được đi, chỉ vài năm gần đây mới có người Nam đi.

Thứ hai, bà so sánh các tỉnh miền núi phía Bắc (sống kiểu bộ lạc) và miền Nam là khập khiễng. Bà có xét phần Nhà nước trợ cấp cho các bộ lạc này không? Bà có vô tận những vùng sâu của miền Tây không mà dám kết luận vậy, hay là chỉ đi theo quốc lộ?

Thứ ba, bà nên nhớ trước giải phóng, ai lấy Mỹ, Pháp đều bị xã hội lên án. Còn bây giờ lấy Đài Loan, Hàn Quốc đều rất đỗi tự hào. Tại sao vậy?

Giấu tên
Không có cái gì gọi là khác biệt vùng miền cả, người ta chỉ đi tìm lẽ sống mà thôi. Cũng như ai muốn kiếm sống thì tìm vào miền Nam, ở quê tôi chẳng những nam mà cả nữ cũng rời bỏ ruộng đồng để vào Sài Gòn kiếm việc đó là nói đến người dân bình thường.

Còn các quan chức dù là gốc Bắc nhưng vẫn cố tạo cách để vào miền Nam (có thể bà là một trong số đó). Bà có thể thống kê, lượng người từ Bắc vào Nam và từ Nam ra Bắc chỉ cần nhìn những chuyến xe đò cuối năm.

Lấy chồng nước ngoài, lao động xuất khẩu...trong LS việt Nam có giai đoạn nào tương tự không thưa bà? Tóm lại không thể bao biện rằng khác biệt vùng miền mà quên đi cốt lõi trách nhiệm của giới cầm quyền.

Tora
Các cô gái trẻ lấy chồng ngoại quốc không phải hoàn toàn vì kinh tế gia đình. Nhưng họ tìm một lối thoát cho chính họ, họ dư biết đây là cuộc phiêu lưu hết sức mạo hiểm, họ có thể hy sinh cả tính mạng. Nhưng họ vẩn đồng ý lấy một người không quen biết ở một xứ xa lạ vì không có sự lựa chọn nào khác.

Thử hỏi một người VN sinh ra ở xa thành phố, học vấn trung bình, không bà con thân nhân làm đảng viên đảng Cộng Sản Việt Nam thì tương lai của họ sẻ như thế nào? Trong khi nhiều Việt kiều trình độ ABC trở về thăm nhà giống như ông bà Hoàng.

Tư vấn tốt nhất cho họ không phải là lấy chồng ngoại quốc mà là tạo dựng cho họ một xả hội mà trong đó mọi người đều có cơ hội để vương lên như nhau.

Chi Lan, Hàn Quốc
Chúng tôi chỉ có nguyện vọng là mọi người hãy tôn trọng quyết định của chúng tôi và Chính phủ hãy công nhận việc này về mặt luật pháp. Các công ty và cá nhân môi giới họ không xấu như báo chí vẫn nói, ở nước ngoài họ được cấp phép và phải đóng thuế.

Các công ty môi giới họ chỉ làm công việc giới thiệu và cung cấp thông tin ban đầu, họ phải chịu trách nhiệm trước khách hàng và chính phủ về thông tin họ cung cấp còn sự quyết định cuối cùng hoàn toàn do chúng tôi quyết định.

Trong cuộc sống nhất là cuộc sống hôn nhân không có gì đảm bảo cho hạnh phúc dài lâu, bạo lực gia đình, ly hôn ở đâu cũng có. Vừa rồi ở Hàn Quốc, họ đã tiến hành điều tra về mức độ hài lòng trong hôn nhân. Giữa hôn nhân có yếu tố nước ngoài và trong nước, tỉ lệ này ngang nhau. Các bạn có thể vào website sau www.kbs.co.kr để tham khảo.

Bà Xuyến nói rất chính xác, số lượng cuộc hôn nhân do người quen giới thiệu về cho người thân và bạn bè đang gia tăng, ước tính khoảng gần 40% số vụ kết hôn. Lấy chồng xa xứ, nhưng chúng tôi không bị bỏ rơi, chúng tôi tìm thấy điểm chung và hạnh phúc theo quan điểm của chúng tôi. Chúng tôi được chính phủ sở tại hết sức giúp đỡ trong cuộc sống.

Uyên, Việt Nam
Coi bộ đàn ông Việt ở diễn đàn này cho ý kiến nhiều, mà toàn là ý kiến phản đối. Mấy anh nên khách quan một chút đi, đứng ở góc độ phụ nữ họ làm như vậy cũng vì nhiều lý do và nên xét lại tại sao người ta làm thế chứ đừng phản đối kiểu ấu trĩ.

Nguyễn Xuân Nam, Hà Nội
Tôi đồng ý với bà Trần Thị Kim Xuyến. Việc lấy chồng nước ngoài không có gì là xấu, cho dù là vì tiền hay vì một lý do nào khác nhưng mục đích cuối cùng của chúng ta là muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn, hoàn hảo và hạnh phúc hơn một cuụoc sống hiện tại.

Cái quan trọng là chính cái nhìn của những người trong nước, hoặc chính những người làm công tác về vấn đề này (hãy có cái nghĩ, cái nhìn thoáng hơn, rộng hơn trong thời kỳ hội nhập).

Xong tôi kêu gọi tất cả các cô gái Việt Nam muốn lấy chồng nước ngoài hãy xem xét thật kỹ, tìm hiểu thật kỹ về người chồng, gia đình chồng, hoàn cảnh, phong tục văn hoá và cái quan trọng nhất là xem mình đã đủ tư cách để lấy chồng chưa.

Khi có đầy đủ các yếu tố trên thì các cô muốn lấy chồng nước ngoài sẽ có thể có kết quả hoàn hảo hơn, cũng như một cuộc sống gia đình tốt và vững chắc hơn.

Biển Đông, Đồng Tháp, VN
Người VN coi hôn nhân là vấn đề hệ trọng, Nam hay Bắc gì cũng thế khi không có cơm ăn, áo mặc thua người này người kia là thấy tự ti. Đa số con gái thời nay đều muốn đổi đời.

Chi Lan, Hàn Quốc
Tôi mong rằng trong một ngày gần đây Chính phủ Việt Nam hợp pháp hoá việc này, chấm dứt sự nhìn nhận lệch lạc thiếu thiện cảm như hiện nay.

Tôi cung cấp thêm cho các bạn số vụ kết hôn ngoại quốc ở Hàn Quốc gần đây, theo đó người Trung Quốc chiếm 64%, người Việt chỉ 12%, mọi thủ tục tiến hành như nhau nhưng người Trung quốc họ không nhìn nhận và đánh giá như người VN mình.

Anh Ba
Đây không khác nào một công ty buôn bán Phụ nữ được thành lập để hốt thêm siêu lợi nhuận về thêm. Cho các đảng viên độc tài ngày càng giàu có thêm ít tỷ đô la nửa để gửi nhà băng Thụy-Sỹ chứ đâu phải là những lời lẽ che dấu là lo cho con gái VN đâu!

Long
Tôi thấy nghiên cứu của TS Xuyến không xác đáng! Thử hỏi TS điều tra bao nhiêu người? Và họ trả lời như thế nào?Trả lời như thế không khác gì sỉ nhục người miền nam nói riêng và người VN nói chung!

Tuấn, Anh
Tôi không đồng ý với bạn Nobody. Tôi nghĩ cần có thái độ ôn tồn và bình tĩnh hơn khi lắng nghe ý kiến các chuyên gia. Họ có các số liệu đi kèm đảm bảo độ khách quan. Tôi có biết một số công trình của PGS Xuyến. Bà là một chuyên gia đáng tin cậy với nhiều công trình.

Tuy nhiên, tôi cũng có một câu hỏi với bà về vấn đề kết hôn ở các tỉnh phía Bắc. Tôi nghĩ, hôn nhân hiện đại có nhiều chức năng, một trong số đó là chức năng mưu cầu kinh tế. Nếu có điều kiện thuận lợi, tôi nghĩ, phụ nữ hiện nay đều có thể tận dụng. Nhiều thanh niên Việt Nam hiện đang ra nước ngoài (như châu Âu, bắc Mỹ...) và họ cũng kết hôn với người nước ngoài khi có điều kiện. Nhưng tôi không đóng khung nguyên nhân nào là quan trọng nhất.

Nobody
Có một thời, trên Tuổi trẻ chủ nhật có bài viết "tai sao con gái miền nam thích lấy chồng ngoại ?". sau khi phân tích cuối cùng tác giả bài viết cho Phu nữ Miền Nam phóng khoáng hơn và thiếu sư chuẫn mực trong cách sống, và chi tiết thứ hai là do con trai miền nam không biết tôn trọng phụ nữ (hay say xỉn,đánh đập vơ con...).

Nay đoc bài của TS Kim Tuyến khi nói về hôn nhân với người nươc ngoài của phu nữ Miền Nam, Tôi rất bất bình lối suy nghĩ và phat biểu của TS. Tôi coi đây là môt sự lăng nhục người miền Nam khi đọc câu kết luận của TS.

Vậy theo TS dân miên nam chỉ biết có tiền mà quên đi sư liêm sĩ đạo đức nhân cách của mình trong gia đinh cũng như ngoài xã hội ?

Tôi là người Miền Nam nhưng với tư cách là người VN tôi rất xót xa với thân phận của các phụ nữ VN bị dụ dỗ bán ra nước ngoài với nhiều hinh thức mà có lẽ không ai không biết khi thường xuyên theo dõi báo đài (đó là chưa kể số chị em còn bị hanh xử môt cach tệ bạc ngay trong nước bởi các tổ chức đen).

Rocket
Lấy chồng nước ngoài đúng là không có gì xấu xa hết nhưng hôn nhân nên xuất phát từ tình yêu và chuyện môi giới nên có văn hóa chút. Tôi có nghe những chuyện hàng trăm cô gái được xe em trở đến cho đàn ông Hàn..chọn làm vợ mà thấy đau sót.

Ngày nay tỷ lệ Nam ở VN còn cao hơn cả Nữ, đàn ông VN lại rất ít cơ hội lấy phụ nữ nước ngoài cho nên mới nảy sinh ra vấn đề sẽ có rất nhiều đàn ông sẽ bị ế vợ trong tương lai gây ra hậu quả xã hội khôn lường như Trung Quốc ngày nay.

Suy cho cùng người Việt "dùng hàng" Việt vẫn là hơn hết nhưng cái đói cái nghèo mà nhiều người chấp nhận hôn nhân môi giới vô văn hóa như hiện tại.

Mong sao nhà nước quản lý tốt hơn để những hoạt động môi giới như hiện nay được đàng hoàng hơn, tránh mất thể diện quốc! gia. Về lâu dài hơn ai hết người Việt cần lãnh đạo tài ba, biết chăm chút cho dân tộc để kinh tế phát triển khi đó nếu thừa nam, thiếu nữ chúng ta có thể sang cả Philipine, Thailand chọn vợ.

Man
Lấy chồng người nước ngoài cũng được chia thành mấy hạng: 1/Các cô gái con nhà quý tộc giàu có ở TP lấy chồng nước ngoài thường là vì tình yêu (có thể phát sinh tình cảm trong thời gian là du học sinh, hay du lịch nước ngoài, hoặc qua sự mai mối của thân nhân ngoài nước...).

2/Các cô diễn viên, người mẫu, cave vũ trường... nói thật không sợ mếch lòng là vì...tiền!

3/Các cô gái quê nghèo khổ 100% là vì muốn đổi đời cho bản thân và luôn cả cho gia đình (cũng là vì tiền)- nghĩ ra cũng là một cách báo hiếu có hiệu quả nhất! (Đôi lúc họ cũng gặp cảnh đau lòng khi bị gạt gẩm phải làm vợ một lúc cho mấy người trong gia đình nhà "chồng").

Có điều theo nhận xét các cô gái VN lấy chồng Âu Mỹ thì sướng hơn nhiều, vì ngoài vật chất tiền bạc thoải mái người đàn bà còn được đàn ông Âu Mỹ tôn trọng trong xã hội Tây phương. Lấy chồng Đài Loan, TQ hay các nước Á Đông dễ gặp thảm cảnh "bị xem như một công cụ để giải quyết..." như trên. Lấy chồng Hàn Quốc thì là "điều tủi nhục" của phụ nữ- đàn ông Hàn Quốc có tiếng "vũ phu" và "trịch thượng" đối với mọi phụ nữ, ngay cả phụ nữ nước họ!

PPT
Đặc tính người Miền Nam rất cởi mở, vì vậy lấy chồng xa không phải là việc gì bất thường, ở tỉnh xa, ở miền xa, miễn là phải í thức đừng ngạo mạn giọng nói của họ.

Vì vậy, vấn đề xã hội ở đây không phải là hiện tượng lấy chồng xa, lấy chồng nước ngoài, nhưng là quyết tâm nhà nước "lành mạnh hóa" hiện tượng này.

Cho dù việc lấy chồng xa có vì mục đích gì chúng ta cũng không được can thiệp vào í nguyện của họ, và phải tìm tòi để giúp họ có những thông tin cần thiết nhất. Nhà nước đã có những cơ quan để làm việc này, nhưng họ không làm vì không có lợi nhuận. Điều này tiếp tục tạo môi trường cho những kẻ môi giới trở thành những người "lôi kéo, dụ dỗ" để kiếm tiền.

Kẻ môi giới có khi là một tổ chức, một công ty, mà trên thực tế họ không biết gì về nơi, về người họ giới thiệu. Chính phủ phải đứng ra làm việc lành mạnh hóa này, bằng cách chứng nhận các công ty có đủ hiểu biết, năng lực và trách nhiệm thực hiện công tác môi giới, cấm triệt các người môi giới không phải nhân viên công ty và dứt khoát không được lôi kéo, dụ dỗ.

Bất kỳ người chưa có đủ thông tin hiểu biết về phối ngẫu nước ngoài đều nên được cung cấp bổ sung hoặc chận lại, nhằm giảm thiểu nguy cơ cho công dân nước ta.

Hưng
Đây là việc mà chúng ta cần làm từ lâu rồi, chính vì chưa được hợp pháp hoá lên trong quá trình làm thủ tục các cô gái gặp nhiều khó khăn, tình trạng vòi vĩnh, hạch sách là không tránh khỏi.

Còn xét trên mọi phương diện kết hôn qua môi giới không có gì là mới cả, thế giới đã áp dụng từ lâu. Cách nhìn của người Việt nhất là cánh báo chí và giới tri thức về việc này thật tầm thường, họ tỏ ra khinh rẻ và miệt thị họ. Họ coi những con người này như con bệnh cần tránh xa và những con bệnh này đang làm xấu hình ảnh đất nước trong đó có họ nhưng chính những con bệnh này lại góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa các quốc gia, những con bệnh này vẫn hàng tháng gửi tiền về cho gia đình.

Chính họ đã kêu gọi giới đầu tư nước ngoài đầu tư về VN và những người luôn coi thường họ trở thành người làm thuê cho họ. Bài học về cách nhìn nhận nạn thuyền nhân năm nào vẫn còn đó, giờ đây CP đang tìm cách sửa chữa thay đổi cách nhìn về những con người năm xưa.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
'Bão' tài chính tác động cô dâu Việt
27 Tháng 10 , 2008 | Việt Nam
Người lấy chồng Hàn được tư vấn?
22 Tháng 9, 2007 | Việt Nam
Cô dâu Việt bị chồng Hàn sát hại
15 Tháng 8, 2007 | Việt Nam
VN, Hàn Quốc bàn chuyện cô dâu
22 Tháng 4, 2007 | Việt Nam
Cô dâu bị Nam Hàn bác visa vì Aids
20 Tháng 3, 2006 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân