Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
18 Tháng 1 2009 - Cập nhật 06h12 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Tướng Giáp đề nghị dừng dự án bauxite
 
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Tướng Giáp từng được giao chỉ đạo chương trình khảo sát bauxite Tây Nguyên
Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa gửi thư tới Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng đề nghị dừng triển khai dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên.

Bức thư của Tướng Giáp, đăng trên báo điện tử VietnamNet, nêu lý do là vì quan ngại về "nguy cơ nghiêm trọng đối với môi trường tự nhiên và xã hội" của các dự án này.

Được biết, bức thư đề ngày 5/1 nhưng tới 14/1 mới được đăng trên duy nhất một tờ báo mạng của Việt Nam.

Thư gửi 'đồng chí Nguyễn Tấn Dũng" viết cho dù đầu tháng 11/2008 một số nhà khoa học và quản lý có tên tuổi đã gửi kiến nghị để nghiêm cứu, xem xét một cách toàn diện, "các dự án này vẫn đang được triển khai".

"Trong tháng 12/2008 đã có hàng trăm công nhân Trung Quốc đầu tiên có mặt trên công trường (dự kiến cao điểm sẽ lên tới vài nghìn tại một dự án)."

Ngày 1/11/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định 167 phê duyệt quy hoạch phân vùng, thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bauxite giai đoạn 2007-2015.

 Trong tháng 12/2008 đã có hàng trăm công nhân Trung Quốc đầu tiên có mặt trên công trường (dự kiến cao điểm sẽ lên tới vài nghìn tại một dự án).
 

Theo đó, từ 2007-2015 riêng tại tỉnh Đăk Nông dự kiến hình thành đến bốn tổ hợp công nghiệp bauxite nhôm. Trong năm 2008 đã có hai dự án khai thác bauxite và sản xuất nhôm tổng công suất 1,2 triệu tấn/năm được phép triển khai tại Tân Rai (Lâm Đồng) và Nhân Cơ ( Đắk Nông).

Ngoài hai tỉnh trên, quy hoạch của chính phủ còn cho phép nghiên cứu và xúc tiến các dự án liên quan tại Bình Phước, Kon Tum, Bình Thuận…

Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam đã đặt mục tiêu sản xuất từ 4,8 triệu tấn tới 6,6 triệu tấn nhôm vào năm 2015.

Gây tranh cãi

Thư của đại tướng Võ Nguyên Giáp nhắc lại thời kỳ đầu những năm 1980 khi Chính phủ VN đưa chương trình khảo sát khai thác bauxite Tây Nguyên vào chương trình hợp tác đa biên với khối COMECON của các nước xã hội chủ nghĩa lúc đó.

Bản thân Tướng Giáp được phân công trực tiếp theo dõi chỉ đạo chương trình này.

Khối COMECON đã khuyến nghị Việt Nam không nên khai thác bauxite vì nguy cơ sinh thái.

"Chính phủ khi đó đã quyết định không khai thác bauxite mà gìn giữ thảm rừng và phát triển cây công nghiệp (cao su, cà phê, chè...) trên Tây Nguyên.

 Tôi đề nghị Thủ tướng cho dừng triển khai các dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên và báo cáo Bộ chính trị chỉ đạo tiến hành các nghiên cứu vĩ mô cần thiết làm căn cứ cho mọi quyết định.
 

Bức thư nhấn mạnh: "Về quy mô, quy hoạch khai thác bauxite Tây Nguyên từ nay đến 2025 là một kế hoạch lớn, giá trị ước tới gần 20 tỷ đôla Mỹ, sẽ tác động sâu sắc nhiều mặt còn hơn cả các công trình kinh tế lớn đã có ở nước ta".

Tướng Giáp cho rằng việc nghiên cứu thẩm định cần được tiến hành và báo cáo Bộ Chính trị và Quốc hội chứ "không thể chỉ đưa vào đề xuất của các Bộ hay tập đoàn kinh tế".

"Tôi đề nghị Thủ tướng cho dừng triển khai các dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên và báo cáo Bộ chính trị chỉ đạo tiến hành các nghiên cứu vĩ mô cần thiết làm căn cứ cho mọi quyết định."

Mới đây, dự án thép khổng lồ của tập đoàn Posco, Hàn Quốc, tại Vịnh Vân Phong, Khánh Hòa, đã bị bác cũng vì quan ngại sinh thái.

Dự án bauxite Tây Nguyên dự tính có sự tham gia của các công ty Trung Quốc, quốc gia đông dân vốn đang "khát" khoáng sản và nhiên liệu.

Trong khi đó, ngày 14/1/2009, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho phép cấp giấy phép thăm dò bauxite tại tỉnh Bình Phước.
Victor Hoàng

Các vị cứ thấy cái gì liên quan đến Trung quốc là phải đối. Tôi có khá nhiều người người bạn Trung Quốc. Họ cũng có người tốt người xấu.

Tôi chắc rằng các bạn cũng thường xuyên dùng hàng Trung Quốc. Tôi đồng ý chúng ta phải làm bạn với tất cả các nước trên thế giới. Và cần tạo điểm tựa là phat triển kinh tế. Do vậy cần có tiền. Bạn phải trả giá nếu muốn có tiền.

NTH, Đồng Nai
Tôi tha thiết mong chính phủ và thủ tướng sớm dừng lại dự án này mặc dù gặp sức ép rất lớn từ bên ngoài. Tướng Giáp đã lên tiếng như vậy là cái hại của anh bạn láng giềng mang tới cho con cháu Việt đã tới mức không thể nào chấp nhận được rồi.

Thang Hà Nội
Vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng. Vùng này cũng là nơi mà chính quyền đã phải bình ổn trong nhiều năm do có xung đột quyền lợi các sắc dân tại khu vực.

Một vị trí chiến lược quan trong lại nhiều xung đột như vậy nay lại được tiếp sức của kẻ cướp nhiều dã tâm như vậy thì thế chiến lược của Tây nguyên có còn không? Xương sống đất nước bị bẻ gẫy hoạ diệt vong chắc chỉ còn tính bằng năm.

Quang Minh, Hà Nội
Rừng bị phá hết thì dân Tây Nguyên sẽ loạn, hàng ngàn "chuyên gia" kỹ thuật Trung Quốc bên cạnh, được tiếp sức bởi 35 ngàn "chuyên gia" các dự án tai Campuchia thì Việt Nam nguy mất. Các căn cứ quân sự như Cam Ranh, cảng Vân Phong và vùng dưới xuôi sẽ bị không chế, lũ lụt, người Việt sẽ không thể duy trì bảo vệ Biển Đông của mình.

Tony Tran, HN
Trên mạng TQ đã có kế hoạch đánh chiếm VN trong 30 ngày, nay lại có dự án ở Tây Nguyên để làm bàn đạp. Trong đánh ra ngoài đánh vào thì VN chịu được mấy ngày? Đề nghị CP nên tỉnh táo. Vấn đề môi trường mang tính sống còn của thế kỳ 21 này đừng vì mấy chục tỉ đô la mà làm hại đất nước. Đối với TQ chúng ta phải hết sức thận trọng, việc khai thác bauxite đã làm môi trường TQ bị thiệt hại nặng nề, nay họ muốn đầu độc nước khác.

Quỳnh
Con xin Cụ Ông thận trọng. Con lo lắng Cụ ông sẽ được ai đó chăm sóc Cụ như đã chăm sóc Bác Kiệt trước đây. Con nghĩ Cụ đã cống hiến cả đời của Cụ cho dân tộc, nước nhà, vậy mà giờ đây vẫn chưa được nghỉ ngơi trước những nghịch cảnh của của dân tộc, nước nhà.

Nguyễn Văn Hà Nội
Tôi đồng ý với vị lão thành cách mạng là hãy bảo vệ nguồn tài nguyên quý, vì môi trưòng xanh sạch của nước ta .

Việt Thái, Gia Lai
Rừng ở Tây Nguyên là lá phổi của đất nước. Khai thác bauxit ở đây xem như cắt phổi đi rồi. Lấy gì mà thở ?

Ẩn Danh
Một hai năm trở lại đây mới thấy tướng Giáp có được vài nhận định khá hay cũng như rất thức thời khi trình bày những kiến nghị đúng đắn. Thế thì chính phủ cũng cần phải quan tâm.

Cap Saint Jacques Sài Gòn
Lại tiếp tục thêm một dự án có cái vòi lòng thòng của người Trung Quốc chính thức bước vào nước ta. Và chúng ta lại tiếp tục khai thác những khoáng chất không mấy cần thiết để rồi gây hại cho an ninh sinh thái của đất nước. Lại có những ý kiến can ngăn của những bậc lão thành hết lòng vì nước. Và lại có những quyết định luôn luôn.. đúng đắn một cách không ra gì..

PVT Đà Lạt
XIn chân thành cám ơn Ngài Đại Tướng. Tôi xin trích lời văn của Ngài : Thư của đại tướng Võ Nguyên Giáp nhắc lại thời kỳ đầu những năm 1980 khi Chính phủ VN đưa chương trình khảo sát khai thác bauxite Tây Nguyên vào chương trình hợp tác đa biên với khối COMECON của các nước xã hội chủ nghĩa lúc đó. Bản thân Tướng Giáp được phân công trực tiếp theo dõi chỉ đạo chương trình này. Khối COMECON đã khuyến nghị Việt Nam không nên khai thác bauxite vì nguy cơ sinh thái. "Chính phủ khi đó đã quyết định không khai thác bauxite mà gìn giữ thảm rừng và phát triển cây công nghiệp (cao su, cà phê, chè...) trên Tây Nguyên...

Ngày xưa bộ máy chính phủ đã có khảo sát và nghiên cứu thấy không hợp lý. Thế tại sao ngày nay chính phủ lại cho khai thác, với tư tưởng đọat quyền của nhân dân, dân Việt đang trong nguy cơ thất nghiệp nặng nề, mà lại có chỗ cho cả hàng nghìn người TQ lao động tại Việt Nam. Một bài toán của cp ngày nay phải chăng đang giải theo hướng khác....

Hong Anh, VN
Tôi đồng tình với ý kiến của Ngài Đại tướng. Ông tuy già nhưng vẫn còn minh mẫn hơn những cái đầu trẻ khao khát làm giàu vô tội vạ hiện đang ngồi ở Bộ này Bộ nọ. Tôi nghĩ chuyện này hoạ chăng chỉ có những người "tai điếc, mắt mờ" mới không thấy được hậu quả khôn lường của nó.

Nói dại, mấy ngàn người Trung Quốc ở đó chứ gì, thêm vài chiếc máy bay chở vũ khí đạn dược đổ xuống đó thì họa chăng chỉ có kẻ "ngu" mới không biết có bao nhiêu Trung đoàn quân. Đồng ý đất nước cần tiền để phát triển nhưng không thể "nhắm mắt đưa chân" như vậy được. Tôi không phải là dạng người té nước theo mưa, nhưng tôi thấy bức xúc về việc này!

Vo danh
Ngoài việc xâm hại sinh thái và môi trường, ngoài khả năng lũng đoạn nền kinh tế của Việt Nam, việc Trung Quốc muốn hiện diện tại Tây Nguyên là kịch bản của một "Con ngựa thành Troja" mới.

Van Thanh Hoa
Điểm qua rất nhiều những dự án mà người Trung Quốc từng tham gia. Tất cả đều kém chất lượng, thiếu thẩm mỹ và lạc hậu. Điều này chính phủ đều biết và biết rất rõ. Bây giờ là dự án khai thác bauxit ở Tây Nguyên, việc tàn phá môi trường, cảnh quan, sức khỏe người dân xung quanh là điều không thể tránh khỏi. Thế nhưng ý kiến của cụ Giáp đưa ra khó có thể thay đổi quyết định của chính phủ.

Le Van Ngoc, TP HCM
Tôi cũng đồng ý như các vị đã góp ý kiến trên báo BBC và mong Chính Phủ VN tỉnh táo chấm dứt chương trình này. Nhiều nhà văn như Nguyên Ngọc và 1 số nhà khoa học lão thành khác đã tự bỏ tiền đi ra Hà Nội để cầu mong Chính Phủ nghe dân, nghe trí tuệ Văn hóa mà dừng lại cho kịp.

Le Duong, Đức
Chúng ta đã có một liên hợp hoá chất Việt Trì nằm trên đầu nguồn nước để có thể rải độc xuống sông Hồng; chúng ta đã có một nhà máy điện Ninh Bình đầu nguồn gió để biến thành phố tỉnh lỵ xinh đẹp thành "thị xã than“... – đây đều là do Trung Quốc "giúp“! Cái dại bao giờ cũng đi trước; nhưng đã có những cái dại trước mà còn định làm bẩn và tàn phá thượng nguồn Tây Nguyên thì là một tội ác không thể tha thứ! Làm bạn với tất cả các nước cần phải tỉnh táo và sáng suốt, nhất là với Tàu! Ngoài ra: chúng ta cần những tiếng nói đại diện được cho Quốc gia và quyền lợi Dân tộc.

Chu Kim Long
Cụ Giáp là người rất hiểu Tây Nguyên và đã từng tham gia dự án khai thác thiếc bất thành ở đây nên tôi tin lời can ngăn là Cụ có cơ sở. Tôi không định kiến với TQ hay bất cứ quốc gia đầu tư nào, nhưng trước hết hãy vì môi trường sống cho hàng chục triệu dân ở Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Nếu chỉ vì lợi nhỏ trước mắt mà tàn phá rừng, đào bới đất đai ở Tây nguyên thì hậu quả hóa chất độc hại do tuyển quặng,bùn lắng và nước dồn về sông Đồng nai thì cả một khu vực rộng lớn quanh Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương, Biên Hòa, Vũng tàu lãnh đủ. Xin đừng để con cháu yểu mạng vì sự thơ ngây của ông cha hôm nay.

Tran Quang Thien, TP HCM
Những năm gần đây TQ làm gì cho VN. Từ biên giới tới biển Đông và những trò vận động ma mãnh chỉ có lợi cho họ còn VN bị thiệt. Đã thế CPVN còn ngăn cấm không cho nói động tới TQ. Không lẽ những việc làm của TQ chưa đủ để cảnh báo hậu quả việc mời họ nhấn sâu vào kinh tế và chính trị VN hay sao?

Việc CPVN dành cho TQ khai thác bauxite ở Tây Nguyên dư luận rộng rãi không được biết đến. Các lời cảnh báo của các bậc lão thành dày công , dầy kinh nghiệm như đại tướng VNGiáp, và các nhà khoa học trên trang báo điện tử Vietnam Net không làm lay chuyển ý định của CP làm người dân chúng tôi rất thất vọng. Mong CP biết lắng nghe không bỏ ngoài tai những lời tâm huyết của những người yêu nuớc.

Hoang V.
Tôi đã từng đọc báo VN nhưng chưa biết tin tức này, đây là lần đầu tiên tôi đã thấy lâu nay VN có qúa nhiều công trình, quá nhiều dự án ...số dự án mang lại hiệu quả thì ít, còn rất nhiều dự án kém, hoặc không hiệu quả thậm chí còn phản tác dụng, có những dự án được cảnh báo trước là sai lầm trầm trọng thế mà CP cũng vẫn ký QĐ cho triển khai. Tôi cho rằng CPVN đôi khi bị một số thế lực không tốt nào đó chèn ép.

Dangerous
Thật ra nếu cần khai thác, sao không nhờ đến kỹ thuật hiện đại của Tây-Mỹ, vừa năng suất cao, vừa thực hiện hợp đồng đàng hoàng nghiêm túc, lại vừa không nguy hại đến nền an ninh lãnh thổ. Cứ nhìn TQ thầu làm các công trình vệ sinh môi trường nước TP HCM hiện nay với hàng trăm lô-cốt bề bộn ngổn ngang đang ì ạch vung va7i khắp nơi thì rõ khả năng làm việc...bẹt hạng của họ.

Tướng Giáp phản đối hợp đồng khai thác quặng bauxite với TQ ở Tây Nguyên có lẽ vì ông nhìn thấy điều nguy hại đó mặc dù nay ông đã già nua và biết rằng những lời "cảnh báo" cuối đời của ông khó được ai trong Bộ CT để ý đến nữa.

Nam Nguyen
Thật đáng tiếc một tổ hợp sản xuất công nghiệp bauxite nhôm có quy mô lớn như vậy mà những người như tôi lại có quá ít thông tin về nó. Làm sao mà chúng ta lại có thể để người Trung Quốc đến với một số lượng lớn như thế. Môi trường & an ninh sẽ bị đe doạ nghiêm trọng. Mong rằng chúng ta sẽ có được những người lãnh đạo có tầm nhìn xa & sâu hơn

Thien Vu, HCM
Tướng Giáp gần đất xa trời mà còn lo cho vận mệnh của nước nhà. Tây Nguyên là một điểm chiến lược trên bàn cờ quân sự, giờ người TQ vào đó khai khác, lập dân chẳng khác nào tự mình kết liễu dân mình. Chỉ hỏi lỡ nếu có chiến tranh xảy ra chúng ta chạy đâu, chúng nó đánh thẳng vào các thành phố, mình chạy đâu? Làm ơn nghe những gì một tướng già nói đi mấy Bác trong bộ Chính Trị ơi.

Ho Van Duong
Thời chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ những người hoạch định chiến lược, chiến thuật của quân đôi ta đã nhận định:"Ai làm chủ Tây Nguyên sẽ làm chủ được chiến trường " .Trong khi vạch kế hoạch mở rộng Hà Nội các vị lãnh đạo còn lấy lý do :"mở rộng Hà Nội để có rừng núi Ba Vì làm thế chiến lược quân sự"? Vậy tại sao giờ đây lại giao vùng Tây Nguyên rộng lớn cho hàng vạn người Trung Quốc đến làm ăn ở đó? Những đội dân binh Trung-Quốc trong cuộc xâm lược năm 1979 các vị không còn nhớ hay sao?

Dang
Cụ Giáp là cây cao bóng cả của dân tộc là niềm tự hào của người Việt Nam, đặc biệt trong lúc cụ đang gần đất xa trời thì lời của cụ chắc chắn là bằng tất cả tấm lòng yêu quê hương đất nước và bằng xương máu và kinh nghiệm của hàng trăm năm sống trên đời trong các thời cuộc, thì không có gì quý báu hơn và tuyệt vời hơn là chúng ta nên nghe theo những ý kiến của cụ để hằng mang lại sự phồn thịnh cho quê hương và cho con cháu chúng ta. Kính chúc cụ mạnh khỏe tinh thông để thêm ý kiến và lời dạy cho con em chúng con.

Thu, Saigon
Việt Nam chưa cần thiết phải làm chuyện này. Tóm lại là việc này nên dừng ngay. 1,2 trệu tấn nhôm một năm chẳng có nghĩa lý gì trong giai đoạn này cả.

Tumnus, Saigon
Cụ Giáp vẫn còn minh mẫn. Thật đáng mừng. Cái vụ khai thác bauxite này còn nhiều vấn đề. Trung ương thì đang cân nhắc, địa phương thì đồng ý, các nhà khoa học và người có tâm với đất nước thì phản đối. Dân thì người biết người không. Dân thì dễ, cứ cái gì có lợi là họ đồng ý. Lợi bất cập hại. Tây Nguyên là một địa bàn chiến lược.Để người TQ vào khai thác tài nguyên thì thật là nguy hiểm. Hy vọng là chính phủ có những quyết định sáng suốt.

Rocket
Tây Nguyên là nơi cuối cùng trên mảnh đất Việt này còn những cánh rừng nguyên sinh. Lời của các bậc lãnh đạo lão thành nên được cân nhắc vì chúng ta đang trong xu thế muối xổi ăn ngay nên hiệu quả khai thác tài nguyên cực kỳ tệ hại. Nếu không cẩn thận chúng ta sẽ lại đi vào vết xe đổ của việc khai thác quặng Titan thô ở Ninh Thuận, Quặng Thiếc thô ở Cao Bằng mà bán đi, cuối cùng lợi nhuận chẳng được bao nhiêu trong khi môi sinh bị hủy hoại tàn khốc.

Phuc, HCMC
Tây Nguyên là một vị trí cực kỳ quan trọng trong chiến lược Quân sự. Rõ ràng việc khai thác bauxite ở Tây Nguyên không chỉ ảnh hưởng về sinh thái. Chính phủ Việt Nam và đặc biệt là Bộ chính trị cần phải có những quyết định đúng đắn để tránh việc Việt Nam bị Trung Quốc hóa.

Người Tây Nguyên
Tôi đồng ý với quan điểm của Đại Tướng. Đặc biệt đối với các dự án lớn, cần nhiều lao động "kỹ thuật nước ngoài" chúng ta càng phải thận trọng với anh Trung Quốc.

Phuoc beo, Danang
Trong những năm gần đây, Tướng Giáp đã có những phản biện, góp ý kiến: về PMU 18, về Hội Trường Ba Đình, mở rộng Hà Nội và nay là Bauxite Đăk Nông ...Một khai quốc công thần, đã hơn 96 tuổi, quan tâm đến việc nước việc dân như vậy là đáng trân trọng. Nhưng hầu như, ý kiến của ông chỉ được " quan tâm " qua báo chí, qua sự bàn tán của dư luận. Còn Bộ Chính Trị thì khác, họ còn bị " ràng buộc " bởi những quan hệ không nói đến nhưng ai cũng biết.

Trong quá khứ, VN từng có những quyết định sai lầm, bây giờ, nếu sai lầm nữa cũng chẳng sao, sai thì sửa sai, nghiêm khắc phê bình và tự phê bình. Nếu chiến tranh xãy ra, người dân sẽ đổ máu! Thế thôi! Dư luận thì có người hiểu vấn đề người không hiểu, nhưng lợi nhuận thì rỏ ràng dư luận chẳng có được cái gì!

Useless
Trước đây cũng tướng Giáp và cố TT Võ văn Kiệt phản đối việc sáp nhập Hà Tây vào thủ đô Hà Nội, nhưng nào có ai nghe đâu, vì người ta nghĩ các ông đã "già lẩm cẩm" rồi, tiếng nói đâu còn trọng lượng gì để ai nghe theo. Và hậu quả thực tế hiện nay rối bời do việc sáp nhập trên là điều ai cũng thấy rõ. Bây giờ lại cũng chính tướng Giáp phản đối việc khai thác quặng bauxite ở Tây Nguyên do TQ trúng thầu (Việc TQ trúng thầu mới đáng lo hơn!).

Người dân thực ra không rõ nguy cơ phá hoại môi trường sinh thái do khai thác loại quặng khoáng sản này nguy hại như thế nào, nhưng biết chắc rằng tiếng nói của tướng Giáp chỉ sẽ đi vào "hư không" như các lần trước. Cứ nhìn hình ảnh một tướng Giáp lẫm liệt ngày xưa trong trận đánh Điện Biên Phủ và hình ảnh một tướng Giáp "già nua, eo xèo" như ngày hôm nay trong hình trên thì sẽ thấy chắc sự lạc lõng của một vị tướng hồi hưu và "thất sủng"?

Thôi thì tướng Giáp nên nằm nhà đọc sách đọc báo, chơi đàn (ông biết chơi piano), chơi hoa thưởng nguyệt, vui thú điền viên ở tuổi già gần đất xa trời cùng con cháu chắt cho yên thân. Đã qua rồi thời kỳ NN và đảng cần đến việc làm và tiếng nói đóng góp của danh tướng Võ nguyên Giáp ngày nào rồi!

Ẩn danh
Tôi phản đối việc để TQ vào Tây Nguyên vì lý do an ninh. Tôi phản đối làm ăn với TQ vì quá lạc hậu! Hãy coi những cây cầu TQ xây trên khắp miền Bắc! Hãy coi TQ đã làm thế nào với dự án Nhiêu Lộc Thị Nghè? Chúng ta cần khai thác khoáng sản để canh tân đất nước, chứ không cần chỉ có tiền! Làm việc với 1 nước tiên tiến, công nhân ta sẽ học được ở họ tác phong công nghiệp và sự chuyên nghiệp trong mọi mặt họat động. Đã chuyên nghiệp thì mới có nhiều cơ hội tránh được ảnh hưởng đến môi trường sinh thái!

PPT, VN
Thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gỡ rối cho TT Nguyễn Tấn Dũng, người cũng không đồng ý để TQ can thiệp quá nhiều vào tình hình kinh tế chính trị nước ta. Bài viết trên Vietnamnet đề cập đến góc độ kỹ thuật. Nhưng ai cũng biết rằng tướng Giáp là người Anh Cả của quân đội, là chỗ dựa tinh thần của quân đội kể cả dưới thời Lê Duẩn tìm cách đẩy vị tướng ra khỏi chính trường.

Tầm nhìn của vị tướng ở đây là không thể để TQ tạo thành một ĐỘI QUÂN CẢ HÀNG VẠN NGƯỜI nằm giữa lòng Tây nguyên, cho dù trên danh nghĩa công nhân kỹ thuật cho mỏ bauxite. Chính người dân Hà Nội đã nghi ngờ hiện nay có một bộ phận người của TQ nằm trong chính quyền và các tổng công ty nhà nước, và họ đã liệt kê, điểm mặt, để sẵn sàng cho một cuộc chiến chống ngoại xâm từ trong lòng hàng ngũ cán bộ, những người đã biết dã tâm của TQ trong việc khai thác bauxite kể cả không lợi về mặt kinh tế.

Vô danh
Nếu phát triển trên tài nguyên mà không quan tâm đế giá trị sinh thái thì thế hệ con cháu chúng ta hưởng lợi được hay sao? Ở Việt Nam đã có nhiều bài học cho miền Nam sau ngày giải phóng: phá rừng ngập mặn nuôi tôm, đào kênh để dẫn thủy nhập điền, kết quả đất nhiễm phèn, tôm bệnh chết hàng loạt không thể canh tác tiếp mà mất đấ, mất rừng. Giờ còn phát triển đô thị Thủ Thiêm bất chấp hậu quả sinh thái để Sài Gòn Xưa ngập lụt theo kiểu bán nhật triều, thử hỏi ai khổ?

Khoa Nam, SG
Chúng ta hãy cẩn thận với người Trung Quốc. Không thể để họ khai thác tài nguyên tại nơi có vị trí chiến lược như Tây Nguyên.

Luatbobobo
Coi chừng sẽ có một làng Trung Quốc trên vùng đất Tây Nguyên trong lãnh thổ VN, các vị lãnh đạo VN phải thấu hiểu điều này hơn ai hết, đừng vì vật chất mà đánh mất môi trường sinh thái và sâu xa hơn đó là chủ quyền lãnh thổ.

Zakop, Sài Gòn
Thật ra chính phủ đang bị thao túng bởi một bộ máy không hoàn thiện trong quyết định về xử lý một vấn đề, người dân Tây Nguyên khó và cần dần thích nghi với lối sống công nghiệp, ta không nên làm một sớm một chiều. Ta cần để quặng bauxit khai thác vì sau khi ta cần thì lại phải đi mua thì thật là không thể chấp nhận được.

Hien Hau, Hanoi
Ông Giáp góp ý mang tính chất phản biện chứ không phải chỉ đạo.Thời ông làm kinh tế lạc hậu, bao cấp, đẩy đất nước vào cảnh nghèo khó. Nay khối COMECON đã tan rã vì sai lầm ... Lời khuyên của khối chỉ là tham khảo. Tài nguyên khoáng sản không đưa vào khai thác sử dụng sẽ đưa đất nước vào tình trạng chậm phát triển. Vấn đề chọn đối tác phải có công nghệ tốt , tiềm lực vốn dồi dào và đảm bảo an ninh quốc gia. Tôi nghĩ Trung quốc khó có thể đạt được tiêu chuẩn này.

Ta đi tới, Sài Gòn
Các công ty Trung Quốc trúng thầu và mang công nhân sang làm việc, vậy thì người dân Tây Nguyên có lợi lộc gì trong những dự án này?

Conan, Sài Gòn
Những việc lớn như thế này nếu ở các nước tự do dân chủ thì CQ phải thông báo cho nhân dân biết & nếu nhân dân thấy ảnh hưởng tới môi trường sống của họ thì họ sẽ biểu tình, kết hợp với các tổ chức bảo vệ môi trường khuyến nghị chính phủ xem lại; vì đất nước là của chung của mọi người dân. Còn ở các nước độc quyền chuyên chế thì CQ xem đất nước là của riêng họ (một nhóm nhỏ người), họ muốn làm gì thì làm (giống như vua chúa ngày xưa).

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
TT Thụy Sĩ ngưỡng mộ Tướng Giáp
05 Tháng 8, 2008 | Việt Nam
Tướng Giáp 'vẫn khỏe'
03 Tháng 7, 2008 | Việt Nam
Kỷ niệm 60 năm Tướng Giáp nhận hàm
20 Tháng 4, 2008 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân