Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
24 Tháng 1 2009 - Cập nhật 07h53 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Phỏng vấn Đại sứ Lê Công Phụng
 

 
 
Ông Barack Obama và vợ tại Washington DC ngày 18.01.2009
Việt Nam nói đã có sự chuẩn bị cho quan hệ dưới thời Tổng thống Barack Obama

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ nói với BBC rằng ông hy vọng quan hệ Việt - Mỹ trong nhiệm kỳ tổng thống Barack Obama sẽ được tiếp tục củng cố, mặc dù khó có sự kiện lớn trong năm 2009.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho BBC Việt ngữ ngày 16/01, ông Lê Công Phụng, cựu thứ trưởng ngoại giao, cũng nói Việt Nam không có ý định trở thành đồng minh của Mỹ, mà chỉ hợp tác với sự "tôn trọng và tin cậy lẫn nhau".

Năm 2008, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đi thăm Mỹ, thiết lập cơ chế đối thoại chiến lược về an ninh và quốc phòng.

Hai bên cũng thiết lập thêm cơ chế hợp tác về giáo dục, khoa học kỹ thuật, môi trường.

Theo Đại sứ Lê Công Phụng, những diễn biến này thể hiện "mong muốn, ý chí của chính phủ hai bên, cũng như nguyện vọng nhân dân hai nước".

Chuyến thăm Mỹ của ông Nguyễn Tấn Dũng trong năm cuối của nhiệm kỳ Tổng thống Bush cũng được xem là sự chuẩn bị của hai phía cho thời kỳ mới sắp đến.

Lê Công Phụng: Chúng tôi rất mừng Tổng thống Obama sắp nhậm chức, và tin chính quyền đảng Dân chủ sẽ tiếp tục thực hiện các thỏa thuận của các chính quyền trước đây, sẽ tiếp tục đi theo hướng hợp tác chặt chẽ vì lợi ích hai nước.

Thời kỳ tổng thống Clinton, chính quyền Dân chủ đã dỡ bỏ cấm vận, bình thường hóa quan hệ, ông Clinton là tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam (VN). Đây là cái đà do chính quyền Dân chủ mở ra, và tám năm tiếp theo của ông Bush đã thúc đẩy quan hệ rất mạnh. Nên tôi cho rằng chính quyền Dân chủ sắp tới, với đa số cả trong thượng viện và hạ viện, sẽ tiếp tục hợp tác với VN. Có thể có mức độ khác nhau, nhưng đó là sự nối tiếp lợi ích quốc gia, dân tộc chứ không phải vì cá nhân người này, người khác.

VN chúng tôi đã chuẩn bị, phải nói là rất quyết liệt, để tiếp tục thúc đẩy quan hệ. Với chuyến thăm của thủ tướng chúng tôi năm 2008, mặc dù là năm cuối của tổng thống Bush, nhưng hai bên cho rằng cần có chuyến thăm để chuẩn bị cho giai đoạn tới thay đổi chính quyền.

Chúng tôi lúc ấy cũng không biết Dân chủ lên hay Cộng hòa lên, nhưng phải bàn định những cái đã làm và sắp tới phải làm. Và chúng tôi cho rằng phía Mỹ cũng đã làm như thế, để làm sao lợi ích hai nước trong bốn năm tới được thúc đẩy hơn.

Tuy nhiên, quan hệ hai nước sắp tới cũng sẽ có nhiều cái mà chúng tôi phải tính. Quyết tâm hai bên là cao, nhưng nội bộ mỗi nước và thế giới có những khó khăn.

Đại sứ Lê Công Phụng
 Lĩnh vực nào, thời gian nào mà lợi ích trùng hợp với nhau, có sự hiểu biết với nhau, thì có thể hợp tác
 
Đại sứ Lê Công Phụng

Ví dụ, trong 2009, điều đầu tiên ông Obama phải lo là ổn định nội bộ, còn VN cũng phải xử lý các vấn đề do khủng hoảng tài chính thế giới. Cả hai bên đều bận rộn, và khó làm được những việc lớn hơn. Nhưng những gì đã thỏa thuận, triển khai, thì chắc chắn tốc độ sẽ cao hơn. VN rất mong muốn tổng thống Obama sớm thu xếp sang VN, và lãnh đạo chúng tôi cũng rất muốn thăm Mỹ khi thời gian, điều kiện cho phép.

BBC:Chiến lược ngoại giao của VN có bao giờ đặt vấn đề VN sẽ là đồng minh của Mỹ hay không, thưa đại sứ?

Quan hệ hai nước từ 13 năm qua đi nhanh hơn so với quan hệ song phương với một số đối tượng khác. Nhưng không có nghĩa VN đang chuẩn bị trở thành đồng minh của Mỹ. Lĩnh vực nào, thời gian nào mà lợi ích trùng hợp với nhau, có sự hiểu biết với nhau, thì có thể hợp tác.

Còn những lúc lợi ích dân tộc hai phía chênh nhau, thì phải đấu tranh. Chủ trương đối ngoại của VN là không ngừng tăng cường hợp tác với Mỹ trên nhiều lĩnh vực, càng nhiều càng tốt, với sự tôn trọng và tin cậy lẫn nhau.

BBC:Quan hệ tay ba của VN với Hoa Kỳ và Trung Quốc (TQ) sẽ như thế nào?

Chiến lược đối ngoại của chúng tôi là đặt lên hàng đầu quan hệ với các nước láng giềng và các nước lớn. Do vậy, VN rất coi trọng quan hệ với TQ vì đây là láng giềng có nhiều ảnh hưởng, có nhiều mối quan hệ đặc biệt với VN. TQ ngày càng lớn mạnh thì VN càng phải học cách sống chung, nhưng phải không ngừng làm quan hệ với TQ tốt đẹp trong sự tôn trọng lẫn nhau.

Còn với Mỹ, VN sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực. Chúng tôi hiểu rằng để phát triển mạnh mẽ, một trong những yếu tố quan trọng nhất là hợp tác với Mỹ. Thông qua đó, thúc đẩy hợp tác với các đồng minh, bạn bè của Mỹ.

VN không có ý nghĩ là tăng cường hợp tác với Mỹ để chống TQ, hay tăng cường hợp tác với TQ để làm hại quan hệ với Mỹ. Đó không phải là lập trường của VN.

 VN không có ý nghĩ là tăng cường hợp tác với Mỹ để chống TQ, hay tăng cường hợp tác với TQ để làm hại quan hệ với Mỹ
 
Đại sứ Lê Công Phụng

BBC: Còn hai cường quốc kia, theo đại sứ, có lôi kéo VN hay không?

"Lôi kéo" không phải là thuật ngữ ngoại giao thường được phát biểu công khai. Nhưng chúng tôi cho rằng TQ và Mỹ đều có nhu cầu tăng cường đối tác và về mặt nào đấy, họ cũng rất mong tăng cường mối quan hệ mang tính đồng minh.

VN nằm ở vị trí địa chính trị nhạy cảm, sát cạnh TQ, lại nằm trong vùng Đông Nam Á, cho nên cả hai đều có nhu cầu tranh thủ VN.

Cái khó của VN là làm sao đáp ứng được mong muốn của họ trên cơ sở lợi ích chung của chúng ta, đáp ứng những gì không làm phương hại quan hệ với các đối tác khác, giữ được độc lập.

BBC: Trong cuộc phỏng vấn gần đây với báo điện tử VietnamNet, cựu thứ trưởng ngoại giao Trần Quang Cơ nói ý rằng trong chiến lược đối ngoại, nội bộ lãnh đạo cấp cao của VN có bất đồng. Đại sứ đồng ý với nhận xét đó không?

 Bây giờ, tôi thấy vẫn tồn tại các luồng chính sách ngược nhau, nên không thể rõ ràng, dứt khoát về chiến lược đối ngoại được
 
Cựu thứ trưởng Trần Quang Cơ trên VietnamNet 25/12/08

Tôi chưa đọc bài phỏng vấn của ông Trần Quang Cơ, mặc dù ông là một trong những bậc đàn anh của tôi trong lĩnh vực ngoại giao.

Nhưng qua kinh nghiệm thực tế, tôi nghĩ thế này, trong các vấn đề lớn của các quốc gia, bao giờ cũng có những ý kiến khác nhau.

Nhưng những ý kiến khác nhau đó được xử lý quan trọng nhất là lúc bàn thảo, còn khi đã quyết sách rồi, mọi người đều nhất tâm thực hiện. Bằng không, trống đánh xuôi kèn thổi ngược, sẽ không làm được gì. Người ngoài nhìn vào, cũng thấy mình không ổn, thì họ sẽ hợp tác với mình không hiệu quả.

Quan hệ với Việt kiều

BBC:Sau hơn một năm làm việc tại Mỹ, đại sứ đánh giá thế nào về mối quan hệ với cộng đồng người Việt tại đây?

Đồng bào trong nước lúc nào cũng chăm chú theo dõi, lúc nào cũng mong muốn bà con, dù bất kỳ ở đâu, cũng có cuộc sống tốt lành, đoàn kết, tôn trọng luật pháp địa phương, xây dựng nơi đang chăm sóc mình. Vì vậy, VN đã có nhiều chính sách thuận lợi như miễn visa, cho hưởng song tịch, cho mua nhà...Nhà nước sẽ làm mọi thức có thể làm được để quan hệ giữa bà con và trong nước ngày càng chặt chẽ hơn.

Sau hơn một năm ở đây, tôi thấy tình cảm bà con chuyển biến nhiều. Có những người trước đây chưa hiểu lắm, bây giờ cũng hiểu đôi chút. Có những người trước đây chống đất nước, bây giờ cũng thay đổi suy nghĩ.

Chúng tôi sẵn sàng tiếp xúc với bà con, nghe tâm tư, thậm chí chỉ trích của bà con để làm sao trong nước hoàn thiện hơn, thì cũng là một trong những yếu tố làm cho bà con tự hào hơn mình là người VN ở nước ngoài.

BBC:Ông Joseph Cao vừa trở thành dân biểu gốc Việt đầu tiên trong Quốc hội Mỹ. Một trong những việc đầu tiên của ông là đề nghị đưa VN trở lại danh sách các nước đàn áp tôn giáo (CPC). Đại sứ có đồng ý là những vấn đề chính trị, nhân quyền sẽ luôn là khúc mắc giữa chính phủ trong nước và Việt kiều tại đây?

Với đại bộ phận Việt kiều tại đây, cái đó không phải là vướng mắc. Người ta về thăm đất nước, biết dân chủ là thế nào, nhân quyền ra làm sao, đời sống phát triển thế nào.

Nhưng phải khẳng định giữa VN và Mỹ đang có cách nhìn khác nhau về dân chủ, nhân quyền. Đã có diễn đàn đối thoại nhân quyền hàng năm, mang lại hiệu quả cao.

Chắc nhiều người mừng khi ông Joseph Cao trở thành nghị sĩ người Việt đầu tiên. Chúng tôi chưa tiếp xúc với ông ấy, cũng chưa phê phán. Nhưng tôi nghĩ thế này, đến ông Obama làm đến tổng thống thì ông ấy vẫn là người gốc Kenya. Bà con người Việt ở đây muốn làm đến tổng thống, thủ tướng thì vẫn là người Việt. Mà nếu lại đi nói xấu VN, người nghe cũng cảm thấy mình không đứng đắn lắm.

Chúng tôi mong muốn tất cả những người Việt có gì thì góp ý thẳng thắn với đồng bào trong nước, có gì chỉ trích thì cứ chỉ trích, nhưng không nên chống lại đồng bào mình.

Còn hệ thống chính trị, có thể có nhiều ý kiến khác nhau, và chúng ta chấp nhận sự khác nhau để cùng tồn tại trong cộng đồng người Việt.

BBC:Đại sứ nghĩ thế nào về nhận định trao đổi giáo dục là sự đầu tư cho tương lai quan hệ hai nước?

Hai bên đã lập được nhóm công tác về hợp tác giáo dục, đã họp hai cuộc mà tôi cũng là thành viên tham gia. Hiện nay tri thức của VN chưa đủ theo kịp tầm phát triển của đất nước, nên phải hướng ra thế giới xem chỗ nào tốt nhất thì ta học. Mỹ, Anh và một số nước là những nơi trình độ giáo dục rất cao.

Chính phủ chủ trương tăng cường đưa sinh viên sang Mỹ, đưa giáo viên, tiến sĩ VN sang Mỹ đào tạo lại, tăng cường hợp tác với các hệ giáo dục của Mỹ. Chúng tôi dự kiến sẽ có 20.000 tiến sĩ được đào tạo đến năm 2020.

Đi học thì tốn kém, nhưng tốn kém cũng phải học. Trong gần 9000 sinh viên hiện nay học ở Mỹ, khoảng 85% là tự túc. Điều đó cho thấy sự hiếu học của người VN và mong muốn được hưởng sự giáo dục cao. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình vì việc này.

Bài phỏng vấn được thực hiện tại Washington DC trong chuyến đi của phóng viên BBC Việt ngữ tường thuật về lễ đăng quang của Tổng thống đắc cử Obama và quan hệ Mỹ-Việt trong thời kỳ mới.


Bình, tp HCM
Theo tôi chính sách ngoại giao như vậy là tuyệt vời, chúng ta chỉ nên là bạn của Mỹ "trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau mà thôi" và phải khiến các cường quốc tranh thủ mình để làm lợi cho đất nước là tốt nhất. Việt Nam có làm đồng minh của Mỹ cũng chỉ là một vật tế để Mỹ đổi chác với TQ mà thôi. VNCH xưa kia đã rất rõ rồi. Vả lại VN ở quá xa Mỹ khó có thể ảnh hưởng trực tiếp với quyền lợi của Mỹ và Mỹ cũng sẽ sẵn sàng mang VN ra đổi chác nếu giá cả có lợi cho Mỹ trong khi chúng ta ở quá gần TQ và TQ sẽ dùng toàn lực để không mất ảnh hưởng ở VN. Phải khôn khéo để giữ vững độc lập tự do.TQ hay Mỹ cũng đểu như nhau mà thôi.

Linh Hoa
Ông Phụng lộn rồi, hay cố tình nói lệch: Ông Joseph Cao là niềm hãnh diện của người Việt, ông ta không nói xấu người Việt, đất nước Việt mà là nói về những sai trái của chính phủ Việt Nam.

Ông Phụng cố đánh đồng chính phủ Việt Nam và dân Việt Nam vốn không do dân bầu lên. Người Mỹ cũng có quyền chỉ trích chính quyền Mỹ, không ai chỉ trích dân Mỹ cả.

Trung, Hà Nội
Tuyệt vời! Đại sứ đã trả lời phỏng vấn rất tuyệt. Và tôi thích nhất ý kiến của Đại sứ: "Chúng tôi mong muốn tất cả những người Việt có gì thì góp ý thẳng thắn với đồng bào trong nước, có gì chỉ trích thì cứ chỉ trích, nhưng không nên chống lại đồng bào mình."

PPT
Đại sứ đã nhận xét sai về chức năng và quan điểm của ông Joseph Cao, dân biểu Hạ viện Hoa Kỳ. Vấn đề nhân quyền thì chính thể nào, Công Sản hay Tư Bản đều phải thực thi.

Trong tình thế VN ra mặt đàn áp dân chúng và các tôn giáo cũng như các người bất đồng chính kiến, thì việc đưa trở lại danh sách là điều đương nhiên, và nếu Joseph Cao làm được như vậy thì cũng là vì thương lấy tiền đồ đất nước VN đang bị băng hoại, thương lấy đồng bào VN.

Một xã hội chỉ có thể được gọi là tiến bộ khi bảo đảm các quyền con người, quyền được ngôn luận và các quan điểm hay chính kiến của mọi người trong sự tôn trọng và thực thi quan điểm đa số.

Tâm
Tôi xin nhấn mạnh với ngài đại sứ rằng: Ông Joseph Cao và cộng đồng người Việt hải ngọai không hề làm gì chống lại đồng bào mình, nếu chống lại thì tại sao hàng năm bà con Việt kiều gửi hàng mấy tỷ Mỹ kim về cho thân nhân trong nước xây dựng nhà cửa, cải thiện đời sống cho bà con đáng kể?

Trái lại, cái mà Joseph Cao và kiều bào Mỹ muốn nói với Đảng CS cầm quyền là sớm trả lại quyền tự do, nhân quyền, dân chủ chân chính, đích thực cho hơn 80 triệu đồng bào.

Hồng, Hawaii
Tôi rất tán đồng quan điểm của ông Lê công phụng về bài phỏng vấn trên. Người VN trước tiên phải yêu nước VN và đồng bào VN. Có nhiều người chống cộng nghĩ rằng đề nghị Mỹ gây áp lực lên VN để VN thay đổi là một điều sai lầm lớn.

Một nước không thể dân chủ, tự do, công bằng trong một nền kinh tế èo uột. khi kinh tế còn nghèo nàng mà qúa tự do sẽ dẫn đến bạo loạn như Thái Lan ngày nay. Khi dân chúng giàu có, thì con em chúng ta được có điều kiện giáo dục tốt hơn.

Khi dân trí trong nứơc được lên cao, thì dân chủ sẽ theo đó mà được mở rộng. Không giống như kiểu dân chủ như một số người biểu tình chống tờ Việt Báo o Nam Cali. Ngày nào cũng ra đứng biểu tình om xòm.

Kha
Đọc mấy dòng ông đại sứ trả lời, tôi cảm thấy ông đi đúng lề lắm. Đối với ông và chính quyền, nhu nhược trước Trung Quốc thì gọi là "mềm mỏng, khéo léo". Có những chuyện chúng ta phải nhờ đến cường quốc thì mới giữ đươc thế cân bằng quốc gia.

Ông và các đồng chí của ông có hiểu, người ta đánh giá các ông thông qua bạn bè của các ông không? Ông chơi với ai, thì vị thế của ông sẽ được nâng lên hay hạ xuống.

Việc ông Joseph Cao đang làm là thực sự giúp đỡ dân Việt thấp cổ bé họng trong nước đấy chứ.

Minh Nam
Những người Việt ở hải ngoại dù chống Cộng đến đâu cũng không tự nhận là chống Việt Nam, cụ thể là chống dân Việt Nam.

Cái ông nghị sĩ gốc Việt mà chúng ta nói tới cũng vậy thôi. Chính tôi đây, được học từ nhỏ tới giờ, đến nay mới phân biệt được dân và chính phủ, dân và đảng.

Không hẳn là một đâu. Nay thì trẻ nít cũng biết rằng "đưa VN vào danh sách CPC" không có nghĩa là đưa 88 triệu dân VN vào cái danh sách này, mà chỉ có nghĩa là đưa cái chính phủ và đảng đang cầm quyền vào nhóm cấm đoán quyền tự do tôn giáo.

Thiện
Đúng là ngôn ngữ ngọai giao. Nói hợp tác ngày càng mật thiết hơn. Mỗi lần thăm viếng lại nói là lên một tầm cao mới, nhưng lại nói là không có ý định trở thành đồng minh. Thế là ông bắt cá nhiều tay đấy. Coi chừng có ngày lợi thì có lợi mà răng chẳng còn.

Việt, Nga
Nghe ông đại sứ Phụng nói thì thấy đúng là đại sứ của một nước nhỏ, nhưng cũng ra vẻ có bản lĩnh.

Còn việc ai đó phản đối những chính sách của lãnh đạo nhà nước VN thì chính quyền cộng sản hay chụp mũ là chống lại nhân dân VN.

Asianborn, USA
Nếu người gốc Việt chỉ trích chính quyền VNCS thì bị cho là không “đứng đắn” thì khi chính quyền VNCS chỉ trích người nước ngoài gốc Việt thì có “đứng đắn” không?

Mai, Hoa Kỳ
Ngài Lê Công Phụng đã "thành công" trong việc làm hài lòng Trung Quốc về biên giới, liệu ngài có "thành công" để làm hài lòng Hoa Kỳ? Quan điểm "thân em như tấm lụa đào.." với hai anh đế quốc e rằng phần thiệt sẽ nhiều hơn lợi! Đất đai biên giới và biển đảo đã thành văn bản với TQ liệu cái gì sẽ thành văn bản với HK?

Doc gia
Theo tôi thì về mặt ngoại giao thì Đại sứ Lê Công Phụng đã làm tốt trong bài phỏng vấn này.

Gau bong, Đức
"Chắc nhiều người mừng khi ông Joseph Cao trở thành nghị sĩ người Việt đầu tiên. Chúng tôi chưa tiếp xúc với ông ấy, cũng chưa phê phán. Nhưng tôi nghĩ thế này, đến ông Obama làm đến tổng thống thì ông ấy vẫn là người gốc Kenya. Bà con người Việt ở đây muốn làm đến tổng thống, thủ tướng thì vẫn là người Việt. Mà nếu lại đi nói xấu VN, người nghe cũng cảm thấy mình không đứng đắn lắm." Tôi thích đoạn trả lời này của ông Phụng, là người Việt trước hết phải yêu nước, việc VN vào lại CPC không có lợi cho sự phát triển kinh tết của VN mà người thiệt hại đầu tiên chính là đồng bào trong nước!

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Lễ nhậm chức khơi dậy niềm hy vọng
20 Tháng 1, 2009 | Trang chủ
Tính liên tục trong quan hệ Việt - Mỹ
16 Tháng 1, 2009 | Việt Nam
Từ Chicago tới Washington DC
30 Tháng 12, 2008 | Chuyên đề
Obama, Tổng thống Á - Phi đầu tiên?
10 Tháng 11, 2008 | Việt Nam
Diễn văn của John McCain
06 Tháng 11, 2008 | Trang chủ
Bầu cử Mỹ 2008
22 Tháng 10 , 2008 | Chuyên đề
Nước Mỹ tiếp tục lãnh đạo thế giới?
06 Tháng 11, 2008 | Diễn đàn
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân