Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
20 Tháng 1 2009 - Cập nhật 05h33 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Hoa Kỳ hoan nghênh việc thả nhà báo
 
Phiên xử hai nhà báo
Không khí báo chí VN hiện tại bị cho là 'nguội lạnh'
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak nói Hoa Kỳ hoan nghênh việc nhà báo Nguyễn Việt Chiến được trả tự do trước thời hạn hồi cuối tuần.

Ông Chiến, báo Thanh Niên, được ân xá theo lệnh của Chủ tịch nước ký hôm 15/1, trong một "trường hợp đặc biệt".

Đại sứ Michalak phát biểu trước các nhà báo tại Hà Nội hôm 20/1: "Chúng tôi xem đây là chỉ dấu tích cực vì chúng tôi tin rằng một nền báo chí cởi mở và năng động là tối cần thiết để tăng cường tính minh bạch trong mọi lĩnh vực ở Việt Nam cũng như hỗ trợ công cuộc phòng chống tham nhũng".

Tuy nhiên ông nói Mỹ "thất vọng vì tình trạng nguội lạnh hiện tại trong nền báo chí Việt Nam".

"Đại sứ quán Hoa Kỳ và các phái đoàn ngoại giao khác ở Việt Nam cùng quan ngại về những hạn chế mà chính quyền có thể đưa ra để quản lý blog và hy vọng trong tương lai, chính phủ Việt Nam sẽ nhận đề xuất hỗ trợ của phía Mỹ trong quá trình sửa đổi luật Báo chí."

Ông đại sứ cũng nói ông hy vọng Việt Nam sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế để soạn thảo một điều luật riêng về những người đứng lên tố cáo các việc làm trái nhằm tăng cường minh bạch hệ thống và chống tham nhũng.

Hợp tác nhân quyền

Theo ông Michalak, trong năm tới Hoa Kỳ vẫn sẽ tiếp tục hợp tác với VN trong lĩnh vực nhân quyền để "thảo luận những điều còn khác biệt".

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak
 Chúng tôi thất vọng vì tình trạng nguội lạnh hiện tại trong nền báo chí Việt Nam.
 
Đại sứ Michalak nói với báo chí hôm 20/1 tại Hà Nội

"Chúng tôi tiếp tục ủng hộ tự do ngôn luận và yêu cầu trả tự do những người bị bắt bỏ tù vì bày tỏ chính kiến của mình."

Đai sứ Michalak cũng nói chính vì quyền lợi của VN mà chính phủ VN cần bảo đảm người dân được hưởng tất cả các quyền con người ghi trong Tuyên bố Nhân quyền LHQ.

"Chúng tôi tin rằng người dân VN là những người yêu nước thực sự và tự do ngôn luận chỉ giúp VN mạnh hơn mà thôi."

Ông đại sứ tuyên bố Hoa Kỳ cực lực lên án hành động bạo lực nhưng cũng không ủng hộ việc mang nhãn hiệu khủng bố để gán ghép cho các tổ chức hay cá nhân chỉ muốn bày tỏ lập trường của mình.

Năm ngoái, ông Michael Michalak đã bị báo chí Việt Nam đồng loạt chỉ trích khi ông được trích lời nói rằng không thấy dấu hiệu cho thấy đảng Việt Tân tại hải ngoại là tổ chức khủng bố.

ExxonMobil tiếp tục hoạt động ở Việt Nam

Trong một diễn biến khác, đại sứ Hoa Kỳ cho biết tập đoàn dầu khí khổng lồ của Hoa Kỳ ExxonMobil vẫn tiếp tục hoạt động ở thềm lục địa của Việt Nam cho dù bị áp lực từ Trung Quốc.

 Theo tôi được biết, Exxon Mobil vẫn đang tiếp tục thương thảo với phía Việt Nam để tiến hành hoạt động.
 

Hồi tháng 7/2008, Bắc Kinh xác nhận đã gây áp lực đòi ExxonMobil của Hoa Kỳ phải rút khỏi dự án với Việt Nam vì coi đây là hành động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Ông Michalak nói: "Theo tôi được biết, Exxon Mobil vẫn đang tiếp tục thương thảo với phía Việt Nam để tiến hành hoạt động".

"Hoa Kỳ không đứng về phía bên nào trong các tranh chấp lãnh thổ tại biển Đông nhưng kêu gọi các bên đàm phán để giải quyết bất đồng."

Ông cũng khẳng định: "Hoa Kỳ không ủng hộ bất cứ ai can thiệp vào hoạt động kinh doanh của các công ty đang thực hiện hợp đồng của mình."


Nam, Hà Nội
Chúng tôi tin rằng người dân VN là những người yêu nước thực sự và tự do ngôn luận chỉ giúp VN mạnh hơn mà thôi" (lời đại sứ Hoa Kỳ). Giá mà ông đại sứ nói thêm rằng "yêu nước ở VN phải là yêu đảng và yêu CNXH" thì hay biết mấy. Ông sẽ được các báo của đảng nhiệt liệt hoan nghênh. Báo chí ở VN sẽ không nguội lạnh nữa.

PPT, VN
Tình trạng nguội lạnh hay “đóng băng” nền báo chí nước ta sẽ còn tiếp tục để chứng minh cho thế giới thấy đã qua rồi những phóng viên được phép tấn công tham nhũng. Tham nhũng giờ đây đã trở thành “bí mật quốc gia”.

Hoan hô chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam sử đổi luật báo chí và luật khiếu nại tố cáo. Tôi thấy đây là một đề nghị tích cực nhất. Vì không có những luật lệ minh bạch thì VN vẫn tiếp tục rối vò trong mớ bòng bong do mình tạo ra.

Cũng hoan hô chính phủ Hoa Kỳ đặt quan hệ ngang bằng giữa TQ và VN, để các công ty HK làm ăn với VN cũng được bảo vệ như khi làm ăn với TQ. Một khi vấn đề Biển Đông chưa ngã ngũ thì không cớ gì TQ ngăn cấm nước khác, những lời đe dọa các công ty làm ăn với nước khác trong trường hợp này được xếp vào loại hành động khủng bố hay của các đám hải tặc.

Phuoc beo
Tuy nhiên ông nói Mỹ "thất vọng vì tình trạng nguội lạnh hiện tại trong nền báo chí Việt Nam". Ông Đại sứ sử dụng chiêu khích tướng đây, yên tâm đi Ngài đại sứ: "Hoà bình" cũng chỉ là thời gian chuẩn bị cho một cuộc " chiến tranh" mới mà thôi!

Blogcodon
Tôi thấy buồn cười, tất cả những chuyện này là của Việt Nam và do Việt Nam giải quyết, sao chính quyền Mĩ thấy chỗ nào cũng nhúng mũi vào nhỉ? rồi chỉ trích nào là không có tự do ngôn luận, báo chí, rồi không có nhân quyền!

Thinker, Hanoi
Tôi thực sự lấy làm xót xa cho người dân và đất nước Việt Nam vì mọi quyền tự do, dân chủ cơ bản của người dân đã bị Đảng Cộng sản tước đoạt, kể từ khi họ "cướp" được chính quyền. Đương nhiên, cũng như bất kỳ chính thể thoái trào và suy đồi nào, theo tôi Đảng CS trở nên ích kỷ và chỉ lo cho mỗi quyền lợi thiểu số của họ mà quên đi lợi ích đại cục của xã hội và đất nước.

Họ coi dân chúng như cỏ rác và luôn tự coi mình là minh chủ để độc quyền áp đặt lòng yêu nước và đường hướng phát triển đất nước. Đương nhiên họ rất sợ những tiếng nói dân chủ đối lập và sự giác ngộ của người dân về các quyền cơ bản này vì sự ngu dốt của người dân là lý do tồn tại của Đảng CS.

Suy cho cùng nền dân chủ ở Việt Nam dưới thời đô hộ của thực dân Pháp còn tiến bộ gấp trăm vạn lần dưới thời Cộng sản ngày nay vì khi đó những người Cộng Sản còn được tự do lập ra báo chí, viết và đăng tải các bài chống chế độ. Điều mà ngày nay ở Việt Nam, có nằm mơ cũng không thấy vì Cộng sản Việt Nam đã học và biết khắc phục các "sơ hở" của nền dân chủ thực dân.

Ngẫm số phận dân tộc càng thấy xót xa hơn khi mà "sự can thiệp vào công việc nội bộ" (như Đảng CS thường vin vào đó như một cái cớ) của "đế quốc" và "sen đầm" Mỹ cũng như những tổ chức bảo vệ tự do, dân chủ tiến bộ trên thế giới cho một nền tự do, dân chủ của nước nhà lại bị vấp phải rào cản từ chính nhóm thiểu số của những người Cộng sản Việt Nam.

TTT, Miền Đông
Người dân Việt Nam ai cũng biết bắt ông Chiến chỉ là bất đắt dĩ, một ván cờ thí chốt. Sự giải cứu PMU 18 mới là quan trọng. Đặc xá cho nhà báo là tất nhiên, vì ai cũng biết ông không hề có tội. Sự thất vọng của Đại sứ Mỹ chính là lòng ngao ngán của tri thức Việt nam. Ước gì lửa của 20 tri thức Trung Hoa cũng là lửa của chúng ta.

Conan, Sài Gòn
Tôi thích nhất câu này của ĐS: "Chúng tôi tin rằng người dân VN là những người yêu nước thực sự và tự do ngôn luận chỉ giúp VN mạnh hơn mà thôi". Bản thân tôi cũng chắc chắn một điều là bất cứ người VN nào cũng yêu nước VN & muốn đất nước và con người VN phát triển. Nhưng ĐCS đã cướp đi quyền yêu nước đó để mưu cầu lợi ích riêng cho mình. Không biết khi nào ĐCS mới chịu từ bỏ quyền lực riêng để cùng nhân dân lo cho đất nước VN.

Mai Viet Tu
TT Obama sẽ là người đứng về chân lý của dân chủ nhiều hơn sự độc tài của TT Bush. Trong bài diễn văn của TT Obama "... cho những ai vẫn còn đặt câu hỏi về sức mạnh của nền dân chủ của chúng ta thì tối nay là câu trả lời". Nếu ĐS Mỹ ở VN không thực hiện được sự nhân quyền tối thiểu cho dân VN thì sẽ bị thay thế và VN sẽ còn gặp khó khăn trong phát triển. TQ sẽ thừa nước đục thả câu và khép kín vòng tròn lại vì TQ đã thành lập làm ăn với Mỹ quá lâu rồi và do đó tiềm năng kinh tế và lao động của VN sẽ về tay TQ.

Lang thang, Tây Nguyên
Liệu ông Chiến có còn hoạt động báo chí bình thường được nữa không? Nếu VN thân Mỹ hơn một chút thì TQ có dám hó hé không?

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Bắt đầu vụ xử hai nhà báo
14 Tháng 10 , 2008 | Việt Nam
Ai tin ai trong quan hệ Mỹ Việt?
13 Tháng 10 , 2008 | Việt Nam
VN 'thực thi quyền khai thác dầu'
27 Tháng 8, 2008 | Việt Nam
Trung Quốc xác nhận đã ép Exxon
22 Tháng 7, 2008 | Việt Nam
Trung Quốc ép công ty dầu lửa Mỹ
20 Tháng 7, 2008 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân