Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
06 Tháng 2 2009 - Cập nhật 07h17 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Xung quanh cuốn 'Đỉnh cao chói lọi'
 

 
 
Tiểu thuyết 'Đỉnh cao chói lọi' bản dịch tiếng Pháp của NXB Sabine Wespieser
Tiểu thuyết 'Đỉnh cao chói lọi' dự kiến được ấn bản tiếng Anh vào cuối năm

Sau hơn một tháng giới thiệu ra mắt ở Trung tâm Quốc gia về Sách của Pháp tại Paris, tuần này, cuốn tiểu thuyết 'Đỉnh cao chói lọi', tên tiếng Pháp là Au Zénith, của nhà văn Dương Thu Hương đã được phát hành chính thức tại thủ đô Pháp.

Trong cuộc phỏng vấn dành riêng cho BBC Việt ngữ hôm 22/01/2009, nhà văn Dương Thu Hương cho biết lý do dẫn dắt bà viết cuốn tiểu thuyết này là để tưởng nhớ cái chết của gia đình kịch gia Lưu Quang Vũ.

Bà Hương tin rằng một trong các vở kịch là 'Hồn Trương Ba, Da Hàng Thịt', mà kịch gia Lưu Quang Vũ viết với hai nhân vật 'Nam Tào', 'Bắc Đẩu', đã đụng chạm tới hai lãnh tụ chính trị hàng đầu của Việt Nam là các ông Lê Duẩn và Lê Đức Thọ.

Giải thích lý do vì sao lựa chọn tên cuối tiểu thuyết là 'Đỉnh cao chói lọi', nữ tác giả cho hay:

Nhà văn Dương Thu Hương
 Ông ấy đáng khâm phục không phải vì sự thắng lợi mà chính vì sự thất bại của ông. Cuộc đời con người này đầy rẫy sự thất bại
 
Nhà văn Dương Thu Hương

"Đó chính là vị trí của ông Hồ. Người ta đặt ông trên đỉnh cao chói lọi như một vị thánh. Nhưng quá trình tìm hiểu, tôi thấy đó không phải là ông thánh mà là một con người tả tơi đau khổ, tâm hồn rách nát vì bị giằng xé giữa rất nhiều thứ."

"Chính vì thế tôi nghĩ ông là người đáng được khâm phục. Ông ấy đáng khâm phục không phải vì sự thắng lợi mà chính vì sự thất bại của ông. Cuộc đời con người này đầy rẫy sự thất bại."

Thu hút sự chú ý?

Cuốn tiểu thuyết trên 700 trang, với 6 chương, do nhà xuất bản Sabine Wespieser ấn hành đã thu được sự quan tâm của nhiều cơ quan truyền thông quốc tế và giới phê bình văn học.

Nhiều tờ báo tại Pháp như Le Figaro, Le Point, cho tới một số hãng thông tấn đều đưa tin. Nhà báo Philippe Agret trên AFP mô tả:

"Một cuốn truyện gây kích động của nhà văn bất đồng chính kiến Dương Thu Hương đã lấy chủ đề là nhân vật huyền thoại Hồ Chí Minh trong đó viết ông Hồ có mối tình với một phụ nữ trẻ chỉ bằng nửa tuổi ông, người sau đó bị chính các đồng chí của ông hãm hiếp và sát hại".

 Nó tạo được sự chú ý... nhưng để nói tác phẩm này gây sốc, gây xôn xao bàn tán thì không có lắm
 
Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên

Còn cây bút Thomas Bell của tờ Telegraph của Anh hôm thứ Tư nhận định: "Cuốn sách đã gây xao động trong giới trí thức ở Việt Nam, những người được tiếp cận nguyên bản tiếng Việt từ mạng internet... Cuốn sách sẽ được xuất bản bằng tiếng Anh vào cuối năm."

Còn từ Paris, nhà phê bình văn học, TS. Đoàn Cầm Thi, giảng viên văn học Việt Nam tại Đại học Paris 7 cho rằng Dương Thu Hương có lẽ là người Việt Nam nổi tiếng nhất ở Pháp.

"Tôi nghĩ với bất kỳ một chủ đề nào thì sách của Dương Thu Hương cũng gây được sự chú ý. Thứ hai, đây có lẽ là một chủ đề dính đến chính trị, nên người Pháp lại càng hay chú ý," TS Đoàn Cầm Thi cho biết.

Từ Viện Văn học tại Hà Nội, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên đưa ra bình luận: "Nó tạo được sự chú ý cho thứ nhất, trong giới văn học; thứ hai, những người quan tâm đến chị Hương. Có tò mò, phải nói thật là có!"

"Và cũng thú thực về sáng tác lâu nay của chị Hương - tôi là một người em của chị Hương, rất quý trọng chị Hương về mặt con người, nhưng để nói tác phẩm này gây sốc, gây xôn xao bàn tán thì không có lắm."


Mỹ
Tôi chưa bao giờ tôn sùng HCM như vị thánh sống vị cha già kính yêu của dân tộc VN như một số người khác tại VN mặc dù tôi lớn lên và học hành dưới mái trường XHCN. Tôi chỉ coi HCM như một nhà yêu nước như các nhà yêu nước khác và HCM đã theo con đường XHCN sau khi đánh thắng Pháp,đây là đều gây tranh cãi nhất khi mà VN không thành công trong việc xây dựng kinh tế XHCN sau 1954, 1975.

Dương Thu Hương là người từng theo, và sống dưới chế độ XHCN, và biết nhiều hơn hết cái chế độ mà bà đã cống hiến hết tuổi thanh xuân cho nhiệt huyết CM và lòng yêu nước. Bà đã không chọn cuộc sống "ngã theo chiều gió" để hưởng vinh hoa phú quí như số đông các cán bộ đảng viên khác mà bước đi "ngược chiều gió".

Tôi không nghĩ bà cần phải đánh bóng tên tuổi bằng tiể! u thuyết 'Đỉnh cao chói lọi' nói về lãnh tụ HCM, bởi vì trước khi có tác phẩm này bà cũng đã được nhiều người tại VN và trên thế giới biết bà là một nhà văn bất đồng chính kiến bạo miệng nhất trong tất cả.

Tôi nghĩ ít nhiều những đều bà viết trong tác phẩm "Au Zénith" nói ra cho mọi người biết những "thâm cung bí sử" của Đảng CSVN. Đã làm chính trị mà không thủ đoạn thì chắc lên đoạn đầu đài sớm, lẽ dĩ nhiên các vị Cách mạng CSVN cũng có những thủ đoạn của họ cho nên vẫn còn nhiều đều tại VN là bí mật quốc gia!

Không nêu tên
Tôi năm nay đã hơn 60 tuổi rồi. Cái tuổi của tôi và chị Hương đều chứng kiến những sự độc ác, giả dối của một chế độ ngày càng trở nên tồì tệ và bây giờ là đỉnh điểm. Chị đã dũng cảm vạch ra những cái được cho là bản chất của chế độ này. Nhưng mức độ chị phản ánh trong tác phẩm của mình còn thua xa hiện thực đời sống xã hội bây giờ.

Tôi say mê từng trang viết trong tác phẩm của chị mặc dù nói thật phải hơn 20 năm rồi tôi không đọc một cuốn tiểu thuyết nào. Cảm ơn chị phần nào đã nói lên được cái bản chất sâu xa của đảng CS này và chế độ này.

Không nêu danh
Tôi không tôn thờ Hồ Chí Minh như một vị thánh, nhưng chắc chắn ông là người đã lãnh đạo thành công cuộc cách mạng làm thay đổi lịch sử cuả một đất nước, một dân tộc! Bà Dương Thu Hương không biết có vấn đề hay không khi nói rằng" Cuộc đời con người này đầy rẫy sự thất bại"?

Chử Kim Long
Đọc "đỉnh cao chói lọi" tôi có cảm tưởng bà DTHương giống như một diễn viên hạng xoàng không ai để ý đến bèn lột xiên y khoe chỗ kín và tung hô lên báo chí rằng tôi đang ở đây, sao các vị không để ý đến tôi! Ở VN bà DTHương được biết đến như một kẻ nỏ mồm, bạo miệng nói những từ nghe phát ngượng.

Có lẽ do bà thất bại ê chề trong cuộc sống các nhân mà sinh ra bạo ngôn. Những nhà văn châm biếm có học vấn như Azitnexin, Balzac, Barna Show không cần xói mói ai mà cả thế giới phải khâm phục trí tuệ của họ. Đằng này đọc DTHương tôi thấy sự phát triển không bình thường của bà, nhưng lại láu cá dùng hình ảnh người khác đánh bóng tên tuổi của mình, chứ không được sự chân thành như diễn viên hạng ba nọ.

Ẩn Danh
Tôi rất hối tiếc thời gian 5 đêm bỏ ra để đọc một tác phẩm đỉnh cao chói lọi, rất tầm thường với các cứ liệu vu vơ nói về HCM.Nếu quan điểm của tác giả toát lên rằng: Ông là người với chuỗi thất bại trong đời sống cá nhân lẫn sự nghiệp chính trị, rằng khi ông sống các đồng chí của ông lợi dụng và cả khi ông chết cũng bị người ta lợi dụng...thì chính bà Dương Thu Hương cũng là kẻ thứ ba lợi dụng sự nổi tiếng của HCM để đánh bóng tên tuổi của mình bằng cách chọn nhân vật nổi tiếng để tiếp cận.

Song thực tế hiểu biết của bà về họ rất nông cạn. Những miêu tả của bà chủ yếu là xuyên tạc và gây sự tò mò chú ý của độc giả. Lịch sử cho thấy cách mạng VN cũng đã có lúc sai lầm, các sai lầm ấy đã được nhìn nhận năm 1956, 1986. Hãy đặt nhân vật lịch sử trong tình huống lịch sử để đánh giá. Đừng đưa ngòi bút đi theo suy nghĩ chủ quan của mình. Đó chính là trách nhiệm của người viết trước độc giả.

Nobody
Có mấy ai đã sống trong một gia đình mà Cải cách ruộng đất làm họ tan hoang chưa? Ông tôi là một vị quan, đức độ tài năng hơn người . Tham gia tiêu thổ kháng chiến, giúp đỡ tiền bạc gạo thóc cho cách mạng rất nhiều. Đến khi xong việc Việt minh vẫn đẩy ông tôi ra dường. Vì vậy những gì mà nhà văn DTH viết ra là hoàn toàn có cơ sở.

Sự thật
Đã là con người thì ai cũng giống ai: có yêu có ghét, có thành công có sai lầm, có sống và có chết... Con người không phải là Thánh, dù đó là ông Chủ tịch. Đừng gán danh hiệu Thánh cho bất kỳ ai.

Nếu ai đó cố tình gạt mọi chi tiết "nguời" của một ông Chủ tịch (có vợ, có bồ, có con...) để biến ông thành ông Thánh nhằm phục vụ mục đích đen tối nào đó thì đó là tội ác. Ông chết rồi mà còn chưa được yên thân, thật tội cho bộ xương tàn của ông hàng ngày vẫn phải "làm việc" để phục vụ khách tham quan.

Tuyên, Saigon
Hồ Chi Minh không phải là một vị thánh nhưng ông là người Việt mang lại đổi thay lớn lao nhất cho đất nước mà không một ai sánh bằng.

Tiểu thuyết, mặc dù tìm cách bóc gỡ các khía cạnh thần thánh từ một con người, trước hết phải là một tác phẩm văn hoá. Tôi rất thất vọng vì đã từng đọc một số ý kiến phê phán có lý của bà trước đây.

Nguyễn Thị
Đối với toàn thể dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ kính yêu đã khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà - Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam châu á, là người anh hùng giải phóng dân tộc, là hiện thân của tinh hoa văn hoá Việt Nam và là danh nhân văn hóa thế giới.

Là người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ chí Minh đã mở ra một thời đại mới cho dân tộc Việt Nam. Là tấm gương mẫu mực về đạo đức, Chủ tịch Hồ chí Minh là người bạn thân thiết của các dân tộc đang đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

Bà là kẻ bôi nhọ trắng trợn, dám xúc phạm đến Bác Hồ, xúc phạm đến tình cảm thiêng liêng của dân tộc Việt Nam và những người yêu mến ngưỡng mộ Người khắp thế giới.

Phạm Nguyên, Mỹ
Đọc xong DCCL mới thấy tác giả đã bốc thơm HCM như một chính trị gia vẫn còn mang bản chất người. Bà đã đổ lỗi cho những sai trái của Cộng Sản VN là do những ủy viên bộ chính trị gây ra vhứ không phải do HCM. Bà DTH chưa đọc và học lịch sử để biết những việc mà HCM đã làm như bán đứng cụ Phan Bội Châu, sai Phạm Văn Đồng ký Hiệp Định Sơ Bộ để thực dân Pháp trở lại, tiêu diệt những đảng phái yêu nước khác, nghe theo Mao Trạch Đông trong việc cải cách ruộng đất...

Đọc hầu hết những ý kiến ở đây, tôi thấy rằng đảng CSVN đã thành công để tạo ra một thế hệ "ếch ngồi đáy giếng" vì đa số họ chỉ biết tôn thờ một thần tượng không có thật.

Tuân, Sài Gòn
Tôi nghĩ cuốn Đỉnh cao chói lọi này vốn chỉ là một cuốn tiểu thuyết câu khách rẻ tiền. Nếu như những gì bà viết về Hồ Chí Minh là đúng thì làm ơn đưa ra chứng cứ thuyết phục, đừng có chỉ dựa vào một số tài liệu trên mạng rùi viết sao thì viết.

Dù gì đi chăng nữa thì nói cho nhiều nhưng không có bằng chứng xác thực thì cũng chẳng ai tin đâu. Trình độ dân trí ở việt nam hiện nay đã cao hơn xưa rùi, không dễ bị phủ đòn tâm lý đâu.

TN
Có lẽ thái độ của bà DTH không khó hiểu lắm đâu nếu chúng ta tìm hiểu nguyên nhân và ở trong hoàn cảnh của bà: có cái gì đau đớn hơn là bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ bị các lãnh tụ CS lừa bịp.

Thế giới đã tỉnh ngộ nhưng đáng tiếc là cho đến giờ ở VN - do bị tẩy não và bưng bít lâu năm - nên có nhiều người vẫn không nhận thức ra đâu là tính cách khách quan của lịch sử.

Ẩn danh
Nhà văn DTH này viết văn mà cứ như đang ở trên mây ấy. Bác Hồ đang hấp hối mà làm sao có khả năng bứt dây dịch truyền được, hơn nữa vào những lúc bệnh nguy kịch thì luôn luôn có người túc trực một bên.

Phan
Tôi chưa đọc cuốn sách DCCL của nhà văn DTH nhưng tôi đọc nhiều bài viết và truyện khác của bà; nên tôi cũng biết khá rõ về con người của bà.

Nói chung là tôi có nhiều thiện cảm với DTH. Một người bị ma cô, cướp bóc, hại cuộc đời thì người đó căm ghét, oán hận kẻ hại mình là dĩ nhiên.

Trọng Tín, Đức
Cô Hương ơi, Cô hãy can đảm lên nha ! Cháu không biết tinh thần của Cô có chút lung lay hay không sau hàng loạt nhiều người lên tiếng phản đối lòng dũng cảm dám nói lên sự thật mà chế độ cs đã bưng bít suốt mấy chục năm qua.

Cô Hương ơi, cũng vì kính trọng Cô mà Cháu đã đọc gần như tất cả những lời phỉ báng từ trong nước. Không biết Cô nghĩ về họ ra sao, còn cháu không những không căm giận họ mà ngược lại trong lòng Cháu thấy thương hại và thật thông cảm cho họ, phải chăng họ chính cũng là những nạn nhân của chế độ đó.

Hoàng, Hà Nội
Tôi đã đọc qua cuốn sách của bà Dương Thu Hương, bà cũng xứng đáng là nhà văn qua ngòi bút của mình. Về nội dung những cuốn sách đã xuất bản của bà, tôi có suy nghĩ sau: Bà Hương đã được chế độ này nuôi dưỡng,trở thành nhà văn, nếu bà “bất đồng chính kiến” cũng là điều bình thường.

Điều không bình thường ở đây là bà mạt sát tất cả, thậm chí viết sách về 1 người nổi tiếng với những câu chuyện không hay mà không có 1 bằng chứng xác thực nào, theo kiểu “nghe người khác nói”.Ở đất nước có tự do ngôn luận nơi bà đang lưu vong, nếu đưa tin sai sự thật thì sẽ bị kiện đến thân tàn ma dại đấy!

Thăng, London
Cuốn tiểu thuyết có giọng văn sắc sảo. Tuy nhiên rất tiếc nó thể hiện quan điểm quá cực đoan, có lẽ là thể hiện mâu thuẫn, tư thù cá nhân hơn là sự khác biệt về quan điểm chính trị.

Những hư cấu trong tiểu thuyết thể hiện rõ sự hằn thù. Tôi cực kỳ thất vọng về đoạn băng phỏng vấn của tác giả.

Kiên, Ha Noi
Rất buồn cười vì có rất nhiều quý vị phản đối tác phẩm này nhưng chưa hề đọc nó. Nếu quý vị chưa đọc cuốn tiểu thuyết này thì không nên có lời bình luận nào cả!

Còn những quý vị chống cộng chắc hẳn rất quan tâm đến cuốn sách này thì lại không thấy lên tiếng. Có lẽ lý do là vì cuốn tiểu thuyết này đã viết về sự thật, ca ngợi con người thật Hồ Chí Minh!

Tue Minh
Với người Việt Nam, chủ tịch Hồ Chí Minh là người có công lao rất lớn đối với đất nước. Không chỉ như vậy, với nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới, chủ tịch Hồ chí Minh còn là người có đóng góp lớn vào phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc. Không đơn giản để chủ tịch Hồ Chí Minh được UNESCO phong tặng là Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá của thế giới- xếp ngang hàng với nhiều vĩ nhân trên thế giới.

Với người dân Việt Nam,chủ tịch Hồ Chí Minh là niềm tự hào, là bậc thánh nhân. Với nhiều ban bè trên thế giới, chủ tịch Hồ Chí Minh là sự ngưỡng mộ và trân trọng.

Chắc bà không nghe, không chứng kiến những tiếng nói kính trọng đối với Hồ chủ tịch, nên bà tự cho mình cái quyền được nói cái không đáng nói, nói tiếng nói lạc lõng.

Trung, Toronto
Nếu DTH tầm thường như một số bạn kết luận, xin thưa Bà đã không bị CS nhốt tù, rồi giờ đây phải sống kiếp lưu vong xa Tổ quốc. Sẽ có một ngày Đất nước và Dân tộc dang tay chào đón người con bất khuất của mình.

Tương tự như Dân tộc và Đất nước Nga đã mỡ rộng lòng mình, trìu mến đón chào người hùng Alexander Solzhenitsyn. Vì cả hai nhà văn này đều mang trong tim tình yêu thương Dân tộc và Đất nước nồng nàn cháy bỏng.

Big Head
Bà Hương là người đã từng bị Chính quyền bỏ tù vì Bất đồng chính kiến, bà bỏ ra nước ngoài rồi để viết tiểu thuyết đả kích chính quyền thì đã là một hành động không đúng, đằng này bà lại còn viết tiểu thuyết làm xâm hại uy danh của Lãnh tụ Hồ Chí Minh. Bà không còn được xem là đứa con của dân tộc Việt Nam nữa.

TTD
Thật buồn cười là khi bàn về một tiểu thuyết, văn chương mà đem quan điểm chính trị, đặc biệt là quan điểm chính trị của ĐCS VN, của ban tuyến gíao TW ra phán xét. Thử hỏi đã có bao nhiêu nhà văn đã phải đi tù họặc mất mạnng vì tác phẩm của họ bị "đánh gía" theo kiểu này?

Van Cao
Có lẽ bà Hương muốn trở lại văn đàn và nổi tiếng theo kiểu Lê Vân đã làm là lôi cha mẹ đẻ ra "xử án". Về nghề, muốn viết về sử thì phải có tư liệu mà tư liệu thật thì chắc là không thể có hoặc không đầy đủ để dựng được bức tranh hoàn chỉnh vì đã được kiểm soát rất chặt chẽ.

Nhà văn có thể hư cấu nhưng đừng mang tượng đài của dân tộc Việt nam để làm trung tâm hư cấu vì tượng đài này được đắp bằng xương máu thật của nhiều triệu người qua 3 thế hệ.

Nguyễn Hữu Thọ, Saigon, VN
Nhà nước VN nên kiện bà Dương Thu Hương ra toà án quốc tế về tội vu khống. Hay là họ sợ rằng khi sự thật được giải bài, bà Hương sẽ̉ trắng án mà họ lại còn bị mang tội che dấu hành vi giết người và nặng hơn nửa là tội bưng bít và lừa dối dân tộc VN trong suốt 60 năm qua.

Conan, Sài Gòn
Tôi thấy rất nhiều người VN tôn thờ ông Hồ Chí Minh, nào là cha già dân tộc, danh nhân thế giới, lãnh tụ vĩ đại... Tôi cũng rất muốn tôn thờ giống như mọi người nhưng thật tình tôi không thể tìm được lý do tại sao mình phải tôn thờ. Hãy nhìn Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan... họ đâu có Bác Hồ vĩ đại như chúng ta, nhưng tại sao họ lại giàu có văn minh quá, hơn chúng ta vài trăm năm.

Còn VN ta có Bác vĩ đại, có đảng CS quang vinh, đỉnh cao chói lọi lãnh đạo, thế mà sao mà đất nước vẫn nghèo nàn lạc hậu, đạo đức XH suy đồi... Đừng nói tại VN có chiến tranh. Mà phải hỏi tại sao ta có chiến tranh, tại sao các nước khác tránh được chiến tranh? Ai gây ra chiến tranh huynh đệ tương tàn 1954 - 1975? Các bạn nên bình tâm suy nghĩ cho khách quan. Nếu VN bây giờ giàu có như HQ thì tôi sẽ thờ ảnh Bác Hồ và Đảng CS trên bàn thờ.

Sự thật, San Jose, USA
Tôi có đọc nhiều tài liệu của Liên Xô cũ, Trung Hoa, Pháp và Mỹ công bố. Trong đó, có khẳng định ông Hồ có vợ và sinh con. Ví dụ có trường hợp bà Xuân như bà Hương đã đề cập. Đây là vấn đề bình thường của một con người. Vấn đề là tại sao Đảng Cộng sản lại che dấu và thần thánh hoá việc không lập gia đình của ông Hồ.

Tư Tư QN, tp HCM
Tớ đồng thuận với suy nghĩ của Ngu.Belgium: "Đừng vì hận thù cá nhân mà làm tổn hại đến văn học". Bà Hương nên nghiêm khắc với ngòi bút của mình, nếu còn suy nghĩ như vậy chính bà tự bẻ cong ngòi bút của mình đấy.

Thanh Nam Khánh Hòa
Bà DTH nói đến cái chết của vợ chồng Lưu Quang Vũ là do bị giết. chắc bà cũng biết là hồi đó mọi tác phẩm đều bị kiểm duyệt gắt gao chứ, chẳng có ai lại để môt vở kick nói xấu mình (nếu có) được lưu diễn gắp nơi rồi mới giết tác giả. nếu cần người ta sẽ không cho nó có cơ hội xuất hiện trước công chúng,rất dễ dàng. Bà bị hoang tưởng nặng rồi. Hãy ngồi im mà suy nghĩ.

Tuấn Huệ
"Quyền lực thế tục bẻ gẫy lương tâm cũng như lòng tự trọng của con người. Dưới chỉ thị của đảng, các tiến sĩ dễ dàng chứng minh rằng lợn ăn phân trâu tốt hơn ăn cám, rằng rau muống có lợi cho sức khoẻ hơn thịt bò, rằng trẻ em không nên ăn quá hai lạng thịt trong một tháng để tránh nguy cơ nhiễm bệnh....Những bài viết của họ khiến ông đỏ mặt nhưng ông không thể can ngăn. Một khi guồng máy đã quay....Vả chăng, cái guồng máy này mang dấu ấn của chính bàn tay ông." Cảm ơn bà Dương Thu Hương đã nói lên sự thật.

Thanh Mai, Sài Gòn
Tôi rất đồng tình với nhiều người khi phản hồi bài viết này, rằng bà Hương đã mang tất cả những hằn học cá nhân với chế độ đương thời mà trút vào cái được gọi là "tiểu thuyết lịch sử" này. Chế độ nào cũng có những thâm cung, con người nào cũng có những tình cảm, nhưng đem một điều thiêng liêng của dân tộc ra để khua chiêng gõ trống cho bản thân mình thì bà đi quá xa. Chính quyền Việt nam cần gì phải cấm đoán bà trở lại đất nước này, người dân thường cũng biết phải chào đón bà như thế nào, nếu bà còn đủ gan trở lại. Bà đang viết "những vần thơ của quỷ Sa tăng" bằng tiếng Việt đấy.

Tm Huế, ngoại vụ Vĩnh Phúc
Chào bà Hương. Có lẽ bà mới sang định cư tại Pháp nên bà không thể biết có bao nhiêu người dân Pháp tỏ lòng kính trọng ,ngưỡng mộ vị cha già của dân tộc chúng ta. Họ kính trọng, họ ngưỡng mộ bởi vì họ hiểu một cách sâu sắc về dân tộc Việt Nam về con người của chủ tịch HỒ CHÍ MINH vĩ đại. Bà hãy thử nhìn lại mình xem ... thật thối tha và ngu muội.

Rocket
Tôi băn khoăn vì sao tác giả chọn đề tài Hồ chí Minh? Công bằng mà nói Hồ chí minh là người có tâm huyết với dân tộc dẫu ông chưa hẳn là anh hùng như một số bạn nói vì bản thân ông cũng mắc một số sai lầm như chọn con đường cộng sản để đấu tranh.

Hơn nữa cuốn sách của nhà văn cần dẫn chứng những tư liệu đưa ra thì mới có thể thuyết phục bạn đọc được.

VN
Thông tin cần được được cung cấp đa chiều và bạn đọc cũng cần tìm hiểu nhiều nguồn thông tin như vậy. Một số người có vẻ không chịu khó tìm hiểu thông tin đa chiều nhưng lại có những lời lẽ nghe rất đao to búa lớn, quy chụp người khác, nghe thật buồn cười!

Patriot
Thưa bà Hương, có thể bà là người văn minh hơn chúng tôi, hiểu biết nhiều hơn chúng tôi, dũng cảm hơn chúng tôi, nhưng đừng bao giờ tự cho mình cái quyền phỉ báng một người anh hùng dân tộc.

Đến mỗi một việc nhỏ nhất là phân biệt được đâu đúng, đâu sai mà bà còn không làm nổi, vậy bà định dạy dỗ ai, dạy dỗ về cái gì? Có hàng vạn trí thức, hàng vạn người chọn cách khác để giúp cho đất nước này tiến lên. Ừ, thì chúng tôi hèn nhát, nhưng chúng tôi không bán rẻ linh hồn mình, dân tộc mình để thỏa mãn cái tự cao, cái tôi của mình.

Live
Hai luồng ý kiến trái chiều về tác phẩm của Dương Thu Hương là điều bình thường. Điều chúng ta những người nghe, người đọc phải biết cách nghe bằng hai tai và biết cách phân tích, tìm hiểu chắt lọc những thông tin để tìm ra sự thật, cái mà ta cần tìm hiểu.

Để chúng ta không bị biến thành nạn nhân của sự tuyên truyền cố ý của Đảng Cộng sản cầm quyền cũng như những người chống đối Đảng Cộng sản.

Nobody
Nếu muốn biết được "sự thật" như thế nào thì ĐCS đừng cấm mọi người tìm hiểu sự thật về HCM. Bản thân tôi thì không tin ĐCS nói vì chỉ mới đây thôi diễn văn của TT Obama truyền trên mạng internet khắp thế giới rõ ràng như vậy mà ĐCS còn dám kiểm duyệt & cắt bớt thì thử hỏi chuyện xưa nói ai tin.

Long
Tôi thấy bà ở đây bà Dương Thu Hương đã "mượn lịch sử" để thể hiện hằn thù cá nhân. Xin hỏi ai đã nuôi dậy để bà trở thành nhà văn. Việc dùng ngòi bút của mình để xuyên tạc sự thật quả là một việc làm vô đạo đức. Với tôi và nhiều người dân Việt Nam, Hồ Chí Minh vẫn là thần tượng.

Kindman
So với nhà văn Võ thị Hảo- cùng là những người không bằng lòng với chế độ VN hiện hữu- NV Dương thu Hương viết lách có vẻ "thô bạo và trần tục" hơn nhiều, và thiển nghĩ đó chẳng phải là điểm đáng ca ngợi của một nhà văn, nhất là nhà văn nữ.

DTH nổi tiếng chưa hẳn ở tài viết văn, mà hình như nổi tiếng vì lối viết thậm xưng (thường là "thô bạo") khi "dám khóc ròng trong ngày đầu vào và chứng kiến sinh hoạt người dân cùng khung cảnh thành phố Sài Gòn tháng 4-75".

Đối với bà, bất cứ một cuốn tiểu thuyết nào- bất kể có giá trị nghệ thuật hay không- cũng phải là một "scandal" trong văn học thì mới hy vọng được người đọc chú ý đến! Cuốn tiểu thuyết Au Zénith liên quan đến cuộc đời ông Hồ chí Minh của bà cũng nhằm mục đích đó!

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Phỏng vấn nhà văn Dương Thu Hương
10 Tháng 2, 2009 | Văn hóa
Dương Thu Hương vào tuyển tập Bouquins
03 Tháng 6, 2008 | Văn hóa & Xã hội
Kịch về Hồ Chí Minh ở Hong Kong
13 Tháng 5, 2008 | Việt Nam
Nên hay không nên kiểm duyệt văn học?
22 Tháng 5, 2008 | Văn hóa - Thể thao
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân