Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
30 Tháng 1 2009 - Cập nhật 07h21 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Quan chức PCI nhận án treo
 
Dự án hầm đường bộ Hải Vân có vốn ODA - hình của VietnamNet
Việc Nhật ngừng cấp viện cho VN đã ảnh hưởng đến nhiều dự án
Tòa án tại Nhật Bản đã ra phán quyết trong vụ xét xử các cựu quan chức của công ty Tư vấn Thái Bình Dương (PCI) tội hối lộ quan chức Việt Nam.

Vụ cáo buộc tham nhũng này đã dẫn tới quyết định Nhật ngừng cấp mới viện trợ phát triển ODA cho Việt Nam cho tới khi nào các nghi vấn được làm sáng tỏ.

Tuy nhiên ba bị cáo Haruo Sakashita, 62 tuổi, Kunio Takasu, 66 tuổi, và Tsuneo Sakano, 59 tuổi, đều được hưởng án treo từ 18-24 tháng.

Bị cáo thứ tư là cựu chủ tịch PCI Masayoshi Taga đang bị xử riêng vì liên quan tới một vụ gian lận khác.

Bản thân công ty PCI bị phạt số tiền 70 triệu yen (tương đương 780.000 đôla Mỹ).

 Tôi thấy bản án đưa hối lộ với số tiền gần một triệu đô la (thì mức án) như thế là quá nhẹ.
 
Luật sư Cù Huy Hà Vũ từ Hà Nội

Thẩm phán tòa Tokyo Toshihiko Sonohara phát biểu khi ra phán quyết: "Tội phạm này khá tinh vi, có tính toán và có tổ chức".

"PCI đã đưa tiền cho quan chức nước ngoài một cách có hệ thống với thỏa thuận từ cấp cao nhất của công ty."

Ông Sonohara nói thêm: "Điều này dĩ nhiên đã dẫn tới mất lòng tin về các hoạt động viện trợ phát triển của đất nước chúng ta và hậu quả là rất nghiêm trọng".

Nhận tội

Báo chí Nhật bình luận rằng sở dĩ có việc "giơ cao đánh khẽ" trong án tù treo dành cho các bị cáo là vì những người này đã nhận tội.


 So với các trường hợp khác thì đây là một bản án phải chăng. Phía Nhật bản đã đưa ra vụ án này từ tháng Sáu 2008... Họ đã đưa cho Viện Kiểm Sát Việt Nam 23 câu hỏi nhưng phía Việt nam vẫn lững lờ.
 
Cộng tác viên Đỗ Thông Minh từ Tokyo

Tòa án Nhật nói chung ít khi xử tù giam trong các vụ án kinh doanh nếu như bị can tỏ ra ăn năn và nhận tội trước tòa.

Truyền thông nước này cũng cho hay các cựu quan chức PCI nhận đã chuyển 820.000 đôla cho ông Huỳnh Ngọc Sỹ, nguyên phó giám đốc Sở Giao thông Công chính thành phố Hồ Chí Minh, để giành thầu trong các dự án hạ tầng có sử dụng vốn vay ODA tại đây.

Phe công tố thì nói số tiền lên tới hai triệu đôla.

BỊ CAN VỤ PCI
Cựu chủ tịch PCI Masayoshi Taga, 63 tuổi, đang xử
Cựu giám đốc điều hành Kunio Takasu, 66 tuổi, án treo
Cựu thành viên HĐQT Haruo Sakashita, 62 tuổi, án treo
Cựu đại diện văn phòng Hà Nội Tsuneo Sakano, 59 tuổi, án treo

Trước đó, Nhật Bản, nước cấp viện lớn nhất cho Việt Nam, tuyên bố tạm ngưng các khoản ODA cho đến khi giải quyết nghi án nhận hối lộ này.

Hiện Việt Nam đã chính thức khởi tố điều tra vụ án và đình chỉ công tác đối với ông Huỳnh Ngọc Sỹ. Tuy nhiên chưa có kết quả điều tra.

Ngày 9/2, Hoàng thái tử Nhật Bản Naruhito sẽ thăm Việt Nam.

Có nhận định có thể nhân dịp này Nhật Bản sẽ nối lại ODA cho Việt Nam.

Mặc dù điều này không được Nhật xác nhận, nhưng nay với phán quyết tòa ra, dường như đang có các nỗ lực thúc đẩy tiến trình giải quyết vụ cáo buộc tham nhũng chấn động dư luận hai bên này.


Silence
Như vậy là tương lai ông Huỳnh ngọc Sỹ đã tươi sáng trở lại. Xin chúc mừng, chắc năm nay ông và gia đình đón xuân hớn hở, vui vẻ! Những ai- nhất là ở Sở GTCC- vội nói "xấu" ông có lẽ cũng đang lo lắng cho số phận mình (rút kinh nghiệm vụ ông Nguyễn việt Tiến). Người ta đoán ông Sỹ sẽ được "phục chức" (chuyện nhỏ!) và có thể được "thăng chức" là đằng khác (biết im lặng, ai nói gì mặc ai). Chuyện thường ngày, chẳng có gì phải ầm ĩ- thế là huề cả làng!

Bình
Nếu thủ tướng này xử người của thủ tướng cũ thì sẽ thành phản ứng dây chuyền, thủ tướng sau sẽ xử người của thủ tướng này và sẽ lòi ra ông nào đứng sau lưng người ấy vậy nên sẽ chẳng có gì đâu, tội này chỉ là "vi phạm thông thường và cùng lám là kỷ luật, xử lý nội bộ mà thôi".

Ẩn Danh
Có hai nhân vật trong Bộ Chính Trị liên quan đến 2 vụ án này, cho nên nó cũng sẽ quên lãng theo thời gian. Tôi thất vọng cho hai nhân vật này vì là người đồng hương với tôi, Tiền Giang.

Ẩn Danh
Lạ lùng thay ý kiến của Luật sư Cù Huy Vũ. Tiền là của nước Nhật, người được hối lộ là Việt Nam, chẳng lẽ các ông Nhật ham đưa tiền cho Việt Nam sao ? Cái chính sách của các ông Việt Nam phải thế nào thì các ông Nhật mới chịu cắn môi mà hối lộ chứ ai lại muốn ? Đã ngốn tiền của người mà còn biểu người xử lý con của người nặng một chút ? Như vậy là cách nhìn thế nào đây?

Ẩn Danh
Mô hình ODA của Nhật không bao giờ triệt được tham nhũng. Nguồn vốn Nhật, nhà thầu Nhật, tư vấn Nhật thật là một tổ hợp khép kín. Tổ hợp này lobby chính phủ Nhật và quan chức VN. Kể từ vụ PMU18, các quan chức VN và các PMU cho con em lập ra các công ty nhà để nhận thầu phụ hoặc cung cấp vật tư - một hình thức lại quả từ các công ty thuộc TỔ HỢP nói trên. Đó mới là phần chìm của tảng băng tham nhũng. Đó cũng nói lên vì sao sập cầu Cần Thơ hơn dăm chục người VN chết mà được CPVN cho xử êm. Hầm Thủ Thiêm cũng vậy, nghe nói bị nứt là do vật liệu, thi công sai chuẩn nhưng PMU vẫn ép tổng thầu Nhật sử dụng.

Hoang Minh, Saigon
Việc chống tham nhũng ở Việt Nam cực kỳ khó. Khó không phải là do không có luật lệ, khó là do không một quan chức nào dám chống cả. Chỉ có người dân, hoặc một số đảng viên tốt đã hưu trí là dám chống bằng cách gửi đơn tố cáo. Việc giải quyết tố cáo các đảng viên có chức, có quyền trước tiên phải do Ủy ban kiểm tra các cấp tiến hành. Như trường hợp ông L Th Hải, nguyên Chủ tịch UBND TP HCM có nhiều đơn tố cáo ông gửi đến UBKT Trung ương, nhưng tất cả đều chìm vào im lặng.

Ẩn danh
Chắc rằng không vì yếu tố "nước ngoài" mà người tòa Nhật xử việc người đưa hối lộ như vậy vì còn dư luận công chúng Nhật. Song quan chức ta nên ăn mừng vì việc này và yên tâm khi dành cho Ô Sĩ người nhận hối lộ một bản án tương tự để đáp lễ. Dân ta bây giờ có quyền hô khẩu hiệu mới: Tham nhũng "muôn năm", tương tự như cái khẩu hiệu nào thường treo ở các cơ quan nhà nước ở hai chữ cuối cùng.

PPT, Việt Nam
Vậy là Việt Nam ta đã đi sau về trước. Việc xử quan chức tham nhũng và những người liên quan của Việt Nam trong vụ PCI đã diễn ra trước đó và ngay lập tức chuyển hồ sơ để chính phủ Nhật chấp nhận giải ngân các dự án đã cam kết. Bây giờ đến lượt tòa án Nhật xử công dân của họ.

Chỉ có điều không biết căn cứ vào điều khoản nào của luật mà ông Huỳnh Ngọc Sỹ chỉ chịu hình phạt cực nhẹ gần như không có, và danh tính của những người liên quan đều được dấu nhẹm. Có người nghĩ sẽ có một phiên xử hình thức khác, nhưng không cần thiết vì bản án xử kín ông Sỹ đã được chuyển qua đường ngoại giao đáp ứng yêu cầu chính phủ Nhật, và một UVTW Đảng đã được phân công về TPHCM để chuẩn bị thay thế người trước đó được phân công chỉ đạo ông Sỹ hối lộ 10% để nộp vào quỷ hoạt động của tổ chức Đảng theo thông lệ của TW từ trước đến nay vốn bắt đầu từ các khoản ký quỉ trong ngành dầu khí mấy chục năm trước.

Các chi phí dành cho hệ thống Đảng và công an mật vụ rất lớn gần bằng với các chi phí của Chính phủ, nên nhiều khoản trích trên các dự án và các khoản hiến tặng, viện trợ được dùng vào mục đích kinh tài chung, dẫn đến một số quan chức thu vén riêng mà Đảng không dám xử lý mạnh vì sợ bị họ tiết lộ. Đó là lý do mà nhiều người dân đã không hiểu tại sao "tham nhũng lại có thể trở thành lãnh vực cấm đoán báo chí VN".

TTT Miền đông
Án tù và án treo có gì khác với quan chức VN. Hãy viếng thăm trại tù Z30D để biết Trần Đam, Nguyễn văn Mười Hai trườc đây ở tù như thế nào. Nước ngoài dù án treo cũng coi như mất tất cả danh dự,còn VN thì cứ vào tù nghĩ mát dài hạn, ra tù tất có nhiệm sở mới. Thiết nghĩ ông Sĩ cũng không cần bạc đầu vì vụ nầy đâu.

VTH, Saigon
Người Nhật họ xử lý đúng khi pháp luật của họ cho phép tha bổng những người thực sự ăn năn hối cải. Bởi ở họ có sự rõ ràng, quang minh chính đại. Còn ở Việt nam thì không thể như vậy được, bởi "bứt dây động rừng" gây lúng túng rất nhiều cho chính phủ Việt nam. Và phía Việt nam cũng không thể để chìm xuồng được.

Bởi vậy đây được xem như một động thái thăm dò phía Việt nam hành động tiếp theo như thế nào của dư luận Nhật bản, đồng thời làm giảm bớt đi sự căng thẳng trong chuyến viếng thăm Việt nam sắp tới đây của thái tử Nhật bản Naruhito.

Shenlong, Saigon
Nếu ông Dũng xử lý nhẹ tay vụ này với ông Huỳnh Ngọc Sỹ thì mai mốt làm quan ta sẽ noi gương ông Sỹ,cố gắng hết sức để ăn hối lộ khi có thể!!!

Trong Tin, Munich
Đúng như anh TQT nói,các quan chức phía VN cũng thở phào, như vậy có lẽ "chưa cần tế dê" chuyện bất đắc dĩ dù sao ông Sĩ cũng là đồng chí với nhau. Người VN ta thường hay nói:"Rút dây động rừng".

Tran Quang Thien, TP HCM
Phía VN mừng hơn phía Nhật, vì các quan chức PCI chỉ nhận án treo. Chắc hẳn phía VN sẽ tìm cách cho chìm xuồng bằng cách kỷ luật nhẹ các quan chức liên quan. Sướng cho cái sự đời tham nhũng!!!

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Ông Huỳnh Ngọc Sỹ bị cấm xuất cảnh
16 Tháng 12, 2008 | Việt Nam
Vụ cáo buộc tham nhũng PCI
05 Tháng 12, 2008 | Chuyên đề
'Hiện chưa có gì cụ thể'
29 Tháng 11, 2008 | Việt Nam
VN hứa với Nhật về vụ PCI
23 Tháng 11, 2008 | Việt Nam
Thủ tướng Việt Nam nói về vụ PCI
13 Tháng 11, 2008 | Việt Nam
Cựu lãnh đạo PCI nhận tội
12 Tháng 11, 2008 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân