Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
04 Tháng 2 2009 - Cập nhật 09h34 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Panasonic Việt Nam giảm việc làm
 
Ổ đĩa CD của Panasonic
Dây chuyền làm ổ đĩa CD của Panasonic Việt Nam giảm nhân công do tiêu thụ trên thế giới giảm
Tập đoàn điện tử Panasonic loan báo giảm nhân viên trong dây chuyền sản xuất ổ đĩa CD (optical disk drive) tại Việt Nam do nhu cầu tiêu thụ giảm trên thế giới.

Cuối tháng Giêng công nhân thuộc Công ty Panasonic Communications Vietnam Co., Ltd (PCV) vừa được thông báo kế hoạch nghỉ việc tình nguyện, bắt đầu từ tháng Hai năm 2009.

Trong thông cáo gửi đến đài BBC, tổng giám đốc Panasonic Việt Nam, ông Shinya Abe, nói thời gian tới ông không biết có bao nhiêu nhân viên sẽ xin nghỉ.

Lý do PCV giảm sản xuất ổ đĩa CD, theo ông Abe, là do nhu cầu tiêu thụ trên thế giới giảm.

Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, theo ông Abe, hiện đang tác động đến sức mua và tiêu thụ hàng điện tử tại nhiều nước, từ Âu sang Mỹ. Do vậy dây chuyền sản xuất ổ đĩa CD tại Việt Nam bị ảnh hưởng.

Trước nhu cầu tiêu thụ giảm, ông Abe nói, Panasonic cần phải đối ứng linh hoạt với tình hình. Tuy nhiên ông nhấn mạnh trong khi Panasonic Việt Nam giảm sản xuất ổ đĩa cứng và cho nhân viên nghỉ việc, một số mặt hàng khác của công ty lại tiêu thụ khá, trong đó có tổng đài điện thoại (PBX), và điện thoại báo chuông cửa.

Lỗ nặng

Toàn bộ nhân viên của tập đoàn Panasonic Việt Nam là bảy ngàn người. Nhân viên của công ty Panasonic Communications Vietnam, tức nơi chuyên sản xuất thiết bị viễn thông, và ổ CD, có trên ba ngàn người.

Panasonic là tập đoàn điện tử dân dụng hàng đầu trên thế giới, với sản phẩm đa dạng, trong các lĩnh vực khác nhau như gia đình, công nghiệp, và y tế. Đặt trụ sở tại Osaka, Nhật Bản, công ty có doanh số bán hàng hàng năm khoảng 90 tỷ đô la Mỹ, lớn hơn GDP của Việt Nam.

Hôm nay 4/2 các bản tin kinh doanh trên thế giới đồng loạt loan tin: Panasonic bị lỗ nặng nhất trong bảy năm do nhu cầu tiêu thụ giảm và đồng yên lên giá.

Công ty lỗ khoảng 4 tỷ đô la, do tiêu thụ tivi màn hình phẳng ở mức yếu, và sức mua các dụng cụ điện tử khác đang giảm mạnh toàn cầu.

Trước tình hình lợi nhuận sụt giảm Panasonic loan báo cắt giảm 15.000 công việc toàn cầu, và đóng cửa 27 nhà máy. Một nửa số việc ra đi được thực hiện tại Nhật Bản, nửa còn lại ở ngoại quốc.


Tuấn Hà Nội
Ông Trần Việt Nam có hiểu tiếng Việt Nam hay không mà sao đọc tin một đằng lại hiểu một nẻo thế. 15000 là số thất nghiệp trên toàn cầu. Còn 3000 là tổng số nhân công của Panasonic Communications. Họ sẽ cắt giảm nhân công chứ có sa thải hết đâu mà lại tính thế.

Lạt, tp HCM
Tôi không hiểu cái ông Trần Việt Nam là ở đâu, dưới đất chui lên hay sao ấy, chả ai phải dấu chuyện thất nghiệp tràn làn cả, ông chỉ đọc được có một bài báo đăng VNexpess thì nói là báo chí che dấu này nọ.

Chính Panasonic VN cũng còn chưa biết là sẽ phải cho bao nhiêu lao động nghỉ việc, lấy tin quái đâu mà đưa BBC Vietnamese đăng tin thì đúng rồi, chỉ cần nhanh chóng đánh hơi, thấy có mùi chạy tới hỏi han, phỏng vấn là có tin thôi. Cả trăm, cả ngàn người đang mất việc rõ ràng rành rành, báo đăng ầm ĩ, sao không đọc đi

Sad VN
Kinh tế suy thoái toàn thế giới, VN bị hậu quả nặng nề là điều khó tránh khỏi. Nghĩ lại tại sao VN bắt chước theo nền kinh tế thị trường kiểu tư bản chi cho bị vạ lây? Kinh tế chỉ huy theo XHCN mấy mươi năm qua ở miền Bắc không hay hơn sao?

Cứ nhìn các nước Bắc Hàn, Cuba có nền kinh tế hoạch định chỉ huy thì hiện vẫn "bình chân như vại", có bị hề hấn gì? Nhưng dù sao muốn quay ngược lại mô hình kinh tế XHCN thời kỳ trước đây cũng không còn thích hợp nữa vì VN ta đã vào WTO rồi- lợi bất cập hại! Năm 2009 này, dự báo tăng trưởng kinh tế VN mọi thứ sẽ tụt giảm thảm hại, chỉ tăng lạm phát, thất nghiệp và CPI.

Người dân vốn đói khổ sẽ khốn khổ thêm. Chính phủ của thủ tướng Dũng cần có những bộ trưởng "tài năng thực sự" thì mới có cơ chống đỡ nỗi cơn "đại hồng thủy" suy thoái kinh tế này. Môt dự báo đầy ảm đạm!

Tran Viet Nam
Đọc bản tin này rồi đọc bản tin của VNexpress trong nước ,các bạn sẽ thấy có điều là VNexpress cũng đưa tin Panasonic cho nghỉ việc 15000 nhân viên vì thua lỗ nhưng trong đó không hề đá động gì đến 3000 công nhân VN trong số 7000 của Panasonic tại VN cả!

Đúng là lối đưa tin "theo lề bên phải"! Cám ơn BBC rất nhiều về sự trung thực trong việc đưa tin!

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Báo Nhật nói về đường dây buôn lậu
03 Tháng 2, 2009 | Việt Nam
Khởi tố vụ tai nạn đò sông Gianh
02 Tháng 2, 2009 | Việt Nam
Ngoảnh mặt với cuộc chiến
29 Tháng 1, 2009 | Việt Nam
Xung quanh cuốn 'Đỉnh cao chói lọi'
22 Tháng 1, 2009 | Việt Nam
'Yahoo! không lộ thông tin khách hàng'
29 Tháng 4, 2008 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân