Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
10 Tháng 2 2009 - Cập nhật 10h02 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Nhật Bản nối lại ODA vào tháng 4/2009?
 
Đặc sứ về quan hệ Nhật -Việt Ryotaro Sugi và thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (ảnh của TTXVN)
Ông Sugi là đại sứ đặc biệt về quan hệ Việt - Nhật
Báo Việt Nam đồng loạt đưa tin Nhật Bản có thể nối lại viện trợ phát triển ODA cho Hà Nội vào tháng Tư tới, trong khi bộ Ngoại giao Nhật không xác nhận điều này.

Các báo trong nước đều đăng lại bản tin của Thông tấn xã Việt Nam về cuộc hội kiến giữa đại sứ đặc biệt về quan hệ Nhật-Việt Ryotaro Sugi và thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, trong đó ông Sugi được trích lời nói "Nhật Bản mong muốn khôi phục viện trợ ODA cho Việt Nam trong tháng 4/2009".

Tuy nhiên, một quan chức phụ trách báo chí của bộ Ngoại giao Nhật nói với BBC rằng bộ này không thể xác nhận thông tin về ODA nói trên.

Ông Shunsuke Ono từ vụ Báo chí bộ Ngoại giao cho hay, sau khi tham vấn bộ phận có trách nhiệm, ông được biết giới chức Nhật vẫn đang tiếp tục xem xét vấn đề ODA và chưa có quyết định cuối cùng.

Tokyo đột ngột ngừng viện trợ ODA cho Việt Nam hồi tháng 12 năm ngoái sau khi có các cáo buộc sai phạm trong một số dự án sử dụng vốn vay tại Việt Nam.

Đại sứ Nhật Bản Mitsuo Sakaba lúc đó nói tại Hội nghị các nhà tài trợ cho VN tổ chức ở Hà Nội, rằng "các khoản viện trợ ODA của Nhật sẽ tạm dừng cho tới khi nào Việt Nam có biện pháp hữu hiệu để tận diệt nạn tham nhũng trong các chương trình công cộng".

Cáo buộc tham nhũng

Việt Nam là nước nhận ODA nhiều nhất trong các nước được Nhật Bản cấp viện, năm 2007 lên tới 1,1 tỷ đôla, chủ yếu dành cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Cáo buộc rằng quan chức của công ty Tư vấn Thái Bình Dương (PCI) hối lộ quan chức chính phủ VN hàng trăm ngàn đôla đã khiến dư luận Nhật bức xúc.

Mới đây, tòa án Tokyo đã xét xử các bị can Nhật Bản.

Thông tấn xã Việt Nam trích lời đặc sứ Sugi nói tại cuộc gặp chiều hôm thứ Hai là "ông lấy làm tiếc về việc Nhật Bản dừng viện trợ ODA cho VN, đồng thời cho rằng không nên vì một sự việc nhỏ (vụ PCI ) mà ảnh hưởng đến quan hệ tốt đẹp giữa hai nước".

 Cho đến thời điểm này các cơ quan tư pháp của Nhật Bản vẫn chưa cung cấp thông tin (về vụ PCI) cho phía Việt Nam.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Đáp lại, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định quyết tâm chống tham nhũng của phía Việt Nam, đồng thời cho biết "đến thời điểm này các cơ quan tư pháp của Nhật Bản vẫn chưa cung cấp thông tin" cho phía Việt Nam.

Tới nay, về phía quan chức Việt Nam mới chỉ có một nhân vật bị đình chỉ công tác, cấm xuất cảnh để phục vụ điều tra.

Ông Ryotaro Sugi là ca sỹ, diễn viên nổi tiếng của Nhật. Ông là Đại sứ Thiện chí từ tháng 5/2005 và được chính phủ Nhật trao danh hiệu Đại sứ đặc biệt về quan hệ Nhật-Việt từ tháng 4/2008.

Được biết chức danh này phần nhiều mang tính biểu tượng và ngoại giao.


Thanh Liêm
Phần lớn các tuyên bố trong các cuộc gặp mặt của các quan chức đều là những tuyên bố mang tính ngoại giao. Bao giờ đặt bút ký vào văn bản thì tuyên bố đó mới có hiệu lực. Chúng ta phải hiểu để không lầm tưởng nữa.

Linh Hoa
Tôi chỉ thấy một điều: xấu hổ quá! Mình thì đồng lọat đưa tin, còn người quyết định việc này lại im lặng! Đã thấp rồi, sao còn tự hạ thấp mình nữa thế!?

Tại sao không có gắng chống phanh phui đến nơi đến chốn cái vụ PCI và để báo chí đồng loạt đưa tin? Cái kiểu hăng hái này làm dân đen chợt có câu hỏi: bộ muốn Nhật nối lại ODA để mà cho rằng cái vụ PCI là nhẹ rồi từ đó cho qua luôn hay sao?

Hung, Japan
Có thể ODA sẽ được nối lại vì Nhật cũng được lợi rất nhiều trong việc này. Về vấn đề chống tham nhũng của VN, có thể nói như thế nào được nhỉ? Và còn có bao nhiêu người VN tin vào quyết tâm chống tham nhũng của chính phủ VN hiện thời? Những gì được chứng kiến, buồn và thất vọng lắm! Xin gửi mấy câu thơ này: Chú phỉnh tôi rồi chính phủ ơi. Chống tham chống nhũng chú kêu mời. Dân cứ thật thà đua nhau chống. Nhà tù chú để họ nghỉ ngơi.

Son, Tokyo
Tôi rất đồng ý với bạn VTH, họ đã lời chán với nguồn vốn cho vay ODA nhưng đã lỡ lời nói ngừng cấp ODA cho VN và bây giờ họ đang có các bước đi thiện cảm để dọn đường cho việc nối lại nguồn vốn ODA cho VN. Tuy Nhật Bản đang rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính nhưng vấn đề đó họ không sợ bằng mất đi đồng minh của họ về tay Trung Quốc. Đó là chiến lược của những người thông minh.

Ẩn danh
Chỉ là một lời tuyên bố ngoại giao, làm quà cho chủ nhà của một ông Đại Sứ "danh dự". Sao mấy ông nhà báo VN lại "phấn khởi hồ hởi" loan tin như vậy nhỉ. Có lẽ vì dân ta vẫn còn đọc các loại báo này nên mấy ông ấy tin rằng dân trí ta vẫn còn thấp nên tha hồ "nâng quan điểm " chăng?

Linh Hoa, TP HCM
Tôi chỉ thấy một điều: xấu hổ quá! Mình thì đồng lọat đưa tin, còn người quyết định việc này lại im lặng! Đã thấp rồi, sao còn tự hạ thấp mình nữa thế!? Tại sao không có gắng chống phanh phui đến nơi đến chốn cái vụ PCI và để báo chí đồng loạt đưa tin? để cho người ta còn thấy mình tự trọng chứ? Đằng này... Cái kiểu hăng hái này làm dân đen chợt có câu hỏi: bộ muốn Nhật nối lại ODA để mà cho rằng cái vụ PCI là nhẹ rồi từ đó cho qua luôn hay sao?

ABC, Đồng Nai
Đã lâu lắm rồi, người dân luôn được nghe ông Thủ Tướng nói "quyết tâm chống tham nhũng", nhưng sao người dân vẫn chẳng thấy "quyết tâm" đâu, mà "tham nhũng" thì phải nói là "cứ bước ra đường là gặp tham nhũng"!

VTH
Người Nhật xử vụ CPI vừa rồi chủ yếu là để răn dạy quan chức của họ . Họ chẳng quan tâm nhiều tới việc chính phủ Việt nam xử lý quan chức của mình ra sao , dù rằng họ tạm ngưng viện trợ cho có vẻ cứng rắn. Bởi thực chất nguồn viện trợ ODA , cứ 100 triệu USD thì hết 30 triệu là chi phí thuê chuyên gia ( thường là người của nước viện trợ), 20 triệu là chi phí hành chính. Và chỉ còn 50 triệu để thực hiện dự án. Như vậy người Nhật họ quá lời, các nước nhận viện trợ sau này phải trả lãi và mang ơn mắc nợ họ rất nhiều.

Chỉ tiếc rằng với số tiền còn lại ít ỏi , mà các vị quan chức lại tìm đủ mọi cách ăn chặn bớt xén. Các dự án vì vậy đều kém chất lượng và ì ạch mãi mới xong. Chỉ khổ cho người dân chưa được hưởng lợi là bao đã phải thi nhau kéo cày trả nợ, nhất là những thế hệ con cháu chúng ta sau này .

Nam, Hà Nội
Chúng ta đang đi nhiều con đường và những cây cầu đẹp cũng từ vốn vay mà có. Việc Nhật nối lại viện trợ phát triển vốn ODA là điều rất cần thiết và nên làm càng sớm càng tốt, nhất là trong giai đoạn hiện nay đang thiếu việc làm, nhiều công trình còn dở dang. Vấn đề là quản lý và sử dụng có hiệu quả. Trong những năm qua việc sử dụng vốn vay đã bị thất thoát gây mất lòng tin người dân trong và ngoài nước.

Để có cơ hội cho đất nước Việt Nam phát triển mong Chính phủ công khai minh bạch các dự án, công trình, chi phí đầu tư, hiệu quả của nó để dân biết dân bàn. Khẩn trương điều tra công bố kết quả và xử lý nghiêm tất cả mọi đối tượng công khai cho dân biết để lấy lại niềm tin vốn đã bị đánh mất.

Thang, Hà Nội
Thật đáng thất vọng. Nước Nhật là một nước văn minh, dân chủ vậy mà lời nói không đi với việc làm. Vụ PCI chưa song nay lại tuyên bố nước đôi như vậy. Nếu xã hội Nhật không có phản ứng gì thì coi như đây là tuyên bố chính thức còn bằng không thì đây chỉ là nguyện vọng cá nhân. Với hành động này, chẳng khác gì Nhật đã tiếp tay lũ tư bản đỏ thống trị dân đen trong nước và tham nhũng luôn được coi là bí mật quốc gia. Những thông tin do UBQGPCTN cung cấp thì theo chỉ đạo của BCT cho nên việc đánh ai ai đánh chỉ còn là hình thức đấu đá nội bộ và làm khổ dân đen. Quá thất vọng!

Sakura, Shizuoka, Nhật bản
Tôi muốn nói thêm về nghệ sỹ Ryotaro Sugi (tên trước, họ sau). Ông ta từng là ca sỹ dân ca nổi tiếng. Vài năm gần đây hầu như không còn hát nữa. Dân Nhật cũng chẳng quan tâm lắm tới những hoạt động thiện nguyện - của hàng vạn con người xuất sắc của xứ sở. Nó là văn hóa và đạo đức phổ thông rồi.

Tuy nhiên, ai cũng biết, đằng sau những hoạt động thiện nguyện là tổ chức hoặc nghiệp đoàn phi chính phủ, vì mục đích hữu nghị và hòa bình, không thể nói là phi chính trị, nhưng, mục đích chính trị được vun đắp qua sự chí công và chân tình, nên dường như cao đẹp. Ông ta chẳng có quyền quyết định gì, nếu có nói, thì chắc cũng chỉ là nói thay người khác.

Đến ông thủ tướng Nhật - đang loay hoay trong các phương sách chống lại cơn suy thoái, cũng chưa dám nói gì công khai trước quốc hội về ODA Việt nam, thì tại sao lại có thể khẳng định những lời xã giao của một ông đại sứ thiện chí? Tuy vậy, những công trình dân sinh dở dang của PCI có thể được xét giải ngân trở lại nếu Nhật Bản bằng lòng với cách xử lí của VN.

Tôi muốn nói thêm rằng, cái án dành cho các quan chức PCI Nhật Bản đâu có nhẹ, bị phạt gần 1 triệu $ và tuyên án giữa bàn dân thiên hạ như thế, coi như chấm hết cuộc đời rồi còn gì. Lạ lùng là VN cứ im như thóc và giải thích vu vơ mãi. Chán chường!

Thư Đông Kinh
Tôi xin trích báo Việt Nam trước, và sẽ phân tích trong phần sau: Ngày 9/2/2009, VNnet loan tin: “Sugi Ryotaro Đại sứ hữu nghị đặc biệt lấy làm tiếc về việc Nhật Bản dừng viện trợ ODA cho Việt Nam, đồng thời cho rằng… Nhật Bản đang mong muốn khôi phục viện trợ ODA cho Việt Nam. Tiếp Đại sứ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Chính phủ Việt Nam đã đề nghị Nhật Bản cung cấp thông tin và phối hợp để xử lý vấn đề này.

Tiếp đó, Cơ quan điều tra Việt Nam đã khởi tố vụ án, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam đã có văn bản gửi Viện công tố Nhật Bản đề nghị cung cấp tài liệu chứng cứ để sớm đưa ra xét xử công khai theo đúng pháp luật Việt Nam. Thủ tướng nói, đến thời điểm này, các cơ quan tư pháp của Nhật Bản vẫn chưa cung cấp thông tin, mặc dù Việt Nam đã đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của phía Nhật Bản để sớm đưa ra xét xử theo đúng pháp luật của Việt Nam…”.

Phân tích: Nguồn tin trên có nhiều mập mờ, sai lạc. Ông Sugi Ryotaro là nghệ sĩ Nhật có lòng giúp VN, là con nuôi của một vị cựu lãnh đạo trong nước. “Đại Sứ hữu nghị” chỉ là chức được phía VN phong, không phải viên chức chính phủ Nhật. Nhật Bản chủ động ngưng viện trợ vì phía VN không tích cực giải quyết vụ hối lộ thì sao lại có chuyện Nhật Bản mong muốn mở lại viện trợ!?

Nhật Bản đã nêu vụ án PCI từ tháng 6/2008, đưa 23 câu hỏi cho Viện Kiểm Sát VN từ tháng 8/2008, cung cấp tài liệu và đã xử xong vụ án tại Nhật ngày 29/1/2009, trong khi phía VN thì vẫn chưa có gì cụ thể cả mà ông Nguyễn Tấn Dũng lại đi trách người ta?

Ẩn danh
Tôi cũng đã đọc được tin "ông Sugi được trích lời nói "Nhật Bản mong muốn khôi phục viện trợ ODA cho Việt Nam trong tháng 4/2009". Nếu như chuyện nầy là thật thì tôi cảm thấy thất vọng về Nhật. Còn chuyện phòng chống tham nhũng của VN thì cả thế giới đều biết chỉ là nói suông mà thôi. Hy vọng gì về việc thay đổi của Việt Nam, sẽ " chìm xuồng" cả thôi. Nếu không " chìm xuồng" thì dính chùm cả sao? Xử ai, ai xử?

Le Quang, Saigon
Cái đầu của mấy ông Nhật này cao không phải nói. Vì vậy mà họ mới là nền kinh tế thứ 2 trên thế giới. Dù PCI vẫn chưa ngã ngũ,nhưng tôi tin ODA sẽ nối lại như ông đại sứ Sugi đã nói.Tại sao? Vì Nhật đang tung gói kích thích viện trợ 17 tỉ USD cho các nước trong đó có VN, vì Nhật vừa rồi được VN chọn thắng thầu xây dựng các nhà máy nguyên tử (bằng vốn ODA), các đại dự án về giao thông, môi trường.. Xem Nhật tuyên án treo mấy viên chức của họ trong vụ PCI thì nên hiểu là sự việc đang nguội dần.

Nhật đã dạy VN một bài học. Thử hỏi trong lúc các nước đang giảm lãi suất (cả VN)mấy ai dám vay trong thời buổi khủng hoảng? Vốn ODA có giảm lãi suất trong giai đoạn này không? Trong lúc này thì VN đang cần tiền! Đấy 2 bên cùng có lợi. Đó là nguyên tắc "win-win" của ngoại giao. Chỉ có điều lại thêm 1 dịp phe ta tiếp tục vỗ ngực hả hê vì "thắng lợi" này. Nhật "lỡ" tuyên ngưng ODA, nên giờ phải cây ông đại sứ thiện chí này đi trước để gỡ "lời nói" trước kia. Chả thế mà nguồn tin chính thức vẫn chưa xác nhận là vậy.

PPT, VN
Bộ Ngoại giao Nhật thận trọng là phải, vì cũng như các nước "dân chủ" chính quyền phải trả lời trước người dân thông qua báo chí. Nếu báo chí Nhật không đặt vấn đề phiên tòa "bất thường" thì mọi việc sẽ thu xếp ổn thỏa và chúng ta sẽ sớm có lại viện trợ cần thiết. Bằng không họ sẽ đặt lại vấn đề khéo léo mà tế nhị không đụng vào sự gian dối của chính quyền VN. Chỉ tội người dân VN cứ mãi ngóng trông Nhà nước và Ban chống tham nhũng làm một cái gì đó cho thỏa lòng.

Tuy nhiên câu trả lời cũng khá rõ trong phát biểu của Thủ tướng trong hội nghị ngày 8/2 rằng "phòng ngừa tham nhũng là chính, chống chỉ là một bộ phận của phòng ngừa" (loại bỏ chữ phòng chống, thay bằng phòng ngừa). Điều này cho thấy không chỉ vụ PCI mà các vụ khác sẽ được nhà nước thu xếp coi như "bí mật" người dân không thể tiếp cận. Nôm na là chẳng coi người dân ra gì, nhà nước cứ tiếp tục sự nghiệp lừa dối.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Ông Huỳnh Ngọc Sỹ bị bắt
11 Tháng 2, 2009 | Việt Nam
'Phải nghiêm trị người phạm tội'
11 Tháng 2, 2009 | Việt Nam
Vụ cáo buộc tham nhũng PCI
05 Tháng 12, 2008 | Chuyên đề
Nhật cân nhắc 'nối lại ODA cho VN'?
13 Tháng 12, 2008 | Việt Nam
Báo chí và dư luận nói gì?
05 Tháng 12, 2008 | Việt Nam
Nhật muốn giám sát vốn ODA tại VN
14 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân