Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
22 Tháng 2 2009 - Cập nhật 12h48 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Giáo Hoàng chia buồn vì Hồng y qua đời
 
Lễ tẩm liệm Cố Hồng y Phạm Đình Tụng 23/02/09-hình từ trang của Tòa Tổng Giám mục HN
Hồng y Phạm Đình Tụng đã thôi chức Tổng Giám mục Hà Nội năm 2005

Giáo Hoàng Benedict XVI vừa gửi điện chia buồn tới Giáo hội Việt Nam sau khi Hồng y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng qua đời tại Hà Nội hôm qua 22/02, thọ 90 tuổi.

Theo đài Vatican, Đức Giáo Hoàng gửi điện thư cho Tổng Giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt.

Lời điện thư được trang web của đài Vatican đăng bằng tiếng Việt có đoạn:

”Tôi đau buồn hay tin ĐHY Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng, TGM Hà Nội, Vị Tiền nhiệm của Đức Cha, qua đời, tôi muốn bày tỏ sự hiệp thông nồng nhiệt của tôi trong kinh nguyện với toàn thể các Giám Mục Việt Nam, tất cả các tín hữu thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội và toàn quốc, cũng như gia đình Đức Cố Hồng Y và những người có liên hệ với cái tang này."

Điện thư cũng ghi rằng Đức Giáo Hoàng "thành tâm ban Phép Lành Tòa Thánh cho Đức Cha Ngô Quang Kiệt, các Giám Mục Việt Nam, các linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội,"

Từng bị quản thúc

Tin từ Văn phòng Tòa Tổng giám mục cho hay Đức cha Tụng 'đã được Chúa gọi về' vào lúc 10 giờ sáng Chủ nhật.

Lễ tang Ngài được tổ chức vào thứ Hai 23/2.

Hồng y Phạm Đình Tụng sinh năm 1919 tại Ninh Bình, thuộc giáo phận Phát Diệm.

Ngài được thụ phong linh mục vào tháng 6/1949 và được tấn phong giám mục Bắc Ninh năm 1963.

Trước đó Ngài từng làm linh mục Chính xứ Hàm Long, Hà Nội, và giám đốc Chủng viện Gioan (1955), môt chủng viện liên giáo phận với khoảng hơn 200 chủng sinh thuộc hầu hết các giáo phận ở miền Bắc lúc bấy giờ.

Chủng viện này bị giải tán năm 1960 nhằm mục đích bảo toàn độc lập của Giáo hội trong lĩnh vực đào tạo giáo sỹ.

Ngài được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Tổng giám mục Hà Nội vào tháng 4/1994 và tháng 11 cùng năm được nhận mũ Hồng y.

Kinh Thánh bằng lục bát

Năm 1998, Đức cha Tụng làm đại sứ của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô Đệ nhị tại Đại hội Thánh mẫu La Vang.

Ngài từng tham gia nhiều chức trọng như Giám đốc Chủng viện Hà Nội, Giám quản Lạng Sơn và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam (1995-2001).

Ngài chính thức nghỉ hưu từ năm 2005, và chức vị Tổng Giám mục Hà Nội được trao cho người kế nhiệm là Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt.

HỒNG Y PHẠM ĐÌNH TỤNG
Sinh ngày20/5/1919 tại Ninh Bình
Thụ phong linh mục vào tháng 6/1949
Được tấn phong giám mục Bắc Ninh năm 1963
Tòa Thánh bổ nhiệm làm Tổng giám mục Hà Nội vào tháng 4/1994
Nhận mũ Hồng y tháng 11/1994
Về hưu 2005
Bệnh nặng từ 2006

Từ 2006, Hồng y Phạm Đình Tụng bị bệnh nặng.

Ngài được ca ngợi là người tiên phong trong việc tìm cách đối thoại với chính quyền và xúc tiến mối liên hệ giữa Tòa Thánh và chính quyền Việt Nam.

Tuy nhiên, trong 30 năm làm giám mục Bắc Ninh, Ngài bị đặt trong tình trạng quản thúc tại gia, dưới quyền lúc đó chỉ có ba thầy tu và bị hạn chế đi lại.

Linh mục Phạm Đình Tụng trong thời gian đó đã chuyển thể kinh Phúc âm sang thể loại lục bát để cho tín đồ dễ đọc và dễ học.

Ngày 25/1/2008, lễ mừng thọ 90 tuổi, 60 năm linh mục và 40 năm giám mục cho Hồng y Phạm Đình Tụng đã được tổ chức tại Nhà thờ lớn Hà Nội dưới sự chủ trì của Hồng y Phạm Minh Mẫn.

Ngay sau sự kiện này, hàng trăm giáo dân đã tràn vào khu vực Tòa Khâm sứ cũ trên phố Nhà Chung, tăng áp lực trong đợt cầu nguyện đòi đất làm chính quyền thành phố đau đầu.

Tới tận tháng 9/2008, chính quyền mới chớp nhoáng xây công viên trên khu đất tranh cãi để giải quyết xung đột.


Tran, HP
Mình thấy có gì là lạ khi báo chí trong nước không đưa tin về việc ĐHY Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng qua đời. Từ trước tới nay họ chỉ đăng tin khi được chỉ đạo, cho phép thế nên chẳng có thể nào mà đoán trước chính xác được việc họ có đăng hay không, đăng muộn hay sớm đó là chủ ý của họ hết. Như tôi chứng kiến đã có lần tôi đọc một tin trên dantri.com viết về chuyện xảy ra ở quê tôi, ngay bên làng bên thì đã thấy sai sự thật rồi. Tóm lại, chỉ chẳng tin được vào truyền thông trong nước đâu. Không đưa tin cũng tốt, như vậy không làm người đọc hiểu sai.

Kzma, TP HCM
Đức cha mất vào 10g sáng ngày 22/2, báo nào đăng cho kịp?Tôi đã đọc báo Thanh Niên,Tuổi trẻ ngày 23/2, đài VTV đều có đăng hình ảnh của ngài. Ngay cả cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt cũng phải 1 ngày sau mới đăng tin.

Binh, TP HCM
Tôi rất đồng ý với ý kiến với bạn KH, VN. Thiên chúa giáo chưa bao giờ đồng hành với dân tộc Việt Nam đó là lý do tại sao TCG không thể phát triển tại Việt Nam dù nó đã được những thế lực lắm tiền nhiều của trên thế giới chăm chút. Căn bản là văn hoá TCG phản lại nền văn hoá dân tộc Việt Nam, đó là gốc rễ sâu xa cho mọi thất bại của TCG. Xin thưa 6 triệu người TCG giáo chưa đến 10% dân số Việt Nam là con số nhỏ sao với hơn 90% không theo TCG mà nói trắng ra là theo Phật Giáo và thờ ông bà. Những gì chân chính nhất thì tự nó sẽ phát triển.

Tam, Ninh Bình
Cuối chương trình thời sự tối nay 24/2 trên VTV1 có đưa tin về Đức cố hồng Y. Chỉ tiếc rằng phát thanh viên Quang Minh đọc sai tên thánh của ngài, "Phaolô Giuse ", thì lại đọc thành "Phaolồ Giusê". Đây không phải là lần duy nhất mà thảo dân này nhận thấy. Những lần khác, tôi thấy cơ quan truyền thông tầm cỡ này cũng chẳng hiểu mấy cái thuật ngữ căn bản của Công giáo như: nhầm lẫn giữa cầu nguyện với hành lễ; giáo xứ-viết thành giáo sứ; giáo xứ thành Giáo phận ....vv Những hiểu biết căn bản như thế mà cơ quan truyền thông quốc gia còn chẳng nắm vững thì tránh sao được những xét đoán thiên lệch? Từ đó, làm cho đám dân quèn như thảo dân này hiểu sai về người Công giáo như vụ Toà Khâm Sứ, Thái Hà cũng không có gì lạ! Quả thật, dốt nát là sức mạnh Ma Quỷ!

Van Cong, Yên Bái
Khi Ngài đang còn sống với Giáo Hội thì ta không thấy ở Ngài có những gì nổi trội "đối với giới trẻ công giáo nói chung" nhưng khi đọc những bài viết về Ngài Ta thấy Ngài có tâm hồn bình dị, sâu sắc và kiên định với con đường mình đã chọn đó là bảo vệ Giáo dân cũng như Giáo Hội Chúa tại Việt Nam. Ngài bình dị như thế nên ít người biết về Ngài, nhưng khi nghe tin Ngài rời xa chúng ta về với Chúa ta bỗng dưng cảm thấy trong lòng một cảm xúc như câu thơ của tác giả trên. Nhân đây tôi xin mọi người cùng hiệp ý cầu nguyện để xin Chúa đoái thương người tôi trung của Chúa và chúc mọi người bình an trong công việc phục vụ Thánh lễ an táng ĐHY.

Tr, TP HCM
Ban Dang,HN kết luận hơi sớm, tôi thấy báo Tuổi trẻ và các báo khác đều đưa tin và lãnh đạo Hà nội cũng đến viếng. Không nên chỉ đổ lỗi cho nhà nước tách rời công giáo mà 1 phần chính công giáo cũng phải xem lai hành động của mình.

No name, Saigon
Tôi không bất ngờ khi không có tờ báo nào đăng tin về Đức Cha Phạm Đình Tụng, điều đó nói lên bản chất của nền dân chủ, tự do báo chí của Việt Nam hiện nay, ngay như cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt cũng chỉ được đưa tin sau khi đã mất 1 ngày thì nói gì đến ĐC Phạm Đình Tụng.

HK
Công Giáo ( Roman Catholic ) là Công Giáo, đó là một danh từ, danh xưng, danh hiên chỉ những người theo Hội Thánh Công Giáo Roma. Trên thế giới không có đạo nào có danh xưng là " Thiên Chúa Giáo " cả. " Thiên Chúa Giáo " được các cấp chính quyền gán cho như vậy.

Phước, Saigon
Trước tiên, xin thành thật chia buồn với giáo dân CGVN. Đức Hồng Y từ trần hẳn một mất mát không gì bù đắp được. Tuy nhiên, nói cho công bằng, chưa bao giờ nghe tên đức Hồng Y - phần nào đoan chắc rằng 90% người VN quốc nội cũng như hải ngoại chưa từng nghe tên Ngài. Người Việt hải ngoại thường nghe nhắc nhiều về các Hoà Thượng, Thiền Sư. Thỉnh thoảng tin tức cũng có nhắc TGM Ngô Quang Kiệt. Còn ai xuất thân lục tỉnh miền Nam thì phải biết Phạm giáo chủ, Huỳnh giáo chủ. VN vẫn là nước thuần Phật (và Cao Đài). Chùa nhiều hơn nhà thờ. Do đó bao chí quốc nội không đăng cũng dể hiểu. Nói cho gọn người ta không hiểu và không có thời gian tìm hiểu.

HN
Công giáo cũng có công rất lớn trong thắng lợi về mọi mặt của đất nước. Tôn giáo nào cũng thế, đều truyền bá tư tưởng tốt đẹp để cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt đẹp và có trách nhiệm hơn chứ không vì vụ lợi gì cả. Vị Hồng Y Phalô Giuse Phạm Đình Tụng mất là một mất mát lớn. Chúng ta nên cùng nhau xây dựng và giúp đỡ nhau chứ chỉ trích nhau thì vui lắm hay sao.

Joseph Cao, HN
Gửi bạn KH, VN : Hy vọng những suy nghĩ như của bạn không phổ biến, vì bạn biết sao không? Đừng lấy truyền thông Việt Nam ra để làm thước đo một giá trị nào đó, vì đơn giản nó...chẳng có giá trị gì cả. Vậy xin hỏi bạn vị Nguyên thủ phương Bắc làm gì cho dân Việt ta mà sao bị ném giày ở Anh quốc lại không thấy truyền thông VN đưa tin gì?

Ẩn danh
Tôi không theo đạo nào hết. Tôi thấy cũng lạ, việc đưa tin hay không đâu có ý nghĩa gì. Ngay cả Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là một tổ chức tôn giáo yêu nước, có nhiều đóng góp cho thành công của cách mạng, như vụ tự thiêu của Thích Quảng Đức và nhiều hoạt động khác, mà các bậc chức sắc và lãnh đạo tổ chức này còn bị cấm, bị bôi nhọ nữa là. Đừng quá nhạy cảm rồi trở thành quá khích, cuối cùng bị cách ly khỏi xã hội. Nên nhớ tên gọi đúng là "Thiên Chúa Giáo" chứ không phải "Công giáo" như Tổng Thống Ngô Đình Diệm đặt với ý đồ biến đạo Thiên Chúa thành "đạo chung" của VN, và muốn thu hẹp Phật Giáo thành thiểu số. Cũng may ý đó không thành.

Anh, VN
Bạn KH, VN vui lòng giải thích rõ bạn ngụ ý gì khi nói "Dân Công giáo hãy tự hỏi mình đã sống như thế nào trong lòng dân tộc Việt Nam"? Bạn nên nhớ bây giờ là năm 2009 và VN là nước tôn trọng tự do tôn giáo! Những gì bạn nói đang đi ngược lại chính sách tự do tôn giáo của chính phủ đấy. Đề nghị bạn rút lại những lời nói công kích ấu trĩ, hẹp hòi, hằn học của bạn đi.

VNN, VN
"Công giáo" và nhà nước Việt Nam đang càng lúc càng xa rời nhau chứ không phải cùng nhau xây dựng đất nuớc. Điều này đã chứng minh trong mấy ngày vừa qua không như những gì báo chí Việt Nam từng đưa tin. Tại Việt Nam dân Công giáo chiếm khoản 10% dân số cả nuớc, nếu chính phủ vẫn cố tách rời bộ phận này ra thì sẽ vô cùng bất lợi cho một đất nước đang hòa bình và đang phát triển như Việt Nam. Từ lúc Việt Nam thoát khỏi cuộc chiến và đến nay đã là một nước đang phát triển về kinh tế...

Tôi thấy hầu hết cộng đồng dân công giáo chưa gây một bất lợi gì cho chính phủ Việt Nam, mà ngược lại họ còn cầu nguyện cho nhân dân và đất nước trong mỗi lúc cầu nguyện trong thánh lễ hàng tuần. Vậy thì không còn lý do gì mà chính phủ Việt Nam không! nhìn nhận lại một cách khách quan và công bằng về cộng đồng "Công giáo" trong thời bình này. Đây là một việc làm cần thiết cho tương lai đất nước.

LVH
Tôi thật xấu hổ về ý kiến của bạn KH, VN nó vừa hạn hẹp về trí tuệ vừa nhỏ nhen về tâm lý dân Công giáo thì cũng là dân VN cả chớ sao thưa bạn?

VNN
Công giáo" và nhà nước Việt Nam đang càng lúc càng xa rời nhau chứ không phải cùng nhau xây dựng đất nuớc. Điều này đã chứng minh trong mấy ngày vừa qua không như những gì báo chí Việt Nam từng đưa tin. Tại Việt Nam dân Công giáo chiếm khoản 10% dân số cả nuớc, nếu chính phủ vẫn cố tách rời bộ phận này ra thì sẽ vô cùng bất lợi cho một đất nước đang hòa bình và đang phát triển như Việt Nam. Từ lúc Việt Nam thoát khỏi cuộc chiến và đến nay đã là một nước đang phát triển về kinh tế...

Tôi thấy hầu hết cộng đồng dân Công giáo chưa gây một bất lời gì cho chính phủ Việt Nam, mà ngược lại họ còn cầu nguyện cho nhân dân và đất nước trong mỗi lúc cầu nguyện trong thánh lễ hàng tuần. Vậy thì không còn lý do gì mà chính phủ Việt Nam không nhìn nhận l! ại một cách khách quan và công bằng về cộng đồng "Công giáo" trong thời bình này. Đây là một việc làm cần thiết cho tương lai đất nước.

Mimoza, Sài Gòn
Tôi không phải là người Công giáo, nhưng tôi thấy thật đau buồn khi sống trong một chế độ độc đảng như thế nầy, khi một chức sắc của đạo cũng là một bộ phận của dân tộc, không một tờ báo nào đưa tin ,báo chí nầy phục vụ cho ai ? cho một bộ phận rất nhỏ gọi là đầy tớ của dân. Chứ đâu phải phục vụ nhân dân, ôi nghĩ càng buồn .

Dang, HN
Phải chăng khoảng 10% dân số Công Giáo VN đã bị tách rời khỏi nhà nước? Khi một vị lãnh đạo tinh thần cao nhất của người CGVN đã từ trần hơn 24 h mà không thấy báo đài nhà nước hay tin? Đến đây ta có thể nói báo đài nhà nước chỉ làm việc theo chỉ thị của một bộ phận được gọi là đầy tớ của dân, chứ không phải báo đài để phục vụ nhân dân. Hay các tôn giáo là một bộ phận không thể tách rời?

Moonlight, HN
Nghe tin ĐHY Phạm Đình Tụng qua đời trong lòng tôi cảm thấy ngỡ ngàng đan xen vào hai trạng thái khác nhau, buồn vì Giáo hội Việt Nam mất đi một vị chủ chăn vô cùng tuyệt vời, còn vui vì ĐHY đã được về với Chúa, về nơi mà người luôn mong đợi tin tưởng và hướng đến trong cả cuộc đời mình. Chúa đã không phụ lòng người, đã thưởng ban cho người nước thiên đàng vì lòng tin của người vào Thiên Chúa.

PPT, VN
Hôm nay Giáo hội Công giáo Việt Nam xúc động trước tin Hồng y Phạm Đình Tụng qua đời. Ngài đã sống cuộc sống tử đạo trong suốt cuộc đời để chứng minh Phúc Lành của Thiên Chúa đến cho nhân loại, không phân biệt dân tộc, lịch sử hay quan điểm xã hội. Cùng với cố Hồng y Nguyễn Văn Thuận, các Ngài đã làm gương cho mọi sự thông hiểu, hòa giải và hợp nhất giữa lòng dân tộc và trong lòng nhân loại. Chúng tôi cầu chúc Hồng y trở về Nhà Chúa sau cuộc đời trần thế như lòng Ngài mong ước.

Gioan B. Trung, Saigon
Đức Hồng y Phạm Đình Tụng, người thầy và người cha của Giáo hội Việt Nam.Ngài là chứng nhân lịch sử của giáo hội. Xin Chúa ban cho Người sớm được về hưởng thánh nhan Chúa.

Huy, HN
Bạn KH, Vn có vẻ hơi hằn học và thiếu hiểu biết về lịch sử nước Việt nên mới có nhận xét không chút nghĩa tử nghĩa tận như vậy. Nếu bạn biết tại sao lại như vậy và nhiều người Việt hiểu tại sao lại như vậy thì nước Việt đã không tang thương như thế này.

KH, VN
Dân Công giáo hãy tự hỏi mình đã sống như thế nào trong lòng dân tộc Việt Nam khi không có tờ báo nào cho đăng tin sự chết của những chức sắc Công giáo.

Hanh VX, TP HCM
Một vị mục tử đáng kính của chúng ta đã ra đi về hưởng nhan Thánh Chúa. Chúng ta vô cùng thương tiếc nhưng cũng vô cùng tự hào vì GHCG Việt Nam có một vị mục tử nhân lành như thế. Hầu hết các chức sắc lớn của Phật giáo khi mất, báo chí Việt Nam đều có đưa tin, nhưng tôi thấy từ ngày hôm qua đến nay, chưa có một tờ báo nào hay đài nào đưa tin về sự ra đi của Ngài.

My Saigon, USA
Xin chia buồn cùng Tổng Giáo Phận Hà Nội. Với những công phúc mà Đức Cha đã gầy dựng, ngài chắn chắn đã ra đi nhẹ nhàng về cõi vĩnh hằng Thiên Đàng. Amen.

Hoang Manh Dung, Saigon
Thật là mất mát lớn cho Giáo hội VN nói chung và Tổng Giáo phận Hà Nội nói riêng. Đức Hồng y từ lâu đã được mọi người biết đến như một vị chủ chăn luôn đứng về quyền lợi của giáo hội và giáo dân. Dù trong hoàn cảnh nào, Ngài luôn thể hiện đức tin mạnh mẽ nơi Thiên Chúa. Câu mong cho linh hồn Đức cố Hồng y Phaolô Giuse sớm được hưởng nhan thánh Chúa.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
'Không lẫn tôn giáo với chính trị'
21 Tháng 2, 2009 | Việt Nam
Giáo hoàng muốn đi thăm Việt Nam?
20 Tháng 2, 2009 | Việt Nam
Hà Nội và Vatican hội đàm
17 Tháng 2, 2009 | Việt Nam
Đất Tòa Khâm thành vườn hoa
19 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
Tăng áp lực trong vụ Tòa Khâm sứ
06 Tháng 1, 2008 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân