Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
03 Tháng 3 2009 - Cập nhật 08h55 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Tòa ra phán quyết vụ Quán Nam
 
Ông Vũ Chí Thanh
Ông Vũ Chí Thanh là người duy nhất không phải nộp phạt
Phiên tòa sơ thẩm xử cựu phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng và tám cựu quan chức khác về cáo buộc chia chác đất công vừa kết thúc hôm thứ Hai.

Như trông đợi, ông cựu phó chủ tịch Vũ Chí Thanh chỉ lãnh án tù treo.

Vụ cáo buộc chia chác đất công ở Quán Nam, xã Dư Hàng Kênh, huyện An Hải, Hải Phòng, là một trong 13 vụ án "trọng điểm" ở trong nước.

Bởi vậy không lạ khi phiên sơ thẩm xử cựu phó chủ tịch Hải Phòng Vũ Chí Thanh và tám cựu quan chức khác đã thu hút sự chú ý đặc biệt của người dân địa phương, với đông đảo người tới theo dõi phiên tòa.

Dư luận quan tâm

Sau nhiều ngày chậm trễ vì lý do sức khỏe của một trong các bị cáo, tòa đã tuyên án chiều hôm thứ Hai 2/3 sau một tuần xét xử.

Ông Vũ Chí Thanh lãnh án 30 tháng cải tạo không giam giữ vì tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, trong khi tám cựu quan chức dưới quyền ông đều bị tòa kết án tù giam vì tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Một người dân địa phương sau khi theo dõi phiên tòa nói với BBC rằng ngời dân địa phương rất quan tâm tới vụ Quán Nam vì đây là 'một trong các vụ tiêu cực lớn ở thành phố'.

 Dư luận cũng cho rằng đáng ra có thể làm triệt để hơn, tuy nhiên đằng sau có thể có nhiều lý do mà chúng tôi không dám bàn tới.
 
Một người dân Quán Nam

"Dư luận cũng cho rằng đáng ra có thể làm triệt để hơn, tuy nhiên đằng sau có thể có nhiều lý do mà chúng tôi không dám bàn tới."

Cả chín cựu quan chức đều bị cấm đảm nhiệm chức vụ trong các tổ chức chính trị trong vòng ba năm kể từ ngày thi hành xong án phạt tù.

Ông Vũ Chí Thanh là người duy nhất không phải nộp tiền phạt. Mức án dành cho ông thuộc loại nhẹ nhất trong khung hình phạt dành cho tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 285 Bộ Luật Hình sự.

Chia chác đất công

Dự án Quán Nam, nay là phường Dư Hàng Kênh, bắt đầu từ năm 2001 để biến khu đất hơn 10 ha ở ven đô thành khu dân cư cho người nghèo.

Tuy nhiên, sau khi khu đất này được quy hoạch thành nội thành, một danh sách các cán bộ được thêm vào dự án để xin cấp đất, làm diện tích quy hoạch tăng hơn so với ban đầu tới hàng chục ngàn mét vuông.

 Đa phần các vụ tham nhũng đều do dân phát hiện, chính quyền phải xử vì không xử không được.
 
LS Cù Huy Hà Vũ

Trong 848 hộ được giao đất, chỉ có 168 lô được giao cho các hộ dân xã Dư Hàng Kênh. 680 lô đất trị giá từ vài trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng/lô về tay quan chức của thành phố, huyện và xã.

Ông cựu phó Chủ tịch UBND bị cáo buộc đã ký ba quyết định phê duyệt đất, mở rộng diện tích khu đô thị Quán Nam, phá nát quy hoạch, tạo điều kiện cho việc cấp đất tràn lan cho những người không đủ điều kiện.

Luật sư Cù Huy Hà Vũ cảnh báo, phán quyết của tòa có thể làm nảy sinh nghi ngờ về quyết tâm chống tham nhũng của cơ quan công quyền.

"Đa phần các vụ tham nhũng đều do dân phát hiện, chính quyền phải xử vì không xử không được."

"Thế nhưng nếu giơ cao đánh khẽ, xử chỉ vì buộc phải xử, thì sẽ làm dư luận người dân thất vọng."


No name, Hải Phòng
Ở HP nói riêng, Việt Nam nói chung thanh tra ở đâu mà chẳng thấy tham nhũng. Có lẽ quan chức tự cho mình cái cách làm giàu từ tham nhũng để khi về làm dân trở thành "dân giàu", chẳng phải đúng chủ trương "dân giàu nước mạnh" hay sao.

Bình, Hà Nội
Bày trò xét xử làm gì nhỉ ? Chỉ tốn tiền đóng thuế của dân.

No comment
Người dân thấy kết quả các bản án mà chán chường, miễn comment gì ráo! Bị các quan ức hiếp quá sức chịu đựng, dân đứng ra tố cáo đúng quá nên phải xử thôi, không thể ém được. Tố cáo phải là dân ngoài Bắc vốn nổi tiếng "rất dữ dằn và lì đòn" mới có thể đem các quan ra tòa được (Trong Nam "chúng em" chả ai dám đụng đến mấy quan, hậu quả đau thương sẽ thấy ngay). Dù sao đó cũng là thành công bước một của người dân. Tuy nhiên người ta lo sợ cho những ai dám đứng ra tố cáo rồi đây sẽ khó sống yên với các "đồng chí" đang tại chức của những quan gặp tai nạn nghề nghiệp kể trên-bước thứ hai này chắc chắn đang chờ người dân ở đó.

Le Quang, Saigon
Nói thật tôi không theo dõi phiên tòa này vì tôi đã đoán trước kết quả của nó. Chẳng phải tôi tài giỏi mà là logic tất yếu. Chánh án là Đảng viên cấp cao cỡ Thành ủy viên, ông Thanh cũng vậy. Cả nể lẫn nhau là chuyện thường mà. Biết đến bao giờ mà "luật pháp không có tính giai cấp" mới thành hiện thực?

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Án treo cho cựu lãnh đạo Hải Phòng
28 Tháng 2, 2009 | Việt Nam
Ngược dòng 'quan chức ra tòa'
12 Tháng 2, 2009 | Việt Nam
Cựu lãnh đạo Hải Phòng hầu tòa
13 Tháng 1, 2009 | Việt Nam
Chống tham nhũng vẫn bùng nhùng
05 Tháng 12, 2008 | Việt Nam
BÀI MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân