Indonesia thông qua luật hoạn người ấu dâm bằng hóa chất

Indonesian mothers stage a protest against child sexual abuse in Banda Aceh in 2014 Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hàng loạt vụ xâm hại tình dục nghiêm trọng liên quan tới trẻ em đã xảy ra ở Indonesia

Nghị viện Indonesia thông qua bộ luật gây tranh cãi, cho phép hoạn bằng hóa chất, án tử hình và quy định về mức án tù tối thiểu cho tội phạm bị kết tội ấu dâm.

Tổng thống Joko Widodo đề xuất một số thay đổi hồi tháng Năm sau khi xảy ra vụ hiếp dâm tập thể và sát hại một bé gái 14 tuổi.

Luật gây ra tranh cãi nảy lửa tại nghị viện, với hai đảng đối lập bỏ phiếu chống luật cho phép hoạn.

Các tổ chức nhân quyền cũng phản đối hình phạt này, cho rằng không thể ngăn chặn bạo lực bằng bạo lực.

Tổ chức Bác sỹ Indonesia nói áp dụng hoạn bằng hóa chất vi phạm đạo đức nghề nghiệp của họ và nói các thành viên không nên tham gia.

'Hình phạt khắc nghiệt nhất'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Indonesia (phải) đề xuất luật mới hồi tháng Năm sau vụ bé gái 14 tuổi bị hiếp dâm tập thể và bị sát hại

Quy trình gồm việc tiêm những người bị kết tội bằng hormone nữ giới. Cách này được áp dụng với tội phạm tình dục ở Ba Lan, Hàn Quốc, Nga và một số bang ở Hoa Kỳ, cũng như các nước khác.

Luật mới cũng cho phép thẩm phán kết án tử hình người phạm tội ấu dâm hay dùng thiết bị theo dõi điện tử, và áp dụng án tối thiểu 10 năm cho những ai phạm các tội tình dục liên quan tới trẻ em.

Các nhóm nhân quyền như Ủy ban Quốc gia về Phụ nữ (NCW) chỉ trích bộ luật và kêu gọi xem xét lại bộ luật này mỗi năm để thử nghiệm xem có ngăn chặn được tội phạm hay không.

Azriana, người đứng đầu NCW nói: "Các quốc gia khác đã dùng cách hoạn bằng hóa chất và không thấy tội ác tình dục đối với trẻ em thuyên giảm. Hơn nữa, thủ tục này cũng rất đắt đỏ và chúng ta nên tiêu tiền và đầu tư tiền của vào các dịch vụ hỗ trợ và cứu giúp nạn nhân."

Tiến sỹ Yohana Susan Yembise, phụ trách bộ Women Empowerment and Child Protection (Bộ Bảo vệ trẻ em và Trao quyền Phụ nữ) của Indonesia nói chính quyền "hy vọng" những hình phạt này "sẽ có hiệu lực như mong đợi".

Bà nói: "Giờ chúng ta có những hình phạt khắc nghiệt nhất: án tử hình, án chung thân, hoạn bằng hóa chất, nêu tên công khai và gắn thiết bị điện tử. Những điều này giờ đã thành luật nên dù có ghét mấy đi chăng nữa thì tất cả mọi người phải ủng hộ điều này."

Các hình phạt được đưa ra sau khi một loạt vụ lạm dụng tình dục trẻ em nghiêm trọng xảy ra ở quốc gia này. Năm ngoái, một giáo viên người Anh-Canada và một người Indonesia bị tù 10 năm do lạm dụng tình dục ba trẻ nhỏ ở một trường mẫu giáo ở Jakarta.

Hồi đầu năm nay, thi thể một bé gái 9 tuổi được tìm thấy trong hộp bìa ở Jakarta sau khi bé bị hãm hiếp nhiều lần và bị giết hại.

Thầy giáo nước ngoài bị phạt tù ở Indonesia

Công dân Anh bị tù do tội ấu dâm ở Malaysia

Khởi tố vụ án dâm ô trẻ ở Vũng Tàu