Bắc Hàn 'phóng thử tên lửa thất bại'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Kim Jong-un được cho là đã trực tiếp giám sát một số cuộc thử tên lửa

Bắc Triều Tiên vừa tiến hành một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung nhưng thất bại, quân đội Hoa Kỳ nói.

Tên lửa Musudan có tầm phóng lên đến 4.000km, đủ xa để tấn công Hàn Quốc, Nhật Bản và Đảo Guam của Hoa Kỳ.

Bình Nhưỡng chưa phản ứng trước tin này.

Bắc Hàn đã tiến hành hàng loạt vụ thử tên lửa năm nay, bất chấp việc bị Liên Hiệp quốc cấm sử dụng bất công nghệ tên lửa đạn đạo hoặc hạt nhân nào.

Tin này xuất hiện trong bối cảnh có nhiều quan ngại miền Bắc sẽ sớm phóng một tên lửa tầm xa hoặc thử vũ khí hạt nhân.

Vụ phóng thử tên lửa diễn ra ở thành phố Kusong ở phía tây bắc vào lúc 03:33 sáng giờ GMT (10:33 sáng giờ Việt Nam), Lầu Năm Góc nói trong một thông cáo.

Tư lệnh hải quân Hoa Kỳ Gary Ross nói vụ phóng tên lửa "không có đe dọa đến Bắc Mỹ".

Hàn Quốc xác nhận vụ phóng thử thất bại, và nói trong một thông cáo nước này lên án mạnh mẽ hành động của nước láng giềng.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc tường thuật tên lửa này được cho là đã nổ ngay sau khi rời bệ phóng, nhưng không dẫn nguồn tin.

Tên lửa Musudan là tên lửa di động, được phóng từ phía sau một xe đầu kéo. Bắc Triều Tiên đã thử nghiệm loại tên lửa này ít nhất sáu lần trong năm nay. Hầu hết các vụ thử đều thất bại, nhưng có một tên lửa đã bay được gần 1.000km.

Image caption Địa điểm diễn ra vụ phóng tên lửa

Căng thẳng gia tăng vì binh lính Hoa Kỳ và Hàn Quốc đang tập trận. Tàu sân bay lớn nhất của Hoa Kỳ đang dừng tại Hàn Quốc.

Truyền thông Hàn Quốc nói cuộc tập trận có một số nội dung tập luyện là mục tiêu cơ sở hạt nhân của Bắc Hàn và các lãnh đạo nước này, dùng đến cả bom phá boongke.

Quân đội Hoa Kỳ từ chối thông tin này.

Bình Nhưỡng nói chương trình không gian của họ vì mục đích hòa bình.

Nhưng Hoa Kỳ, Hàn Quốc và cả Trung Quốc, vốn là đồng minh lớn của Bắc Hàn, cũng nói các cuộc phóng tên lửa là vì mục đích phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Bắc Hàn thường xuyên tuyên bố có tiến triển trong các chương trình hạt nhân và tên lủa, nhưng các nhà phân tích nói hầu hết các tuyên bố không thể xác nhận độc lập.

Tin liên quan