Thái Lan: 'trì hoãn 1 năm' đăng quang vua mới

Thái tử Maha Vajiralongkorn của Thái Lan Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thái tử Maha Vajiralongkorn thắp hương cầu nguyện vua cha

Thái tử Maha Vajiralongkorn của Thái Lan muốn lễ đăng quang được trì hoãn lại cho ít nhất một năm, theo giới chức chính phủ.

Vua Bhumibol Adulyadej băng hà vào thứ Năm và thái tử muốn có thêm thời gian để tang phụ vương.

Cựu Thủ tướng Prem Tinsulanonda đang đóng vai trò như nhiếp chính.

Thủ tướng đương kim Prayuth Chan-ocha tìm cách trấn an người dân Thái về việc kế thừa trong một phát biểu trên truyền hình hôm thứ Bảy, nói rằng họ không nên lo lắng.

Vấn đề này đã được thảo luận khi Thái tử Vajiralongkorn triệu tập nhiếp chính và Tướng Prayuth, theo Thủ tướng Thái Lan.

Thái tử năm nay 64 tuổi đã "đề nghị nhân dân không bối rối hay lo lắng về chính quyền của quốc gia hay thậm chí về kế vị", Tướng Prayuth nói trong một tuyên bố trên truyền hình.

"Ông cho biết vào thời điểm này, mọi người đều còn đang đau buồn và thái tử cũng vậy, do đó mọi bên nên đợi cho đến khi chúng ta vượt qua thời gian đau buồn này."

Các câu hỏi về năng lực của thái tử đã được đặt ra từ trước, mặc dù đã có các điều luật nghiêm ngặt về tội 'khi quân' hay xúc phạm nhà vua vốn ngăn chặn bất kỳ cuộc thảo luận công khai nào.

Hứa hẹn bầu cử

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Thái tử Maha Vajiralongkorn của Thái Lan được chỉ định làm người kế ngôi Vua vị từ năm 1972.

Tướng Prayuth nắm quyền trong một cuộc đảo chính quân sự vào năm 2014 vốn lật đổ chính phủ dân sự.

Ông đã hứa tiến hành các cuộc bầu cử vào năm tới.

Chế độ quân chủ được xem như là một lực thống nhất ở Thái Lan vào các thời điểm có biến động chính trị và Vua Bhumibol, người đã qua đời ở tuổi 88, là một nhân vật được kính trọng bởi nhiều người dân Thái.

Chính quyền quân sự đã nói rõ rằng Thái tử Vajiralongkorn sẽ là vị vua mới, theo phái viên Jonathan Head của BBC ở Bangkok, nhưng hiện chỉ chưa rõ ràng là khi nào điều này sẽ xảy ra.

Phái quân sự có truyền thống mạnh mẽ trung thành với chế độ quân chủ.

Thái Lan đang bắt đầu một năm để tang chính thức, và các hoạt động giải trí như nhiều chương trình TV và các sự kiện thể thao đã được hủy bỏ hoặc giảm thiểu.

Nhiều người Thái mặc đồ đen và để tang tiếp tục tập trung tại khu vực hoàng cung ở trung tâm Bangkok để bày tỏ lòng tôn kính và tiếc thương đối với nhà vua vừa băng hà bằng cách ký một sổ tang chia buồn.

Hiện chưa rõ khi nào việc hỏa táng thi hài nhà vua Bhumibol Adulyadej sẽ diễn ra.

Nhưng nghi lễ này còn chưa được dự kiến xảy ra cho đến khi thời gian để tang chính thức một năm với nhà vua còn chưa chấm dứt.

Tin liên quan