Mỹ nói IS 'sử dụng lá chắn sống' ở Mosul

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Người dân chạy trốn khỏi Mosul khi chiến sự leo thang giữa quân đội Iraq và IS

Mỹ cáo buộc các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) sử dụng thường dân làm lá chắn sống khi quân đội Iraq tiến gần hơn đến thành trì của nhóm này ở Mosul.

Khoảng 700.000 người được cho là vẫn còn trong thành phố miền bắc Iraq, nơi có đến 5.000 chiến binh IS đang đối đầu với liên quân của chính phủ.

Chỉ huy quân đội bác tin thị trấn Qaraqosh gần đó đã được giải phóng.

Nhưng liên minh do Mỹ hậu thuẫn cho biết họ đã đẩy IS ra khỏi 10 ngôi làng.

Quân chính phủ đang tiến công từ miền nam trong khi dân quân người Kurd đang đến từ miền đông trong chiến dịch hai mũi tiến quân bắt đầu hôm 17/10.

Tổng thống Mỹ Barack Obama dường như tìm cách xoa dịu quan ngại về một cuộc di tản của người dân từ khu vực này khi tuyên bố rằng "kế hoạch và cơ sở hạ tầng" đã sẵn sàng trước cuộc khủng hoảng nhân đạo có khả năng xảy ra.

Các phóng viên ở Washington đặt câu hỏi liệu IS có dùng thường dân làm lá chắn sống, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis trả lời "đúng như vậy".

"Người dân đang bị giữ ở đó ngược với mong muốn của họ," ông cho biết. Những người dân nói với Reuters qua điện thoại rằng IS ngăn dân người chạy trốn thành phố và đẩy một số người này về phía những tòa nhà có thể là mục tiêu của cuộc không kích.

Liên Hiệp Quốc đang nỗ lực thiết lập các điểm tiếp nhận người tỵ nạn mới bên ngoài Mosul.

Lise Grande, điều phối viên nhân đạo của Liên Hiệp Quốc tại Iraq, cho biết tổ chức này đặt giả định có tới 200.000 người có thể cần nơi trú ẩn trong những ngày đầu tiên của chiến dịch.

Quân đội và lực lượng người Kurd đang ở cách thành phố này khoảng 30 đến 40 km.

Họ vẫn đang bao vây Qaraqosh, chỉ huy bộ binh Iraq Riadh Jalal Tawfeeq, khẳng định.

Tin tức trước đó cho rằng thành phố này đã được giải phóng khiến những người Iraq theo đạo Công giáo vui mừng nhất thời vì họ đã phải chạy trốn đến Irbil, thủ phủ người Kurd.

Trước chiến tranh, Qaraqosh, nằm cách Mosul 32 km, từng là thành phố Công giáo lớn nhất Iraq.

Dự kiến liên quân ​​tiếp tục tiến công hôm 19/10. Khoảng 34.000 nhân viên an ninh Iraq, chiến binh người Kurd, các thành viên bộ tộc Sunni Arab và dân quân Shia được triển khai.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan