Trung Quốc có thể cho ngư dân Philippines vào Scarborough

Tàu Trung Quốc đang hoạt động ở bãi cạn Scarborough Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Hình của Philippines cung cấp cho thấy tàu của Trung Quốc đang hoạt động ở bãi cạn Scarborough tháng 9/2016

Trung Quốc có thể sẽ cho phép ngư dân Philippines tiếp cận bãi Scarborough mà cả hai nước cùng tuyên bố chủ quyền nhưng Trung Quốc chiếm giữ.

Các nguồn khả tín cho hãng tin Anh Reuters biết điều này có thể sẽ được đưa ra trong chuyến thăm hiện thời của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tới Bắc Kinh.

Trong ngày thứ Năm 20/10, ông Duterte sẽ hội kiến chính thức Chủ tịch Tập Cận Bình và tại đó, ông dự tính sẽ đề cập tới các ngư dân Philippines, vốn lâu nay nói rằng họ bị Trung Quốc ngăn cản đánh bắt ở gần bãi cạn tranh chấp.

Trung Quốc chiếm bãi Scarborough, mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham và Philippines gọi là Panatag, vào năm 2012.

Tòa Trọng tài Quốc tế ở La Haye hồi tháng Bảy đã bác tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với bãi này cũng như đối với các vùng biển khác quanh quần đảo Trường Sa.

Tuy nhiên Trung Quốc tuyên bố không thừa nhận phán quyết của tòa.

Đàm phán song phương

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tới khách sạn ở Bắc Kinh

Khi tới khách sạn ở Bắc Kinh, ông Duterte nói với các phóng viên rằng ông hy vọng đạt được "nhiều hạnh phúc cho đất nước của tôi" trong chuyến thăm Trung Quốc.

Khi được hỏi về tranh chấp Biển Đông, ông tổng thống nói: "Đó chỉ là một chủ đề trong nghị trình. Nó có thể sẽ được đề cập nhưng sẽ là giải pháp ổn thỏa cho tất cả các bên".

"Không có ép buộc ai."

Nguồn tin của Reuters nói hai bên còn phải tiếp tục đàm phán thêm chi tiết và chưa chắc Trung Quốc đã chấp thuận tuần tra chung.

Nếu mọi việc theo đúng kế hoạch thì trong số 10 văn bản hợp tác và ông Duterte và Chủ tịch Tập chứng kiến ký kết sẽ có biên bản hợp tác nghề cá.

Bộ Ngoại giao Philippines chưa đưa ra bình luận gì.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan