Nga cáo buộc Anh 'thu hẹp' sứ quán của họ ở London

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông Alexander Yakovenko chỉ trích thủ tướng và ngoại trưởng Anh

Đại sứ Nga tại Anh cáo buộc chính phủ Anh trì hoãn việc cấp visa cho nhân viên sứ quán Nga tại London.

Ông Alexander Yakovenko biết sứ quán đang "thu hẹp lại" và đặt câu hỏi liệu Anh quốc có muốn "sự hiện diện đầy đủ của ngoại giao Nga".

Ông cũng chỉ trích thủ tướng và ngoại trưởng Anh về những gì ông nói là "những tuyên bố chống Nga".

Bộ ngoại giao Anh cho biết không có chính sách trì hoãn cấp thị thực.

Ông Yakovenko nói Nga hiện không có đủ nhân viên ngoại giao ở London vì khi những người này về nước hoặc nhận nhiệm vụ mới, thị thực cho người thay thế họ không được cấp.

"Sứ quán đang thu hẹp lại và nếu tình trạng này tiếp diễn thì sứ quán sẽ còn ít nhân viên hơn nữa. Chúng tôi không thể thay người vì visa không được cấp", ông nói.

"Tôi hy vọng vấn đề này sẽ được chính phủ hiện nay giải quyết."

Ông nói thêm: "Ở London, chúng tôi thật sự không hiểu được chiến lược của nước này về vấn đề thị thực."

'Quốc gia bị ruồng bỏ'

Phát biểu của ông Yakovenko được đưa ra trong bối cảnh có xung đột giữa Anh và Nga về Syria, Ukraine và việc sát hại cựu điệp viên KGB Alexander Litvinenko tại London năm 2006.

Hồi đầu tháng này, Ngoại trưởng Boris Johnson nói với các nghị sĩ rằng Nga có nguy cơ trở thành một quốc gia bị ruồng bỏ do dính líu vào các chiến dịch oanh tạc thành phố Aleppo của Syria và kêu gọi người biểu tình diễu hành bên ngoài đại sứ quán Nga.

Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi lãnh đạo các nước châu Âu gửi "thông điệp nhất quán mạnh mẽ" tới Moscow về chiến dịch oanh tạc của Nga.

Cũng trong ngày 21/10, Anh điều tàu ra theo dõi đội tàu hải quân Nga đang vượt qua eo biển giữa Anh quốc và Pháp trên đường tới Syria.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh cho biết: "Chúng tôi thường xuyên tranh luận về quá trình trao đổi thị thực với Nga ở cấp chính thức và việc này đòi hỏi cả Anh và Nga hợp tác để đảm bảo hiệu quả hoạt động của các sứ quán tương ứng của chúng tôi."

Chủ đề liên quan

Tin liên quan