Người Hong Kong 'bình thản trong lụt lội'

Starbucks HK Bản quyền hình ảnh Facebook: TV MOST
Image caption Bạn yêu thích Starbucks? Chắc bạn không thể là fan cuồng nhiệt bằng cụ ông này

Mưa lớn khiến nhiều nơi tại Hong Kong bị ngập lụt trong tuần rồi, nhưng điều đó không làm một người đàn ông có tuổi vui hưởng thú đọc báo bên ly cà phê.

Bức hình chụp người đàn ông ngồi bình thản tại một quán cà phê Starbucks tại quận Chai Wan đã lan truyền chóng mặt sau khi kênh truyền hình TV Most chia sẻ nó trên trang Facebook của mình.

Dòng chữ tiếng Trung trên post này viết rằng: "Ơ? Tờ báo này nói là hôm nay trời mưa! Nhưng mình lại quên mang theo ô."

Người dùng Facebook cũng tham gia nhiệt tình vào chủ đề lũ lụt, tạo ra hơn 18.000 phản ứng tương tác ('Thích' hoặc 'Chia sẻ'), cùng khoảng 1.500 bình luận có liên quan.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Mưa lớn trút xuống dữ dội kèm với thời tiết ẩm ướt khiến mọi thứ ở Hong Kong trông khá tệ

Bức hình do Kristy Chan, 23 tuổi, một nhân viên y tế, chụp được.

Cô nói với BBC cô chụp ảnh để cho gia đình cô thấy cảnh nước lụt tồi tệ ra sao, và cô đã nhìn thấy người đàn ông khi đó đang ngồi gần cổng ra vào của một khu mua sắm.

"Tất nhiên là tôi không nghĩ nó sẽ được lan truyền nhiều đến vậy," cô Chan nói, và cho biết thêm thực ra có khá nhiều người khác ngồi trong quán cà phê.

"Khá là buồn cười. Có thể ông ấy rất từng trải trong đời, cho nên nước lụt chả khiến ông ấy bận tâm."

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Một câu chuyện tương tự cũng đã lan truyền nhanh chóng: Người phụ nữ ở Đài Loan ngồi ăn món bánh nhân thịt heo bất chấp cơn bão Megi đã được coi như một người hùng

Bên cạnh những lời bình dí dỏm, trang tin Hong Kong cũng khuyến khích mọi người gửi bình luận và gửi về những hình ảnh đã được 'chế' qua Photoshop.

Người dân Hong Kong đã rất hào hứng chia sẻ bức ảnh tới hơn 2.000 lượt.

"Với giá ly cà phê ở Starbucks, bạn có thể trải nghiệm cảm giác như đang ở Venice," người dùng Facebook có tên James Chan ở Hong Kong đùa.

Một người khác nói: "Đấy, chỉ là mưa thôi - có gì mà sợ. Tôi sẽ không bao giờ sợ lụt nữa. Cứ bình thản như ông bác ấy thôi."

Bản quyền hình ảnh Facebook: Apple Cheung

Câu chuyện xung quanh bức ảnh cũng lan đến Trung Hoa đại lục, nơi các công dân mạng hào hứng thảo luận trên trang mạng tiểu blog Weibo.

"Mưa mưa, hãy đi đi, bác trai này không thể không uống cà phê hôm nay," người dùng Weibo Sze Yun viết, nhại theo lời một bài hát tiếng Anh quen thuộc dành cho trẻ mẫu giáo.

"Bức ảnh phản ánh thực tế người Hong Kong hiện nay - giả đò như chẳng có gì xảy ra trước một thảm họa," người dùng Weibo Xiaoneng Qijiuxi viết.

Cuộc chơi ảnh 'chế'

Nhưng phản ứng hay nhất lại là từ các công dân mạng Hong Kong; nhiều người đua nhau trổ tài sử dụng Photoshop để chỉnh sửa bức ảnh thành những khung cảnh ngộ nghĩnh.

Một số người so sánh với vụ chìm tàu Titanic, cảnh sóng trào, hay vụ nổ hạt nhân. Thậm chí có người đưa cả cảnh trong phim Hàm cá mập vào.

Bản quyền hình ảnh TV MOST/Kristy Chan
Image caption Bức ảnh chế này có thể đặt tên là 'Ông già và Biển cả'
Bản quyền hình ảnh TV MOST
Bản quyền hình ảnh Facebook: Tony Man
Bản quyền hình ảnh Facebook: Tsz Him Ko

Tin liên quan