Syria: Đụng độ ngay sau lệnh ngừng bắn

Các nhóm hoạt động nói người dân không thể tiếp cận bức màn nhân đạo để thoát ra Bản quyền hình ảnh AFP/Getty Images
Image caption Các nhóm hoạt động nói người dân không thể tiếp cận bức màn nhân đạo để thoát ra

Giao tranh dữ dội đã xảy ra ở thành phố Aleppo trong vòng vây ở Syria sau khi lệnh đình chiến ba ngày kết thúc hôm thứ Bảy 22/10.

Lệnh ngừng bắn đơn phương được phía Nga đưa ra cuối tuần trước. Nước này tiến hành các cuộc không kích ủng hộ phe chính phủ Syria.

Nhóm Đài Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh nói giao tranh và không kích đã xảy ra đêm thứ Bảy 22/10.

Nhiều quan ngại về việc hỗ trợ nhân đạo không đến được thành phố trong thời gian ngừng bắn.

Nhóm Đài quan sát nói các cuộc không kích nhắm vào khu vực tiền tuyến ở tậy nam thành phố hôm thứ Bảy 22/10, và đụng độ xảy ra giữa các chiến binh phe phiến quân và phe chính phủ, khiến khu vực do phiến quân chiếm đóng phía đông thành phố Aleppo thêm căng thẳng.

Ismail a-Abdullah, một cư dân ở Aleppo làm công việc thiện nguyện ở nhóm bảo vệ dân sự White Helmets nói với BBC ông chứng kiến các đợt ném bom ở tiền tuyến, và các đợt bắn tỉa trong nhiều giờ từ khi lệnh đình chiến kết thúc.

Hôm thứ Sáu, Liên hiệp Quốc nói việc thiếu đảm bảo an ninh khiến tổ chức này phải hoãn lại kế hoạch sơ tán y tế trong thành phố.

Và trong khi Nga và chính phủ Syria kêu gọi người dân rời thành phố qua các bức màn nhân đạo, một nhóm nói người dân không thể rời khỏi khu vực được.

"Chẳng ai rời đi qua các bức màn nhân đạo," Zakaria Malahifji, một quan chức của phe phiến quân cùng với nhóm Fastaqim nói với hãng thông tấn Reuters hôm thứ Bảy.

"Rất ít người cố rời khỏi đã gặp phải các cuộc đánh bom xung quanh [khu vực bức màn nhân đạo] và không thể rời đi."

Image caption Các khu vực do các phe chiếm đóng ở Aleppo

Aleppo, một trong những thành phố lớn nhất của Syria và là trung tâm thương mại, công nghiệp quan trọng đã bị hủy diệt vì chiến tranh từ năm 2012. Thành phố này bị chia cắt thành hai phần với phe chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad kiểm soát phía Tây và phiến quân kiểm soát miền đông.

Đầu tháng 9/2016, binh lính và quân đội do Iran ủng hộ đã cắt đứt tuyến đường cuối cùng của phiến quân vào miền Đông và khiến 275.000 dân cư bị bao vây.

Hai tuần sau đó, sau khi lệnh đình chiến toàn quốc do Hoa Kỳ và Nga thỏa thuận sụp đổ, phe chính phủ tiến hành một cuộc tấn công trên bộ nhằm chiếm lại thành phố, và được yểm hộ bởi các đợt oanh tạc lớn chưa từng có.

Trong phiên họp khẩn cấp tại Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp Quốc ở Geneva hôm thứ Sáu 21/10, lãnh đạo Zeid Raad al-Hussein cảnh báo "tội ác kỷ lục" đang xảy ra ở miền đông của thành phố và nhiều nơi khác ở Syri

"Thành phố cổ Aleppo, một nơi với vẻ đẹp và nền văn minh ngàn năm, giờ đã trở thành một lò sát sinh, một nơi khủng khiếp của đớn đau và sợ hãi, nơi những xác trẻ con nằm giữa những con đường đổ nát và phụ nữ mang thai bị đánh bom một cách cố ý," ông nói.

Tin liên quan