Lực lượng chống IS tấn công gần Mosul

Cuộc tấn công vào Mosul nhằm chiếm lại thành phố này Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Cuộc tấn công vào Mosul nhằm chiếm lại thành phố này

Các lực lượng người Kurd đã tiến hành đợt tấn công mới vào các vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS ở miền Bắc Iraq để chiếm lại thị trấn Bashiqa, gần Mosul.

Chỉ huy lực lượng Peshmerga người Kurd nói họ đã có bước tiến lớn vào khu vực do IS chiếm đóng và trấn giữ một phần đường cao tốc giới hạn việc di chuyển của IS.

Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cuộc chiến chống IS hôm Chủ Nhật 23/10, trực tiếp nã pháo vào các vụ trí của tổ chức này ở Bashiqa.

Thủ tướng Iraq từ chối đề nghị tham dự cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Bảy 22/10.

Các chiến binh người Kurd tiêu diệt một số dân quân IS, phong tỏa tám ngôi làng và chặn đường tiếp tế và tăng cường lực lượng của IS đến Mosul.

Chỉ huy cấp cao của Hoa Kỳ ở Iraq, Trung tướng Stephen Townsend nói với phóng viên đã có "thành công đáng kể" ở Bashiqa hôm Chủ Nhật.

Nhưng ông cảnh báo: "Tôi vẫn chưa nhận được báo cáo nói tất cả các ngôi nhà đã an toàn, mọi lính Daesh [chiến binh IS] đã bị giết và mọi thiết bị nổ [bom cài trên đường] đã được tháo sạch."

Phóng viên chưa được phép vào thị trấn.

Đoạn video của hãng tin Reuters quay từ một ngôi làng gần đó, cho thấy khói bay lên từ Bashiqa khi các chiến binh người Kurd bắt đầu tấn công quân IS bằng súng máy và súng cối.

Liên quân tiếp tục đẩy lùi IS khỏi các vị trí từ Mosul. Chỉ huy quân Peshmerga nói họ đã tiến thêm được 9km trong thành phố.

Vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ nói không thể để quân nhàn rỗi trong cuộc chiến đẩy IS khỏi Mosul. Hôm Chủ Nhật, quân Thổ Nhĩ Kỳ ở Iraq đã bắn vào dân quân ở Bashiqa. Thổ Nhĩ Kỳ nói quân người Kurd đề nghị họ giúp đỡ.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nói trên truyền hình: "Quân Pershmerga đã vận động tiêu diệt Daesh [IS] khỏi vùng Bashiqa."

"Họ đề nghị quân đội chúng ta giúp đỡ từ căn cứ Bashiqa. Vì thế chúng ta hỗ trợ xe tăng và pháo binh tại đó."

Bản quyền hình ảnh AFP

Bashiqa gần một căn cứ quân sự nơi lính Thổ Nhĩ Kỳ huấn luyện các chiến binh Hồi giáo Sunni, cả người Ả Rập và người Kurd.

Vào thứ Sáu 21/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ nên có một vai trò trong cuộc tấn công vào Mosul, nhưng thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tránh né ý tưởng này, nói với Hoa Kỳ họ chưa cần quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyện gì đang xảy ra tại Anbar?

Trong một nỗ lực tạm thời đánh lạc hướng sự chú ý khỏi Mosul, quân IS tấn công thị trấn ở Rutba, tại tỉnh miền Tây Anbar, hôm Chủ Nhật 24/10.

Người phát ngôn của quân đội Iraq tường thuật có ba vụ đánh bom tự sát bằng xe hơi trong thành phố nhưng tình hình "đã được kiểm soát".

Thị trấn do IS chiếm đóng từ năm 2014, nhưng quân chính phủ đã chiếm lại bốn tháng trước. Thị trưởng Rutba nói quân IS vào được thành phố qua các nhóm nằm vùng.

Dưới áp lực dồn lên quân IS ở Mosul, nhóm này đã tấn công bằng bom xe hơi và tiến hành tấn công ở nhiều khu vực khác.

Hôm thứ Sáu 21/10, IS tiến hành một đợt tấn công ở thành phố Kirkuk, miền đông nam Mosul. Ít nhất 46 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Thành phố vẫn ở trong lệnh giới nghiêm và tin cho biết có một số cuộc đụng độ lẻ tẻ hôm Chủ Nhật 24/10.

Phản ứng của Hoa Kỳ

Bản quyền hình ảnh EPA

Ông Carter đang đến thăm các sĩ quan người Kurd ở Irbil và ca ngợi nỗ lực của các lực lượng Peshmerga.

"Họ chiến đấu cực kỳ tốt. Nhưng vì họ chiến đấu rất dũng cảm, họ chịu... nhiều thương vong," ông nói.

Ông Carter nói Washington sẽ chi viện thêm cho Iraq nếu họ được yêu cầu và nói Hoa Kỳ đang lên kế hoạch cho chiến dịch cùng lúc nhắm vào các cứ điểm quan trọng của IS ở Syria ở Raqqa, theo hãng thông tấn AP.

Ông nói Washington muốn bắt đầu chiến dịch quân sự chống IS ở Raqqa "càng sớm càng tốt".

Một liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu yểm hộ cho cuộc tấn công vào Mosul bằng máy bay chiến đấu và các cố vấn quân sự.

Khoảng 30.000 lính Iraq, chiến binh Peshmerga người Kurd, các lực lượng dân quân Hồi giáo Ả rập Sunni và dân quân Hồi giáo Shia cũng tham gia vào cuộc tấn công này.

Dân thường bị ảnh hưởng gì?

Liên hiệp Quốc nói có 5.000 người phải di dời vì những giao tranh vừa rồi tại Mosul. Tổ chức này ước tính sẽ có thêm 200.000 người nữa phải rời khỏi nơi cư trú trong những tuần sắp tới.

Hôm thứ Sáu 21/10, một nhà máy sản xuất lưu huỳnh bên ngoài Mosul đã bị dân quân thiêu rụi. Gần 1.000 người phải nhập viện vì khói độc.

Các tổ chức cứu trợ đang chuẩn bị cho cuộc di dời một triệu người khi các cuộc chiến tiếp tục. Liên hiệp Quốc nói 700.000 người sẽ cần nơi trú ẩn.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nhiều người đã phải di rời khỏi khu vực khi các cuộc tấn công xảy ra

Tin liên quan