Hàng trăm người rời trại di dân Calais

Khu trại Rừng Rậm sắp bị giải tỏa Bản quyền hình ảnh DENIS CHARLET/AFP/GETTY IMAGES
Image caption Khu trại Rừng Rậm sắp bị giải tỏa

Gần 2.000 người di cư đã phải rời khỏi trại "Jungle" ở Calais khi nhà chức trách Pháp quyết định dọn khu trại di dân này.

Ít nhất 7.000 người đã sống ở đó trogn tình trạng mất vệ sinh.

Di dân xếp hàng trong ôn hòa để di chuyển, nhưng có nhiều quan ngại một số người từ chối di chuyển vì họ vẫn muốn vào được Anh Quốc.

Khoảng 200 trẻ em từ trại đã được đưa đến Anh Quốc, một số các em đến Anh theo tu chính án "Dubs", theo Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd.

Trong số đó có khoảng 60 bé gái có nguy cơ bị lạm dụng tình dục, bà nói.

Nhưng quá trình chuyển khoảng 1.300 trẻ không có người giám hộ từ trại đã bị tạm dừng, theo yêu cầu của phía Pháp.

Khu trại sẽ bị giải tỏa vào thứ Ba 25/10.

Người xếp hàng dài bên ngoài trung tâm tiếp nhận khu trại khi nhà chức trách Pháp quyết định các cá nhân người di cư đi với gia đình hay đi một mình, và họ liệu có phải là những người thuộc nhóm dễ bị tổn thương hay không.

Sau quy trình này, họ sẽ lên xe bus đi về nhiều nơi tại Pháp, nơi họ có thể có cơ hội xin tỵ nạn hoặc bị trục xuất.


Lo lắng

Phóng viên Clea Caulcutt của BBC News từ Saint Germain-sur-Ay tường thuật: "Tại một tiệm bánh pizza ở địa phương, cư dân tụ tập để nói về sự bất mãn của họ. Họ phàn nàn người di cư sẽ quấy rầy sự yên tĩnh của khu nghỉ mát. Họ cũng lo lắng những thanh niên trẻ không được giám sát sẽ đột nhập vào những ngôi nhà đóng cửa vì mùa đông sắp tới."

"Những người ít nói hơn tỏ ra không phiền lòng vì sự xuất hiện của những người di cư từ Afghanistan, những người này nghĩ đó là sự nhân đạo khi chào đón những người đã phải sống quá nhiều tháng ở khu trại Calais mất vệ sinh."


Trong một thông cáo viết bằng tiếng Pháp, Bộ trưởng nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve nói 2.318 người di cư đã được "cung cấp chỗ ở" vào thứ Hai 24/10.

Ông nói 1.918 người lớn đã được đưa đi bằng 45 xe bus đến 80 điểm tiếp nhận.

Bốn trăm trẻ vị thành niên được chuyển tới "trung tâm tiếp nhận tạm thời" trong khu trại, ông nói.

Bước đầu tiên của việc giải tỏa khu trại đã được tiến hành trong "sự ôn hòa và được kiểm soát", ông nói.

Trước đó, một số tình nguyện viên phàn nàn người nhập cư đã không được cung cấp đầy đủ thông tin về các kế hoạch và cảnh báo sẽ có sự hỗn loạn và nhầm lẫn.

Khoảng 7.500 giường đã được chuẩn bị tại 450 trung tâm ở Pháp. Cho đến giờ, người nhập cư đã được đưa đến các địa điểm sau:

 • Auvergne-Rhone-Alpes
 • Bourgogne-Franche-Comte
 • Brittany
 • Pays de la Loire
 • Poitou-Charentes
 • Grand Est
 • Nouvelle Aquitaine

Bản quyền hình ảnh AP

Số phận trẻ em

Trẻ em sẽ được lưu trú trong những ngôi nhà được cải tạo từ các container chở hàng trong khi số còn lại của trại Rừng Rậm sẽ bị giải tỏa.

"Tu chính án Dubs" cho phép trẻ em trong tình trạng dễ bị tổn thương, như trẻ em gái và các em dưới 13 tuổi, được phép tị nạn vào Anh Quốc, dù các em không có gia đình ở tại Anh Quốc.

Việc giải tỏa khu lều trại có thể kéo dài ba ngày.


Bộ trưởng nội vụ Pháp nói "cảnh sát có thể buộc phải can thiệp" nếu có bất ổn trong quá trình phá trại.

Tin tức cho biết các nhà hoạt động người Anh của tổ chức "Không Biên giới" đã đến trại Rừng rậm nhằm cố ngăn chặn quá trình này.

Bạo lực thường xuyên xảy ra khi người di cư chủ yếu từ Châu phi và Trung Đông nỗ lực tìm cách lên các xe tải đến Anh Quốc và xung đột với tài xế và cảnh sát.

Tại sao người di dân muốn đến Anh Quốc?

Hầu hết tin rằng ở đó có cơ hội tìm việc làm dễ dàng hơn. Rất nhiều người muốn xin tỵ nạn, mặc dù nhiều người muốn vào Anh trong tình trạng ẩn danh và lao động bất hợp pháp.

Ngôn ngữ cũng là một vấn đề, rất nhiều người nói tiếng Anh nhưng không nói một thứ tiếng nào khác ở Châu Âu. Một số người đã có người thân ở Anh và đó là một điều quan trọng hút họ đến.

Một số người bị hấp dẫn bởi niềm tin là ở Anh sẽ có sẵn nhà cửa và giáo dục tốt hơn.


Một bức tường dài 1km cho Anh trả chi phí xây dựng dọc theo đường chính đến cảng trong một nỗ lực ngăn cản những người đi lậu muốn vào Anh. Chính phủ Anh được cho là đã đóng góp 1,9 triệu bảng Anh vào chi phí xây tường. Bức tường sẽ hoàn thành cuối năm nay.

Nói với BBC, người đứng đầu tổ chức vận hành khu cảng Calais, ông Jean-Marc Puissensseau nói việc buôn bán đã sụt giảm từ khi người di cư tìm cách theo các xe tải vào Anh.

"Khu cảng thực sự chịu đựng hơn một năm, vì mỗi đêm đều có vài cuộc tấn công, hoặc [người nhập cư] ném cành cây, cây hay mọi thứ vào để giảm tốc độ xe và sau đó trèo lên xe tải,"ông nói.


"Rừng rậm" là gì?

Bản quyền hình ảnh AFP
 • Trại di dân nằm gần cảng Calais và đường hầm nối Anh và Pháp
 • Chính thức có 7.000 người sống trong trại, tuy nhiên thực tế, theo cư quan hỗ trợ tỵ nạn, vào thời điểm giải tỏa con số người là 8.143
 • Trại này đã giảm một nửa hồi đầu năm, nhưng số người vào đây vẫn tăng lên và ngày càng nhiều vụ bạo lực
 • Nhiều người nhập cư tìm cách trốn sang Anh bằng xe tải
 • Lái xe và dân địa phương đã tổ chức một số cuộc biểu tình phản đối

Trại Calais chỉ là một phần trong khủng hoảng nhập cư quy mô lớn ở châu Âu.

Năm ngoái hơn một triệu người nhập cư, nhiều người trốn khỏi cuộc nội chiến Syria, đã tới châu Âu. Các nước châu Âu gặp nhiều khó khăn trong giải quyết tình trạng này.

Một số người tới châu Âu tìm cuộc sống kinh tế tốt hơn nhưng những người khác chạy trốn chiến tranh và các chính phủ độc tài

Tin liên quan