Những đám cháy tại trại di dân ở Calais

Fires at the Calais camp, 26 Oct Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Những đám cháy bùng lên trong đêm, và có một số vụ cháy nữa xảy ra vào buổi sáng

Hỏa hoạn bùng lên ở nhiều nơi trong khu trại của di dân tại Calais, Pháp, "Rừng Rậm", ba ngày sau khi khi giới chức Pháp có chiến dịch giải tỏa nơi này.

Hiện chưa rõ ai đã phóng hỏa hồi đêm và vào đầu giờ sáng.

Việc giải tỏa bắt đầu từ hôm thứ Hai, và chừng 4.000 trong tổng số khoảng 7.000 người đã được đưa khỏi khu trại bẩn thỉu tới các trại tạm ở các nơi khác tại Pháp.

Quận trưởng Pas-de-Calais nói bà tin rằng hơn 1.000 người còn ở trong Rừng Rậm.

Phóng viên BBC Simon Jones có mặt tại khu trại nói các lều bị đốt hồi đêm trên đoạn phố chính dẫn vào khu trại.

Ông nói đây có thể là hành động phản kháng cuối cùng của các di dân, những người không muốn rời đi và không muốn thấy cảnh các căn lều của mình bị giới chức dỡ bỏ.

Quận trưởng Pas-de-Calais, Fabienne Buccio, nói với kênh truyền hình BFMTV rằng việc di dân có truyền thống phá bỏ nhà cửa trước khi rời đi.

Tuy nhiên, cảnh sát trưởng Calais nói ông được các di dân cho biết việc phóng hỏa là do các nhà hoạt động khởi xướng.

Một người sống trong khu trại, Mahmoud al-Saleh, nói với hãng tin AFP: "Trong đêm đã có một số đám cháy. Mỗi lần có một chỗ được dập thì lại có một chỗ khác bốc hỏa. Rõ ràng đây là việc làm cố ý."

"Lính cứu hỏa đến muộn. Trong suốt một thời gian dài, chỉ có chúng tôi, gồm các di dân và các tình nguyện viên, phải chống chọi với lửa."

Một xe buýt của London do nhóm thiện nguyện sử dụng để giúp phụ nữ và trẻ em đã bị phóng hỏa đốt cháy trong đêm.

Hôm thứ Tư, đã có thêm nhiều di dân xếp hàng chờ xe buýt đưa ra khỏi khu trại; tình hình trông yên ắng hơn so với sáng hôm trước.

Các nhóm nhân viên giải tỏa đã bắt đầu tháo dỡ Rừng Rậm hôm thứ Ba.

Bản quyền hình ảnh AFP

Công việc chủ yếu được thực hiện thủ công, bằng tay, diễn ra khá chậm, bởi giới chức cho rằng việc đưa xe ủi vào khu trại trong thời điểm này sẽ tạo ra thông điệp sai cho các di dân.

Việc phá hủy toàn bộ khu trại cần phải hoàn tất muộn nhất là vào thứ Sáu, giới chức nói.

Vào cuối ngày thứ Ba, khoảng 3.000 di dân đã bị đưa đi bằng xe liên tỉnh, tới các trung tâm nằm ở nhiều nơi trên nước Pháp. Khoảng 1.000 người khác dưới tuổi thành niên không có người lớn đi kèm đã được cho ở tạm tại các container ở gần Rừng Rậm.

Phóng viên chúng tôi nói khó xác định được chính xác số di dân ở đây. Có khoảng 4.000 người đã được ghi nhận, ông nói, nhưng khu trại có khoảng 6.000-8.000 người và có thể đã có một lượng lớn biến đâu mất, hoặc vạ vật đâu đó quanh Calais, hoặc đã tự đi sang các quận khác.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Đã có thêm nhiều người xếp hàng hôm thứ Tư, chờ xe buýt chở ra khỏi khu trại

Người ta lo ngại rằng những người này sẽ quay trở lại, dựng lại khu trại một khi việc giải tỏa kết thúc.

Hơn 1.200 cảnh sát đã được triển khai trong chiến dịch giải tỏa Calais.

Bộ Nội vụ Pháp nói các nhân viên cảnh sát "có thể buộc phải can thiệp" nếu xảy ra tình trạng bạo động trong quá trình giải tỏa.

Tin liên quan