Động đất mạnh xảy ra tại Ý

People walk past rubble as rescue operations begin in Villa Sant'Antonio village, near Visso, Marche region, Italy, on 26 October 2016 Bản quyền hình ảnh EPA

Hai trận động đất mạnh xảy ra ở miền trung nước Ý, làm hư hại các tòa nhà và khiến người dân sợ hãi đổ ra đường.

Trận động đất mạnh 5,5 độ Richter xảy ra vào lúc 19:10 giờ địa phương (00:10 giờ Việt Nam) gần Visso ở tỉnh Macerate, các quan chức cho biết.

Sau đó tiếp tục là một dư chấn 6,1 độ Richter ở cùng khu vực. Nhiều người bị thương, nhưng hiện chưa có báo cáo về số người chết.

Trận động đất xảy ra hai tháng sau một trận động đất mạnh xảy ra ở miền nam khiến 298 người thiệt mạng.

Trận động đất mạnh 6,2 độ Richter vào ngày 24/8, làm đổ sụp các tòa nhà ở Amatrice và những ngôi làng trên núi gần thị trấn, cách Visso khoảng 70km.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Các tòa nhà cổ bị sụp đổ và hư hại nặng

Trận động đất hôm thứ Tư có thể cảm thấy ở dọc miền trung nước Ý, đến cả thủ đô Rome, khi các tòa nhà rung lắc và cửa kính rung động.

Có tin cho biết "hàng chục người" bị thương nhưng chỉ có bốn người bị thương nặng, người đứng đầu cơ quan bảo vệ dân sự Ý Fabrizio Curcio cho biết.

Phóng viên BBC Katya Adler ở Rome nói các cơ quan ứng phó tình huống khẩn cấp ở các khu vực bị ảnh hưởng vẫn đang tiếp cận tình hình.

Trận động đất thứ hai trong ngày được cho là mạnh hơn trận đầu tiên và nhiều dư chấn nhỏ hơn sau đó đã xảy ra. Một nhân chứng nói với truyền hình Italia ông thấy một phần của tòa nhà sụp đổ trước mắt mình.

Thị trấn Camerino được cho là đã bị thiệt hại nặng nề, mặc dù mức độ hư hãi vẫn chưa được xác định toàn diện cho đến sáng thứ Năm 27/10.

Một người dân nói với BBC: "Mọi người đang chạy bộ khỏi Camerino hoặc chạy xe đi để tìm nơi an toàn. Hai nhà thờ đã bị phá hủy và nhiều ngôi nhà sụp đổ."

Ở Campo, gần Norcia ở vùng Umbria, nhà thờ được xây vào thế kỷ 15 San Salvatore đã sụp đổ. Nhà thờ đã bị yếu đi sau trận động đất hồi tháng Tám.

Bản quyền hình ảnh UGC
Image caption Đống đổ nát từ các tòa nhà tại Camerino

Có nhiều báo cáo về đường dây điện bị hỏng, đe dọa các tòa nhà lịch sử và đã xảy ra lở đất ở một tuyến đường chính tại Rome.

"Đó là một trận động đất rất mạnh, hủy diệt," Marco Rinaldi, thị trưởng của Ussita ở miền đông Visso, nói với hãng tin Ý Ansa về trận động đất thứ hai.

"Mọi người la khóc trên đường phố và giờ chúng tôi đã mất điện. "

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Hai tháng trước Amatrice đã bị phá hủy vì động đất

Trường học trong khu vực sẽ đóng cửa hôm thứ Năm 27/10, phóng viên BBC cho biế

Thủ tướng Ý Matteo Renzi đang trên đường đến Rome, truyền thông địa phương cho biết.

Trận động đất đầu tiên xảy ra ở khu vực cách Visso 7km ở phía tây - tây nam ở độ sâu khoảng 9km.

Trận động đất thứ hai xảy ra ở độ sâu khoảng 10km.

Trận động đất này có liên quan đến động đất hồi tháng Tám, các quan chức Ý cho biết.

"Dư chấn có thể kéo dài, nhiều khi hàng tháng trời," hãng thông tấn AFP dẫn lời ông Mario Tozzi từ Học viện Quốc gia Ý về Địa chất nói.

Tin liên quan