Trẻ em không có chỗ ngủ ở trại Calais

Migrants stand on a hill overlooking the "Jungle" migrant camp in Calais, northern France, as smoke rises on October 26, 2016 Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Chiến dịch được cho là đã hoàn tất nhưng nhiều người di dân vẫn còn ở đây

Hàng trăm người di cư vẫn còn ở lại trại "Rừng rậm" ở Calais, phóng viên BBC tại hiện trường cho biết, dù nhà chức trách Pháp nói khu trại giờ đã không còn ai.

Khoảng 200 trẻ vị thành niên bị bỏ lại mà không có chỗ ngủ, phóng viên Châu Âu của BBC Gavin Lee nói.

Khoảng 30 em đã được cung cấp chỗ ở trong khu nhà kho, nhưng tình hình của những em còn lại hiện chưa rõ.

Các em được cho là ngày càng tuyệt vọng.

Gần 5.600 người đã được đưa về các trung tâm tiếp nhận hôm thứ Hai 24/10, thông cáo của chính phủ cho biết, bao gồm 1.500 thiếu niên không có người thân được sắp xếp chỗ ở trong khu trại cải tạo từ các nhà container.

Đội giải tỏa tiếp tục dọn dẹp các khu lều trại trong khu vực trong khi có nhiều khói lửa bốc lên do những người di cư rời trại đốt.

Faibenne Buccio, Quận trưởng Calais, nói "nhiệm vụ hoàn tất" với chiến dịch này.

Khu trại đã trở thành biểu tượng của cuộc khủng hoảng di cư ở Châu Âu, khi di dân tuyệt vọng tìm đường sang Anh Quốc.

Bản quyền hình ảnh @GavinLeeBBC

Dorothy Sang từ tổ chức Save the Children nói với BBC hàng trăm trẻ em không thể đăng ký được và theo diện trẻ vị thành niên.

"Khi lửa đốt lên từ khu trại, khu trại được dọn sạch, nhưng quá trình đăng ký các trẻ em đã đóng và các nhà container đã đầy trẻ. Vì thế chẳng còn chỗ nào cho những đứa trẻ đến," bà nói.

Rất nhiều em đã bỏ chạy, và không ai biết các em đang ở đâu, bà nói.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Gần 5.600 người đã được đưa đến nơi ở mới từ trại "Rừng Rậm"

Bộ Nội vụ Anh nói nhà chức trách Pháp phải chịu trách nhiệm về "tất cả trẻ em ở Calais trong quá trình giải tỏa - bao gồm cả những em có thể được chuyển tới Anh."

Thư phản hồi từ Baroness Sheehan đến Bộ trưởng Nội vụ Amber Rudd diễn tả "sự giận dữ cực độ" của bà sau khi nhìn thấy gần 100 thiếu niên nam bị từ chối đến trung tâm chuyển tiếp đêm thứ Ba 25/10.

Khoảng 1.500 trẻ em không có người thân đã được sắp xếp chỗ ở tại chỗ trong một khu trại tạm dựng từ các nhà container, theo một tổ chức từ thiện chăm sóc các em.

Pierre Henry của tổ chức France Terre d'Asile nói nơi ở đã có đầy người.

Lửa cháy ở trại suốt ngày đêm trong quá trình giải tỏa trại.

Các nhân viên cứu trợ nhân đạo nói với BBC họ thấy các nhà hoạt động người Anh và Pháp đốt các khu lều suốt đêm.

Bà Buccio nói với truyền thông địa phương đó là "truyền thống của người di dân sẽ phá hủy ngôi nhà trước khi rời đi".

Một người bị thương khi một bình khí gas nổ trong đám cháy.

Hơn 1.200 cảnh sát đã được huy động cho chiến dịch dọn khu trại này. Lực lượng an ninh hiện diện rất đông để ngăn cản người di cư đến Anh trên các xe tải và xe lửa qua kênh đào.

Từ đầu tuần, nhà chức trách Pháp đã chuyển hàng ngàn người đến các nhà tạm trú và trung tâm nơi họ có thể đăng ký xin tỵ nạn.

Chiến dịch đã tiến hành nhanh hơn dự kiến và vào chiều thứ Tư 26/10, bà Buccio nói: "Đây là kết thúc của trại Rừng Rậm, nhiệm vụ của chúng ta đã xong. Không còn người di dân nào trong trại nữa."

Khoảng 5.596 người, gồm cả trẻ em, đã được chuyển từ khu trại Rừng Rậm đến nơi tái định cư, chính phủ Pháp nói, bao gồm 234 trẻ vị thành niên được đưa đến Anh từ tuần rồi. Khu trại có khoảng 6.000-8.000 người cư trú.

Nhà chức trách lo sợ họ sẽ quay lại lập trại sau khi chiến dịch giải tỏa kết thúc.

Tin liên quan