Ban tranh cử của bà Clinton lên án điều tra email

Hillary Clinton speaks at a rally in Florida Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Bà Clinton nói cuộc điều tra email này "chưa từng có tiền lệ"

Ban vận động tranh cử của bà Clinton phản đối FBI về quyết định báo cáo với các nhà lập pháp Hoa Kỳ yêu cầu một cuộc điều tra mới về việc sử dụng email của ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ này.

Giám đốc FBI James Comey thông báo với Quốc hội về động thái này trong một lá thư gửi ngày thứ Sáu 28/10, 11 ngày trước cuộc bầu cử.

Bà Clinton nói với người ủng hộ động thái này là "chưa từng có tiền lệ" và "gây rắc rối sâu sắc".

Nhưng đối thủ Donald Trump của Đảng Cộng hòa đã ca ngợi quyết định của Cục Điều tra Liên bang.

Trong lá thư gửi Quốc hội, ông Comey nói FBI đã tìm hiểu những thư điện tử mới, có thể "phù hợp" với yêu cầu trước đó của cục điều tra việc bà Clinton sử dụng hộp thư điện tử riêng khi bà là Ngoại trưởng dưới thời ông Obama.

Ông Comey bảo vệ quyết định này, cho rằng nếu không công bố sẽ dẫn đến tình trạng "gây hiểu lầm" và cũng có nguy cơ bị "hiểu sai", trong khi FBI chưa biết tính chất quan trọng của những email mới tìm ra.

Nói với những cử tri ủng hộ ở Florida hôm thứ Bảy 29/10, bà Clinton nói: "Điều này không chỉ lạ, mà là chưa có tiền lệ. Và nó gây rắc rối sâu sắc vì cử tri xứng đáng nhận được thông tin đầy đủ và hoàn chỉnh."

"Vì thế chúng tôi đã yêu cầu Giám đốc Comey giải thích mọi thứ ngay lập tức, đặt mọi thứ lên bàn."

Bà Clinton nói bà tự tin cuộc điều tra với các email mới này sẽ không thay đổi kết quả ban đầu như những gì FBI tìm thấy hồi tháng 7/2016, khi họ chỉ trích bà nhưng không quy vào tội hình sự.

Ông Comey bị người ủng hộ bà Clinton chỉ trích dữ dội, và theo tờ New York Times, cả các quan chức tư pháp - vì quyết định công bố thông tin này quá sát thời gian bầu cử.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Đối thủ Donald Trump nói vụ việc là một vụ bê bối chính trị lớn nhất từ thời Watergate

Trong một bản ghi nhớ, ông cho biết "chúng tôi không thường nói với Quốc hội về những điều tra đang thực hiện". Nhưng ông nói bản thân cảm thấy "nghĩa vụ" phải làm vậy vì trước đó chính ông đã công bố cuộc điều tra của FBI hoàn tất.

Chủ tịch ban vận động tranh cử của Bà Clinton, ông John Podesta nói thông tin do ông Comey cung cấp "đầy ám chỉ" nhưng "thiếu thông tin".

Ông nói "không có bằng chứng cho thấy sai phạm, không có cáo buộc sai phạm.Thậm chí Không có dấu hiệu cho thấy đó là về Hillary."

Minh bạch email

Trong khi đó ông Trump nói sự việc là một vụ bê bối chính trị lớn nhất ở Hoa Kỳ từ thời Watergate từng khiến Tổng thống Richard Nixon phải từ chức.

Trong cuộc tuần hành ở Colorado hôm thứ Bảy 29/10, ông Trump nói: "Hành động phạm tội của bà ấy là cố ý, có chủ ý và có mục đích".

"Bà Hillary đã thiết lập một máy chủ bất hợp pháp cho mục đích rõ ràng là để che giấu hành động bất hợp pháp của bà ấy trước công chúng và sự công khai."

FBI đã xác nhận bà Clinton đã lưu những thông tin mật trong một máy chủ email riêng.

Hồi tháng Bảy, ông Comey nói cách bà Clinton xử lý tài liệu nhạy cảm trong thời gian giữ chức vụ ngoại trưởng là "cực kỳ bất cẩn", nhưng không quy vào tội hình sự.

Vụ tai tiếng của vị cựu ngoại trưởng bị báo New York Times đưa ra ánh sáng hồi tháng Ba 2015.

Bà Clinton đã không ngay lập tức bày tỏ sự hối lỗi, và nói lý do chính khiến bà sử dụng hòm thư "hdr22@clintonemail.com" là do "thuận tiện".

Không lâu sau đó bà xin lỗi trong một phỏng vấn với ABC News, và đã nhiều lần xin lỗi cử tri.

Tin liên quan