Thỏa thuận thay đổi khí hậu Paris có hiệu lực

Ashalim solar tower project Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nhà máy điện mặt trời Ashalim tại sa mạc Negev của Israel

Thỏa thuận Paris về thay đổi khí hậu bắt đầu có hiệu lực.

Chính phủ các nước đã đồng ý giữ cho nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 2 độ C trên mức nhiệt độ của thời tiền công nghiệp, và càng tốt nếu đạt mức tăng chỉ 1,5 độ C.

"Đây là thời điểm đáng ăn mừng," người phụ trách vấn đề khí hậu của Liên hiệp quốc, Patricia Espinosa nói với hãng tin Reuters.

Các phái đoàn từ gần 200 quốc gia sẽ họp tại Marrakech vào tuần tới để cân nhắc các bước triển khai tiếp theo.

Thỏa thuận được chốt lại tại thủ đô nước Pháp gần một năm về trước theo đó chính phủ các nước cam kết sẽ giảm dần việc sử dụng năng lượng hóa thạch.

Hôm thứ Năm, chương trình rà soát của Liên hiệp quốc về cam kết của các nước trong việc cắt giảm khí thải carbon nói kết quả vẫn chưa đạt được mức cần thiết để duy trì mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở dưới 2 độ C.

Các nhóm bảo vệ môi trường và các chuyên gia đã thúc giục các chính phủ phải làm nhiều hơn nữa.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim nói thậm chí với những cam kết đã được đưa ra tại Paris và việc dũng cảm hành động, thì "chúng ta sẽ vẫn không đạt được khát vọng giới hạn mức độ nóng ấm tăng thêm 1,5 độ C, trừ phi chúng ta hành động nhanh chóng hơn và ở quy mô cần thiết."

"Khi các lãnh đạo thế giới có mặt (trong cuộc họp) ở Marrakesh, chúng ta cần phải nhận thức trở lại mức độ cấp bách mà chúng ta đã từng nhìn thấy hồi mấy năm về trước," ông nói.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thỏa thuận Paris được coi là thỏa thuận lịch sử, nhưng giới hoạt động bảo vệ môi trường và các chuyên gia thúc giục chính phủ các nước phải hành động tích cực hơn nữa

Tin liên quan