Hong Kong: Nhân viên ngân hàng Anh bị kết tội giết người

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Jutting chối tội giết người

Rurik Jutting, một nhân viên ngân hàng người Anh, đã bị buộc tội giết hai phụ nữ người Indonesia ở Hong Kong. Vụ án này đã làm xôn xao cả thành phố.

Tại phiên tòa kéo dài khoảng 4 giờ, ông Jutting không biểu hiện cảm xúc nào và không nhận tội giết người, nhưng thú tội ngộ sát. Ông này đã bị buộc cả hai tội trên và bị xử tù chung thân vì tội giết cô Sumarti Ningsih và cô Seneng Mujiasish.

Thân thể bị chặt nát của hai cô đã được tìm thấy tại căn hộ của Jutting vào tháng 11 năm 2014.

Tội giết người luôn chịu án chung thân ở Hong Kong.

Trong lời phát biểu do luật sư bào chữa đọc, Jutting thể hiện sự hối hận đã giết hại hai nạn nhân và nhận các hành động của mình là "tàn bạo".

"Tôi bị ảm ảnh hàng ngày vì nhớ lại những gì tôi đã làm...và vì tôi biết nỗi đau tê tái mà tôi đã gây ra cho người thân của nạn nhân, nhất là cậu con trai bé của Ningsih", ông này nói.

"Những điều độc ác tôi đã làm không thể sửa chữa được bằng lời nói hay hành động. Tuy nhiên, tôi muốn nói với gia đình và người thân của Ningsish, và gia đình và người thân của Mujiasih, tôi xin lỗi, tôi hối hận không lời nào tả hết."

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cô Sumarti Ningsih và cô Seneng Mujiasih là lao động nhập cư từ Indonesia

Nhưng Phó thẩm phán Tòa Án Cấp Cao Michael Stuart-Moore, người đã nói vụ xét xử đã phải xem xét sâu sắc các hành vi kinh tởm của Jutting, cho biết ông không chấp nhận lời xin lỗi và ông quyết án Jutting bị tù chung thân.

Ông Stuart-Moore nói ông tin là Jutting là một "mối nguy hiểm lớn...nếu ông ta được trả quyền tự do ngoài bốn bức tường của nhà tù".

Gia đình hai nạn nhân đã đưa ra thông cáo đề nghị Jutting bị trừng phạt nghiêm khắc và bồi thường cho cái chết của hai người phụ nữ, vì họ là người kiếm cơm chính của gia đình.

Gia đình cô Mujiasih nói họ "rất đau xót" và họ mong Jutting bị xử tử "nếu có thể", còn mẹ của cô Ningsih hoan nghênh quyết định của tòa án.

"Tôi thấy tòa án đã ra quyết định đúng. Ông ta tra tấn con tôi", bà nói với BBC, "Tôi mất đi con gái và tôi sẽ không bao giờ được gặp nó nữa. Nỗi đau đó sẽ không bao giờ nguôi. Ông ta là một người độc ác."

"Tôi muốn ông ta phải chịu trách nhiệm vì những gì ông ta đã gây ra...hỗ trợ tài chính cho cháu tôi và gia đình tôi. "

Tại hiện trường: Phóng viên Robin Grant, BBC News, Tòa Án Tối Cao Hong Kong

Đầu tiên có một cái vỗ tay, một cái vỗ tay duy nhất, từ một người ở phía dân chúng đứng khi phán quyết của ban phúc thẩm được đọc.

Ông Rurik Jutting, trông gầy hơn và gọn gàng hơn so với phiên bản của người đàn ông to béo và râu ria bị bắt cách đây hai năm, ngồi trên vành móng ngựa mà không thể hiện cảm xúc gì.

Ông ta biết ông ta sẽ không bao giờ đươc ra tù. Đại diện của gia đình hai nạn nhân có mặt ở tòa. Phòng xử chỉ có chỗ đứng. Cả bố mẹ và anh trai Jutting đều không có mặt. Người đàn ông 31 tuổi cúi đầu khi bản phán quyết được đọc.

Ông ta có vẻ cực kỳ kiêu ngạo và nói ông chấp nhận phán quyết của tòa và ông ta "hối hận".

Jutting không nhận là đã giết người, mà nhận tội ngộ sát để xin giảm án.

Vụ xét xử người đàn ông đã tốt nghiệp trường đại học Cambridge và nhân viên ngân hàng Bank of America luôn diễn ra trong các phòng xét xử chật cứng người trong mấy tuần qua.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Xác hai người phụ nữ được tìm thấy trong căn hộ cao cấp của Jutting

Thẩm phán Michael Stuart-Moore đồng ý cho ông Jutting nộp đơn xin thụ án ở Anh.

Các luật sư của ông này cho biết ông ta giết hai người phụ nữ vì ông ta đã không kiềm chế được bệnh rối loạn yêu bản thân thái quá và bạo dâm, cũng như các cơn nghiện ma túy và nghiện rượu.

Họ nói các chứng rối loạn của ông này xuất phát từ những quấy rối tình dục ông gặp phải khi theo học trường nội trú danh tiếng Winchester College ở Anh, và những đau đớn khi cha ông ta tự tử lúc Jutting mới có 16 tuổi.

Tuy nhiên, tòa án lý luận rằng ông ta có khả năng quyết định và tự kiềm chế, dẫn chứng là ông ta đã quay phim cô Ningsih bị tra tấn bằng điện thoại của mình.

Ông ta cũng tự quay phim mình nói về hai vụ giết người và những tưởng tượng tình dục của mình. Các đoạn phim này được chiếu cho hội thẩm đoàn gồm bốn phụ nữ và năm đàn ông tại phiên xét xử.

Tin liên quan