Căn cứ Mỹ ở Afghanistan bị tấn công

Căn cứ quân sự Bagram ở Afghanistan Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đây là lần đầu tiên căn cứ quân sự và không quân Bagram của Mỹ bị một cuộc tấn công lọt vào bên trong.

Một vụ nổ lớn tại căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan, căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở quốc gia châu Á này, làm thiệt mạng ít nhất bốn người.

Ít nhất 14 người khác bị thương trong vụ nổ. Taliban nói một trong các chiến binh đánh bom tự sát của họ đã thực hiện vụ tấn công.

Vụ tấn công được xem như một vụ xâm phạm an ninh lớn tại một trong những nơi được bảo vệ tốt nhất ở Afghanistan.

Tin tức cho hay trái bom phát nổ bên trong căn cứ, mà nếu được xác nhận, sẽ là cuộc tấn công đầu tiên thuộc loại này.

Các vụ tấn công vào Bagram từng xảy ra nhưng chưa bao giờ vượt qua được các bức tường bên ngoài khu căn cứ.

Bagram, tọa lạc phía bắc thủ đô Kabul, được các lực lượng do Mỹ dẫn đầu và Nato sử dụng làm căn cứ quân sự chính và phi trường trong suốt 14 năm qua.

Một phát ngôn nhân của chính quyền địa phương được dẫn lời nói rằng đối tượng đã tấn công vào căn cứ vào đầu giờ buổi sáng và có thể đã 'ẩn trong một nhóm công nhân đang báo cáo thực hiện công việc'.

Abdul Wahid Sediqi nói với AFP:

"Chúng tôi chưa biết danh tính của các nạn nhân nhưng kẻ tấn công là một trong những người lao động ở Afghanistan làm việc ở đó."

Căn cứ không quân khi đó đang là lúc nhiều người tụ tập để đánh dấu ngày Cựu chiến binh.

Được chăm sóc tốt nhất

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption An ninh được tăng cường sau vụ tấn công làm ít nhất 4 người chết, 14 người bị thương ở căn cứ quân sự Bagram.

Tướng John W Nicholson, chỉ huy quân đội Mỹ ở Afghanistan, nói trong một tuyên bố:

''Với gia đình và bạn bè của những người bị thương trong vụ tấn công ngày hôm nay, tôi xin đảm bảo với các vị rằng họ đang nhận được sự chăm sóc tốt nhất có thể, và họ sẽ ở trong tâm tưởng của chúng tôi hôm nay. "

Ông cho hay vụ việc đang được điều tra nhưng không tiết lộ quốc tịch của các nạn nhân.

Tổng thư ký Nato cũng đã bày tỏ lời chia buồn của mình trên Twitter.

Trong khi đó, người phát ngôn của Taliban, Zabihullah Mujahid nói vụ nổ đã gây ra "thiệt hại nặng nề đối với quân xâm lược Mỹ".

Cuối tháng mười hai, một phần tử đánh bom tự sát Taliban đi trên xe máy đã giết chết sáu binh sỹ Mỹ tại một ngôi làng gần Bagram, đây là một trong các vụ tấn công đẫm máu nhất diễn ra năm ngoái nhắm vào quân đội nước ngoài.

Cuộc tấn công mới nhất vào Bagram diễn ra chỉ một ngày sau khi lãnh sự quán Đức tại thành phố Mazar-e-Sharif ở miền bắc Afghanistan bị một thành viên đánh bom tự sát của Taliban tấn công, trong vụ này sáu thường dân thiệt mạng và 120 người khác bị thương.

Taliban nói hôm thứ Sáu rằng các cuộc tấn công được thực hiện để trả thù một cuộc không kích gần đây của liên quân tại Kunduz làm thiệt mạng khoảng 30 dân thường.

Các phóng viên nói Taliban đang đẩy mạnh các cuộc tấn công trước khi mùa đông bắt đầu.

Tin liên quan