'Gấu Bắc cực buồn nhất thế giới' tạm rời thương xá TQ

Khu thương xá đăng trên mạng xã hội TQ họ "mong ngày trở về của Pizza" Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Khu thương xá đăng trên mạng xã hội TQ họ "mong ngày trở về của Pizza"

'Chú gấu Bắc cực buồn nhất thế giới" có tên Pizza đã được đưa khỏi một thương xá ở Trung Quốc và đưa về công viên biển nơi chú ra đời.

Tuy nhiên, khu thủy cung Grandview Aquarium ở Quảng Châu cho biết sự thay đổi này chỉ là tạm thời và họ sẽ đưa chú gấu này trở lại thủy cung sau khi khu này được cải tạo.

Khu thương xá đưa tin trên các mạng xã hội là họ "mong sự trở lại của Pizza".

Gần một triệu người đã ký một thư thỉnh cầu đề nghị đóng cửa khu thủy cung ở Quảng Châu nơi Pizza được giữ.

Peter Li, chuyên gia chính sách về Trung Quốc tại Humane Society International, nói trong một thông cáo là Pizza, hiện đang sống trong một vùng biển nhỏ được quây lại cuối cùng "cũng được thấy hơi ấm mặt trời trên lông, thở khí trời trong lành và nhìn bầu trời trên đầu".

"Nhưng chúng ta khuyến nghị thương xá nên cho Pizza ở hẳn đây. Không có sự tu tạo nào có thể làm cho một thương xá trở thành nơi sống phù hợp cho động vật. Đưa Pizza trở về thủy cung là tàn nhẫn và vô tâm".

Ông Li nói có thể khu mua sắm đưa Pizza dời đi là vì chú gấu có dấu hiệu bệnh và sợ hãi rõ rệt.

"Chúng tôi đã cảnh báo thương xá là sức khỏe của Pizza đã giảm sút rõ rệt nên chú khó mà chịu được người xem ở nơi công cộng," ông nói thêm.

"Chia tay lúc nào cũng buồn"

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Video với hình ảnh Pizza mệt mỏi trong chuồng thú

Được mở cửa vào tháng Một ngay trong một thương xá, Thủy cung Grandview Aquarium là một công viên chủ đề biển gây nhiều tranh cãi.

Sau đó, một video quay Pizza nằm sụp trên sàn trong chuồng thú đã làm chú được nhiều người biết đến như "chú gấu Bắc cực buồn nhất thế giới".

Khu mua sắm không cho biết chính xác Pizza đã được đưa đi đâu, mà chỉ nói chú sẽ "tạm biệt trong một thời gian ngắn", trong khi các loài thú trưng bầy trong khu thủy cung được nâng cấp.

Chúng ta không rõ liệu chuồng giữ Pizza, từng bị phê phán mạnh mẽ, đang được sửa sang cho phù hợp hơn với kích thước và đặc tính của gấu Bắc cực.

Các khu vực khác của thương xá này - cũng là nhà của cá voi beluga, hải cẩu con, chó sói và cáo Bắc cực - vẫn mở cửa bình thường.

Hôm Chủ nhật, khu thương xá này mở tiệc chia tay với Pizza, với hình ảnh trẻ em bao quanh chú và nhiều lời chia tay mong ngày trở lại của chú.

"Chia tay lúc nào cũng buồn, nhưng Pizza sẽ được trở lại một ngôi nhà mới thoải mái hơn," khu thương xá viết trên mạng Weibo.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan