Nga: Bộ trưởng Kinh tế Ulyukayev bị bắt vì nhận hối lộ

Mr Ulyukayev is the first Russian minister to be arrested during Vladimir Putin's presidency Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông Ulyukayev là bộ trưởng Nga đầu tiên bị bắt dưới thời tổng thống Vladimir Putin

Bộ trưởng Kinh tế Nga Minister Alexei Ulyukayev đã bị bắt vì bị cho là có liên quan đến một vụ hối lộ.

Cơ quan chống tham nhũng của Nga, Ủy ban Điều tra (SK), cho biết ông Ulyukayev đã nhận khoản tiền 2 triệu đôla.

Bộ Kinh tế do ông phụ trách đã đưa ra đánh giá tích cực để công ty dầu khí khổng lồ Rosneft mua lại 50% cổ phần của một công ty dầu khí khác, công ty Bashneft.

Ông là quan chức Nga cao cấp nhất bị bắt từ khi Liên Xô tan rã.

"Vụ bắt giữ này là vì ông ta đe dọa cản trở việc chuyển nhượng 50% Bashneft sang Rosneft ", bà Svetlana Petrenko, người phát ngôn của SK, nói với thông tấn xã RIA Novosti.

"Ulyukayev bị bắt quả tang khi ông ta nhận hối lộ", bà cho biết thêm.

Ủy ban Điều tra SK nói bộ trưởng này sẽ sớm bị kết án.

Nếu bị buộc tội, ông ta có thể chịu án tù trong khoảng từ 8 đến 15 năm. Ông Ulyukayev được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế vào năm 2013. Trước đó, ông đã làm Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Nga.

Tư nhân hóa lạ lùng

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Vụ công ty Rosneft mua lại Bashneft xuôn sẻ được coi là chiến thắng của Tổng Giám đốc Igor Sechin (phải)

Mới hồi tháng 10, Rosneft, tập đoàn dầu khí lớn do chính phủ Nga quản lý, mua lại 50% công ty Bashneft với giá 330 tỉ rúp (5 tỉ đô la). Bản thân công ty Bashneft cũng là một trong những công ty dầu khí nhà nước lớn nhất.

Nga đang trong giai đoạn trì trệ về kinh tế, chủ yếu vì giá dầu thô giảm, và đã đưa ra danh sách một số công ty nhà nước sẽ được tư nhân hóa làm tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Theo nguồn tin từ Điện Kremlin, kế hoạch bán công ty Bashneft bị gác lại từ tháng Tám vì có bàn cãi về chuyện công ty nào sẽ mua lại công ty này.

Chủ đề tư nhân hóa gây tranh cãi này trở lại chương trình nghị sự tháng trước, vì chính phủ Nga cần quyên tiền cho ngân sách. Tháng trước ông Ulyukayev hứa là toàn bộ khoản tiền thu được từ vụ bán công ty Rosneft sẽ được đưa vào ngân sách Nga.

Những người theo quan điểm tự do kinh tế đã phản đối dữ dội ý tưởng một công ty dầu khí nhà nước mua lại cổ phần của một công ty dầu khí nhà nước khác. Thương vụ này được coi là chiến thắng của ông Igor Sechin, giám đốc của Rosneft, cố vấn thân cận của Tổng thống Vladimir Putin.

Ông Mikhail Leontye, người phát ngôn của Rosneft cho hãng tin Tass biết công ty này đã mua laị cổ phần của Bashneft "theo đúng luật Nga, trên cơ sở thương vụ có giá cao nhất được chào bán qua ngân hàng thực hiện". Ông này còn nói với truyền hình Nga là "thương vụ này không thể có đe dọa bị hủy".

Tin liên quan