Thống đốc Jakarta 'là nghi phạm nói xấu đạo Hồi'

Jakarta Governor Basuki "Ahok" Tjahaja Purnama speaks while campaigning for the upcoming election for governor in Jakarta, Indonesia November 15, 2016 Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Mr Purnama đang muốn có nhiệm kỳ thứ hai ở vị trí thống đốc Jakarta

Cảnh sát Indonesia nêu danh thống đốc Jakarta, Basuki Tjahaja Purnama, là nghi phạm trong cuộc điều tra tội phỉ báng.

Được biết đến với biệt danh "Ahok", ông bị cáo buộc đã phỉ báng Kinh Koran trong quá trình vận động tranh chức thống đốc.

Ông Purnama là người Thiên chúa giáo thuộc cộng đồng người Hoa và là gương mặt đầu tiên không phải là người Hồi giáo đứng đầu thành phố.

Vụ việc khiến người ta lo sợ về tình trạng căng thẳng dâng cao trong quốc gia có đa số là người Hồi giáo này.

Việc nêu danh ông Purnama là nghi phạm khiến cơ quan công tố có thể đưa ông ra tòa. Nếu bị kết tội, ông sẽ phải đối diện mức án tù tới 5 năm.

Cảnh sát nói họ sẽ không tạm giữ ông thống đốc tuy có những lời kêu gọi từ các nhóm Hồi giáo cực đoan đòi bắt ông. Tuy nhiên, cảnh sát cấm ông ra khỏi Indonesia trong quá trình điều tra, và khuyến nghị đưa vụ việc ra xét xử công khai.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Purnama lên thay ông Joko Widodo (trái) làm Thống đốc Jakarta khi ôngn Widodo trở thành tổng thống

Ông cũng không bị cấm tranh cử chức thống đốc trong tháng Hai tới, là kỳ tranh cử ông đang muốn thắng để có nhiệm kỳ thứ hai.

Ông Purnama nói với các phóng viên: "Đây không phải là sự chấm dứt, sẽ có tiến trình tố tụng tại tòa mà chúng tôi hy vọng là sẽ công khai. Chúng tôi sẽ vẫn tham gia tranh cử."

Bình luận gây tranh cãi

Trong bài phát biểu hồi tháng Chín, ông Purnama nói việc các nhóm Hồi giáo cực đoan sử dụng một câu trích dẫn từ Kinh Koran nhằm làm nản lòng những người ủng hộ ông chính là sự lừa dối cử tri. Câu trích này được một số người diễn giải là cấm người Hồi giáo sống dưới sự lãnh đạo của người không theo Hồi giáo.

Các nhóm Hồi giáo cực đoan nói ông đã chỉ trích Kinh Koran và đệ đơn khiếu nại tới cảnh sát. Ông Purnama sau đó đã xin lỗi.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Cuộc biểu tình hôm 4/11 đã biến thành bạo lực; nhiều xe cộ bị đốt

Hồi đầu tháng, ít nhất 100.000 người đã tham dự cuộc biểu tình phản đối do một nhóm Hồi giáo theo đường lối cứng rắn tại Jakarta tổ chức, nhằm đòi ông phải từ chức và bị truy tố.

Tuy nhiên, ông Purnama vẫn rất được lòng nhiều người do có quan điểm cứng rắn chống tham nhũng và các chính sách cải tổ của ông.

Ông được bổ nhiệm làm thống đốc Jakarta sau khi người tiền nhiêm, Joko Widodo, trở thành tổng thống.

Năm 1988, một làn sóng bài Hoa đã khiến xảy ra tình trạng cướp bóc, đốt phá các cửa hàng, nhà ở của người Hoa tại đây.

Cộng đồng người gốc Trung Quốc chiếm chừng 1% trong tổng dân số 250 triệu người ở Indonesia.

Tin liên quan