Hillary Clinton: tôi đã 'thất vọng' như thế nào?

Bà Hillary Clinton Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Bà Clinton phát biểu chia sẻ cảm xúc hậu bầu cử tại một buổi lễ vinh danh bà do một quỹ từ thiện dành cho trẻ em tiến hành ở Washington DC hôm 16/11/2016.

Bà Hillary Clinton bộc bạch về nỗi thất vọng của mình sau khi thất cử trước ông Donald Trump, trong lần xuất hiện đầu tiên kể từ khi bà bị thua cuộc một tuần trước đây.

Ứng viên được đề cử của đảng Dân chủ nói trong một phát biểu tại Washington DC rằng bà chưa bao giờ muốn ra khỏi nhà một lần nữa.

Bà nói với một tổ chức từ thiện dành cho trẻ em rằng cuộc bầu cử đã ám ảnh nhiều người Mỹ.

Bà Clinton thắng phiếu phổ thông nhưng bị thua cuộc tính theo kết quả về phiếu cử tri đoàn (hay đại cử tri) của Mỹ.

"Tôi phải thừa nhận rằng việc tôi đến đây tối hôm nay không phải là điều dễ dàng nhất với mình", Hillary Clinton nói khi bà được quỹ của trẻ em vinh danh.

"Đã có một vài lần trong tuần qua khi tất cả những gì mà tôi muốn làm là cuộn tròn lại trong nhà, với một cuốn sách hay và không bao giờ ra khỏi nhà một lần nữa."

'Không bao giờ bỏ cuộc'

Nhưng bà tiếp tục: "Tôi biết nhiều bạn đang thất vọng sâu sắc về kết quả của cuộc bầu cử. Tôi cũng thế, (điều ấy) hơn cả những gì tôi có thể diễn tả.

"Tôi biết điều này là không dễ dàng. Tôi biết rằng trong tuần qua có rất nhiều người đã tự hỏi liệu Mỹ có còn là quốc gia như là chúng ta vẫn nghĩ.

"Sự chia rẽ bởi cuộc bầu cử này thật sâu sắc, nhưng xin hãy lắng nghe tôi khi tôi nói điều này.

"Nước Mỹ mới là đáng giá. Con cái chúng ta mới là đáng giá. Hãy tin tưởng ở đất nước của chúng ta, hãy chiến đấu cho các giá trị của chúng ta và không bao giờ, không bao giờ bỏ cuộc."

Trong bài phát biểu thừa nhận thất bại của mình sau kết quả bầu cử gây sốc tuần trước, bà Clinton nói đối thủ Donald Trump cần phải được cho cơ hội để lãnh đạo.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người dân Mỹ ở nhiều nơi vẫn tiếp tục xuống đường phản đối ông Donald Trump như cuộc biểu tình này ở Florida hôm 16/11.

Kể từ đó, bà đã ít xuất hiện hơn, mặc dù được phát hiện trong một lần đi bộ ra ngoài.

Trong một cuộc điện thoại bị rò rỉ tới giới truyền thông Mỹ, bà Clinton cũng đổ lỗi về việc thua cử của bà lên giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Ông James Comey đã công bố một cuộc điều tra mới, ngay trong giai đoạn cao trào của chiến dịch tranh cử ở những ngày cuối, áp sát ngày bỏ phiếu, về việc bà Clinton đã sử dụng máy chủ riêng có chứa các thư điện tử công vụ khi còn làm Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Bà Clinton cho rằng động thái này đã làm chiến dịch tranh cử của bà bị mất đà một cách bất lợi và là một nguyên nhân khiến bà không thành công.

Tin liên quan