Bà Merkel sẽ tranh cử nhiệm kỳ thứ tư

Bà Angela Merkel Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bà Angela Merkel khẳng định bà sẽ tái tranh cử vào chiếc ghế Thủ tướng Đức cho nhiệm kỳ thứ tư.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố bà sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ thứ tư.

Phát biểu tại trụ sở đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), bà xác nhận tin nói bà sẽ tranh cử chức lãnh đạo đảng, cũng có nghĩa là tranh chức thủ tướng.

Tổng tuyển cử dự kiến diễn ra năm 2017 tại Đức.

"Sau nhiều tháng đồn đoán, tin cho hay Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói với các thành viên của Dân chủ Cơ đốc Giáo rằng ở Berlin rằng bà chuẩn bị lãnh đạo đảng này tiến tới kỳ bầu cử tiếp theo," Deutsche Welle cho hay hôm 20/11/2016.

'Gặp khó khăn'

Nhà lãnh đạo năm nay ở tuổi 62 đã trải qua một số khó khăn trong mấy tháng gần đây, từ các chỉ trích về việc bà xử lý cuộc khủng hoảng nhập cư cho đến để giảm thấp sự ủng hộ với đảng của bà, trong lúc phong trào dân túy cực hữu đang lên cao.

Tuy nhiên, kể từ khi nhậm chức vào năm 2005, bà Merkel cũng được ngợi khen là đã giúp đưa nền kinh tế lớn nhất của châu Âu vượt qua khủng hoảng tài chính và khủng hoảng ở vùng sử dụng đồng Euro.

Vẫn theo Deutsche Welle, một kết quả thăm dò dư luận đăng tải trên tờ "Bild am Sonntag" cho hay bà được 55% người dân Đức ủng hộ ở lại chức vụ là người đứng đầu Chính phủ cho bốn năm tiếp theo.

Tuy nhiên, vẫn theo thăm dò này, có tới 39% người được hỏi bày tỏ họ chống lại việc bà được tái cử.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bà Merkel được 55% người dân Đức ủng hộ lãnh đạo Chính phủ trong bốn năm nữa, theo một thăm dò trên truyền thông nước này.

Nhiều cơ quan truyền thông và báo chí quốc tế thời gian qua đã đăng tải các đánh giá, thăm dò về nhà lãnh đạo nữ của nước Đức, trong đó có ý kiến cho rằng bà là người phụ nữ 'quyền lực' nhất của Liên minh châu Âu.

Nếu thắng cử trong cuộc bầu cử năm sau, bà Merkel sẽ cân bằng được với kỷ lục số nhiệm kỳ mà một Thủ tướng Đức thời kỳ hậu chiến tại vị của ông Helmut Kohl.

Luật pháp Đức không có hạn chế về nhiệm kỳ với chức vụ cao cấp này.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan