Nhật đã dỡ cảnh báo sóng thần gần Fukushima sau động đất

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Cảnh sát tại quận Miyagi công bố một đoạn video cho thấy nước sông Sunaoshi dâng cao do ảnh hưởng của sóng thần

Nhật Bản đã dỡ bỏ cảnh báo về sóng thần sau khi một trận động đất cường độ 7,4 độ Richter xảy ra ở bờ biển phía Tây.

Trận động đất xảy ra vào khoảng 6:00 giờ địa phương sáng 22/11, Cơ quan Khí tượng Nhật cho biết.

Cơ quan Điều tra Địa lý Hoa Kỳ đưa ra nhận định ban đầu về cường độ trận động đất này là 7,3 độ Richter nhưng sau đó giảm xuống 6,9 độ Richter.

Cơ quan Khí tượng Thủy văn Nhật Bản (JMA) trong báo cáo cập nhật nhất dự đoán không có thiệt hại sóng thần, tuy nhiên mực nước biển sẽ có thay đổi nhẹ.

Cảnh báo sóng thần đầu tiên về những đợt sóng cao 3m được hạ xuống thành 'khuyến cáo' trước 10:00 giờ địa phương.Có ghi nhận một số người bị thương nhẹ.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cảnh báo sóng thần được ban hành tại khu vực quanh nhà máy hạt nhân Fukushima

Sơ tán đến nơi cao hơn

Ước tính độ sâu của trận động đất khoảng 30 km, cơ quan khí tượng cho biết.

Rupert Wingfield-Hayes, phóng viên BBC tại Tokyo cho biết, hàng chục ngàn người đã tuân theo cảnh báo sơ tán và chuyển tới khu đất cao hơn.

Một khuyến cáo sóng thần cũng được đưa ra tại Miyagi, nơi có ghi nhận sóng 1,4m đánh vào cảng Sendai.

Một đợt sóng 1m đánh vào bờ biển gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima vốn bị thiệt hại nặng do trận động đất và sóng thần năm 2011, AFP cho biết.

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Nhật nằm tại khu vực hứng chịu khoảng 20% trận động đất trên toàn thế giới với cường độ 6,0 trở lên

Công ty Điện lực Tokyo đang kiểm tra thiệt hại tại nhà máy này sau trận động đất mới nhất.

Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho biết rằng hệ thống làm mát tại lò phản ứng thứ ba của nhà máy Fukushima đã ngừng vận hành, nhưng không có dấu hiệu bị hư hại và không có điều gì bất thường tại các cơ sở hạt nhân khác.

Người điều hành nhà máy sau đó cho biết đã khởi động lại hệ thống làm mát, và ghi nhận có hiện tượng tăng nhiệt độ trong giới hạn an toàn.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Các hoạt động địa chấn vẫn tiếp tục sau trận động đất năm 2011 ở Fukushima

Trận động đất tương tự

Năm 2011, một trận động đất và sóng thần xảy ra tại khu vực này khiến hàng ngàn người thiệt mạng và phá hủy khu vực ven biển.

Hơn 18.000 người thiệt mạng hoặc mất tích sau thảm họa Fukushima năm 2011. Cuộc khủng hoảng hạt nhân gây ô nhiễm khu vực xung quanh, và khiến ít nhất 100.000 người mất nhà cửa.

Tất cả các lò phản ứng tại nhà máy hạt nhân Fukushima bị đóng cửa sau thảm họa năm 2011, nhưng quy trình làm mát vẫn cần thiết cho các nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng trữ tại khu vực này.

Gần thời điểm trận động đất ở Nhật năm 2016, một trận động đất cường độ 5,6 độ Richter từ độ sâu 30km đã ảnh hưởng đến một khu vực tại New Zealand, cách 200km từ thủ đô Wellington.

Tuy nhiên, nói với tờ báo mạng Stuff từ New Zealand, chuyên gia nghiên cứu địa chấn lâu năm tại Viện Khoa học Địa lý Úc, Hugh Glanville cho biết hai trận động đất trên "không hề liên quan".

"Hai trận động đất không liên quan đến nhau. Cả hai đều là hệ quả của sự chuyển dịch tầng địa lý Thái Bình Dương", ông Glanville nói.

Tin liên quan