Trump kêu gọi nước Mỹ đoàn kết trong bài diễn văn dịp lễ Tạ ơn

Bà Betsy DeVos là một trong hai người được ông Trump chọn vào nội các hôm thứ Tư 23/11 Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Bà Betsy DeVos là một trong hai người được ông Trump chọn vào nội các hôm thứ Tư 23/11

Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump kêu gọi đoàn kết dân tộc trong bài diễn văn nhân dịp Lễ Tạ ơn (Thanksgiving) ngày thứ Năm 24/11.

Sau chiến dịch tranh cử mà ông gọi là "dài và nhiều tổn thương", ông nói dân Mỹ còn nhiều ấm ức.

Ông nói, đã đến lúc "bắt đầu hàn gắn sự chia rẽ" nhưng lại nói thêm "căng thẳng không thể hàn gắn tức thời".

Trước đó ông thông báo việc bổ nhiệm hai phụ nữ vào nội các của mình. Cả hai bà đều là những người chỉ trích ông gay gắt trong chiến dịch tranh cử tổng thống.

Trong bài phát biểu lễ Tạ ơn, ông Trump nhận định nhiều người còn bực tức sau chiến dịch tranh cử gây nhiều tổn thương: "Rất tiếc là những nỗi cay đắng không qua đi nhanh, nhưng ở phía trước chúng ta có cơ hội gây dựng lịch sử cùng nhau để mang lại thay đổi thực sự đến Washington, an toàn thực sự cho các thành phố của chúng ta, và phồn vinh thực sự cho các cộng đồng của chúng ta, kể cả các khu nội đô".

Hôm thứ tư, ông Trump thông báo bà Nikki Haley, Thống đốc bang South Carolina, được chọn là đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, còn bà Betsy DeVos được chọn làm bộ trưởng giáo dục.

Cả hay đều là những người chỉ trích ông Trump trước đây, riêng bà Haley có lần nói bà "không là người hâm mộ" ông Trump, và bà DeVos thì gọi nhà tài phiệt Manhattan là "khách không mời".

Các đề cử này phải được Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát phê duyệt.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Bà Nikki Haley là "một nhà thương thuyết lão luyện," theo ông Trump

Ông Trump gọi bà Haley là "một người thương thuyết lão luyện, và chúng ta trông chờ bà sẽ thương thuyết nhiều thỏa thuận".

"Bà ấy sẽ là một nhà lãnh đạo tuyệt vời đại diện chúng ta trên trường quốc tế", ông nói thêm.

Bà Haley nói bà "cảm kích" khi nhận lời bổ nhiệm vào vị trí này và bà sẽ tiếp tục làm thống đốc South Carolina, nếu được sự chấp thuận của nghị viện.

Trong vòng bầu cử sơ cấp của đảng Cộng hòa, bà ủng hộ Hạ nghị sĩ bang Florida, ông Marco Rubio, và sau đó ủng hộ Hạ nghị sĩ bang Texas, ông Ted Cruz.

Bà Haley từng phản đối mạnh đề xuất cấm người nhập cư Đạo Hồi của ông Trump, nói việc đó là "không mang tính cách Mỹ".

Trong lúc đó, kết quả kiểm số phiếu bầu phổ thông ở cuộc bầu cử tổng thống cho thấy bà Hillary Clinton hơn ông Trump hai triệu phiếu.

Ông Trump thắng cử nhờ có được đa số phiếu đại cử tri. Giờ đây, hai tuần sau ngày bầu cử, số phiếu bầu phổ thông vẫn đang được đếm, và theo số liệu của Cook Political Report, ông Trump giành 62,2 triệu phiếu còn bà Clinton được 64,2 triệu.

Đây là lần thứ năm, người được nhiều phiếu phổ thông hơn lại thua cử.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Năm 2000, đại biểu đảng Dân chủ Al Gore đã có hơn 544.000 phiếu phổ thông so với ông George W. Bush, người đã thắng cử sau một đợt tranh chấp pháp lý kéo dài.

Tòa Tối cao cuối cùng đã quyết định kết quả cuộc bầu cử bằng cách tuyên bố ông Bush thắng cuộc ở bang Florida nơi có nhiều tranh cãi.

Năm nay, bà Clinton được nhiều phiếu ở các bang như California nhưng ông Trump giành chiến thắng ở hầu hết các bang được gọi là dao động (swing states), những bang quyết định kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử.

Hệ thống phiếu đại cử tri có lợi cho các cử tri thắng sát nút ở nhiều bang hơn là những người thắng lớn ở một số ít các bang.

Một nhóm các học giả, luật sư và chuyên gia số liệu đang thuyết phục nhóm của bà Clinton cùng tham gia nỗ lực điều tra kết quả ở ba bang. Họ muốn kiểm tra xem có chuyện hack hệ thống máy tính từ nước ngoài làm chi phối kết quả kiểm phiếu không.

Họ tò mò muốn biết tại sao bà Clinton lại được ít phiếu hơn ở những quận dùng máy kiểm phiếu điện tử so với những nơi dùng hệ thống phiếu giấy và quẹt qua cáp quang.

Nhưng nhóm của Clinton lại không quan tâm đến việc tham gia đấu tranh kiểm phiếu lại.

Ứng cử viên đảng Xanh, Jill Stein, đang gây quỹ để yêu cầu kiểm phiếu lại cũng tại ba bang Michigan, Wisconsin và Pennsylvania, đều là những bang ông Trump thắng.

Tin liên quan