Quân chính phủ Syria chiếm lại một phần Aleppo

Syrian soldiers making a V for victory sign from a window of damaged building in Aleppo's eastern Masaken Hanano area in Aleppo province, Syria, 27 November Bản quyền hình ảnh EPA/SANA
Image caption Binh lính Syria chiếm được khu Masaken Hanano trong dịp cuối tuần qua at the weekend

Các lực lượng chính phủ Syria đã chiếm được một phần quan trọng ở đông Aleppo, chia cắt phần lãnh thổ do phiến quân kiểm soát.

Cả truyền hình nhà nước và nhóm quan sát tình hình nhân quyền Syria, Syrian Observatory for Human Rights, nói rằng quận Sakhour đã thuộc về quân đội Syria.

Quân đội Syria và các đồng minh đã có chiến dịch lớn nhằm lấy lại quyền kiểm soát Aleppo trong tháng Chín.

Hàng ngàn dân thường bỏ chạy khỏi các quận ở đông Aleppo, nơi do phiến quân kiểm soát, sau một kỳ cuối tuần giao tranh ác liệt.

Hàng trăm gia đình cũng phải rời bỏ nhà cửa trong khu vực bị vây hãm.

Lấy lại được toàn bộ Aleppo, thành phố lớn thứ nhì của Syria, là mục tiêu then chốt của chính phủ Syria trong cuộc chiến chống lại các phiến quân.

Hiện rất khó để biết chính xác là những gì xảy ra bên trong khu vực đông Aleppo đang bị bao vây, nhưng một số quận chủ chốt đã bị quân chính phủ chiếm lại, khiến cho gần như chỉ còn một phần rất nhỏ ở phía bắc là còn thuộc kiểm soát của phiến quân.

Scott Craig, phát ngôn viên của Trưởng Cao ủy Liên hiệp quốc về Người tị nạn ở Syria, nói với BBC rằng có 250.000 người cần được trợ giúp tại đông Aleppo, trong đó có 100.000 trẻ em. Nguồn thực phẩm được cung ứng nay đã hết, ông nói.

"Tình thế ở đông Aleppo hầu như là đã vượt quá sức tưởng tượng của chúng ta, những người không có mặt tại đó," ông Craig nói.

Ông nói chừng 2.000 dân thường đã bỏ chạy khỏi cuộc giao tranh.

Truyền hình quốc gia dẫn một nguồn quân sự Syria nói các lực lượng chính phủ "đang tiếp tục tiến vào các khu quận phía đông của Aleppo".

"Các kỹ sư của chúng tôi đang tháo gỡ các thiết bị nổ và các trái mìn," ông nói thêm.

Rami Abdulrahman, giám đốc của tổ chức Syrian Observatory for Human Rights đóng tại Anh, nói với Reuters rằng cuộc tiến quân gần đây của quân chính phủ đã khiến phe đối lập đã mất hơn một phần ba diện tích trước đây họ vẫn kiểm soát.

Đông Aleppo đã bị các phe phái phiến quân chống đối Tổng thống Bashar al-Assad chiếm giữ trong bốn năm qua.

Hồi năm ngoái, binh lính Syria đã phá vỡ thế bế tắc nhờ sự trợ giúp của các lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, và nhờ các cuộc không kích của Nga.

Nga nói không lực của họ vẫn hoạt động tại các nơi khác ở Syria, nhưng không gồm Aleppo.

Các nhóm người Kurd vốn chiếm khu vực Sheikh Maqsoud của Aleppo đã cung cấp những hình ảnh cho thấy người dân bỏ chạy từ các khu vực do phiến quân nắm giữ sang khu quận do người Kurd kiểm soát.

Bản quyền hình ảnh The Rumaf via AP
Image caption Cảnh người dân chạy từ nơi phiến quân kiểm soát sang khu vực do người Kurd nắm giữ ở Aleppo trong hôm Chủ nhật
Bản quyền hình ảnh The Rumaf via AP
Bản quyền hình ảnh The Rumaf via AP

Tin liên quan