100 Phụ nữ 2016: Nhà thiết kế thời trang cho người bị Down

Isabella năm nay 19 tuổi và đã giới thiệu mẫu thời trang của mình tại Tuần lễ Thời trang London Bản quyền hình ảnh JUAN CARLOS MENENDEZ
Image caption Isabella năm nay 19 tuổi và đã giới thiệu mẫu thời trang của mình tại Tuần lễ Thời trang London

Đối với một phụ nữ bị hội chứng Down, sự kỳ thị và chối bỏ chính là động lực thúc đẩy, đưa cô vươn tới những sự kiện như Tuần lễ Thời trang London. Nay, nhà thiết kế từ Guatemala đang trong danh sách đề cử 100 phụ nữ truyền cảm hứng năm 2016 của BBC.

Trước khi trở thành một nhà thiết kế được quốc tế biết đến, Isabella Springmuhl nói cô bị hai trường thời trang ở đất nước mình, Guatemala, từ chối vì cô bị bệnh Down.

"Họ nói tôi sẽ không theo được," cô gái 19 tuổi kể lại.

Chính sự chối bỏ đó lại mang đến động lực cô cần để đổi đời, bà Isabel Tejada, mẹ cô nói.

"Tôi rất tức giận vì những trường này không cho Isabella cơ hội để học tập. Thật đáng buồn, nhưng chuyện đó làm cháu thay đổi tất cả. Cháu quyết định học may nên tôi đưa cháu đến một trường dạy may cho phụ nữ."

Bản quyền hình ảnh JUAN CARLOS MENENDEZ

Trong lúc học may, Isabella được cô giáo yêu cầu may quần áo cho các 'búp bê lo lắng' - loại búp bê truyền thống được làm bằng tay có nguồn gốc từ truyện dân gian Guatemala và Mexico. Những con búp bê nhỏ xíu thường được đặt dưới gối trẻ em với hy vọng chúng sẽ xua hết nỗi buồn khi các em đang ngủ.

Nhưng Isabella có ý tưởng khác.

"Isabella không muốn thiết kế quần áo cho... búp bê bé bằng ngón tay", bà Tejada cho biết. "Cháu làm các con búp bê to bằng người thật và may cho chúng những chiếc áo khoác và áo poncho thêu nhiều mầu sặc sỡ. Nhờ những mẫu thiết kế này mà giờ đây cháu được nhiều người biết đến."

Isabella chuyển từ thiết kế quần áo cho búp bê sang quần áo cho người, và chẳng mấy chốc cô hoàn thành một bộ sưu tập được giới thời trang chú ý. Hồi đầu năm, cô trở thành nhà thiết kế bị hội chứng Down đầu tiên tham gia Tuần lễ Thời trang London.

Đó là bàn đạp đưa cô đến thành công. Nhưng ngoài niềm đam mê thời trang, Isabella nói niềm cảm hứng chính của cô bắt nguồn từ những khó khăn cô gặp phải để tìm quần áo vừa cỡ cho khổ người của mình.

Image caption Isabella chọn các mẫu vải mầu sắc ở chợ trên quê hương Guatemala

"Tôi rất khó tìm được quần áo vừa," Isabell thổ lộ.

"Những người bị bệnh Down chúng tôi có khổ người khác. Chúng tôi thấp hơn, to ngang hơn, hoặc rất gầy ốm. Mẹ tôi luôn phải sửa quần áo bà mua cho tôi."

"Vì thế tôi quyết định thiết kế quần áo phù hợp cho những người bị bệnh Down. Thêm vào đó tôi còn rất thích các loại vải Guatemala và sự phong phú về mầu sắc và chất liệu của chúng."

Các thiết kế sặc sỡ của Isabella, kết hợp các chất liệu vải cổ chỉ có ở Guatemala với những mẫu hoa thêu nhiều mầu, đã làm tăng uy tín của nhà thiết kế trẻ này. Cô đã được mời dự các sự kiện thời trang tổ chức tại Panama và Miami sang năm.

Cô có một quy trình thiết kế riêng. Bắt đầu là bước chọn các mẫu vải cổ và nguyên bản từ nhà cung cấp vải ở Antigua mà cô tin cậy, sau đó vải được đưa đến xưởng may và được một thợ may và một chuyên gia thêu may thành quần áo, theo đúng tiêu chuẩn mà Isabella đưa ra.

Image caption Gia đình Isabella, có cả bà cô người đã từng là nhà thiết kế thời trang, là nguồn cảm hứng cho các sản phẩm của cô.

"Isabella có chủ kiến riêng và khá cứng đầu về quyết định của mình," bà Tejada cười nói. "Nếu tôi hay ai đó gợi ý điều gì, cháu bảo: 'Không được mẹ ơi, con muốn làm thế này cơ.'"

Quyết tâm và nội lực của cô có được chính là nhờ con đường dẫn đến thành công của cô không chút dễ dàng.

"Thực sự là mọi người chỉ trích tôi và không tin tôi sẽ làm được điều gì," Isabella nói.

"Tôi bị mọi người kỳ thị."

"Nhưng tôi được gia đình và bạn bè yêu quý và điều đó đã giúp tôi biến ước mơ của mình thành hiện thực. Tôi đã được đến Rome, London, Mexico và được mời đi Miami, Chicago và có thể cả Paris vào năm tới."

Bản quyền hình ảnh ALEXS VAZQUEZ
Image caption Isabella với các thiết kế của mình tại Tuần lễ Thời trang London 2016

Kế hoạch tiếp theo của nhà thiết kế trẻ này là gì? Chinh phục cả thế giới, tất nhiên rồi.

"Tôi muốn xuất khẩu nhãn hiệu Down to Xjabelle của mình đi khắp thế giới. Tôi muốn mọi người biết tới thiết kế của mình và hiểu được những người bị Down có thể làm được những gì họ quyết tâm làm. Tôi muốn có thể sống một mình và tự lập 100%".

"Tôi muốn mọi người biết đến tôi vì các sản phẩm của mình, và những điều trong tim tôi."

Image caption Isabella với các nhà thiết kế khác, gồm cả một số người từ Guatemala, tại Tuần lễ Thời trang London

Chủ đề liên quan

Tin liên quan