Tàu chiến Philippines thăm cảng Cam Ranh

Tàu BRP Ramon Alcaraz cập Cảng Quốc tế Cam Ranh ngày 5/12 Bản quyền hình ảnh An Phuoc/VN Express
Image caption Tàu BRP Ramon Alcaraz cập Cảng Quốc tế Cam Ranh ngày 5/12

Sáng thứ Hai 5/12, chiến hạm BRP Ramon Alcaraz (FF-16) của Hải quân Philippines, với thủy thủ đoàn 126 người do Đề đốc Robert A. Mogol chỉ huy, đã cập bến Cảng Quốc tế Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam 4 ngày.

Đây là lần đầu tiên tàu chiến của Philippines thăm Cam Ranh trong bối cảnh tình hình khu vực diễn biến phức tạp.

Tàu BRP Ramon Alcaraz được xem là một trong hai tàu chiến lớn nhất của Hải quân Philippines, và trước khi được chuyển giao cho Hải quân Philippines, từ năm 1968 đến năm 2012 tàu này thuộc biên chế Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ, với tên gọi USCGC Dallas (WHEC-716).

Trong chuyến thăm Việt Nam, thủy thủ đoàn của tàu BRP Ramon Alcaraz sẽ tham gia một số hoạt động diễn tập tìm kiếm cứu hộ và hỗ trợ nhân đạo chung với Hải quân Việt Nam, tờ VNExpress đưa tin.

Từng là căn cứ không quân và hải quân của Hoa Kỳ trong thời Chiến tranh Việt Nam, Cam Ranh nằm ở vị trí chiến lược gần các tuyến hàng hải quốc tế, có thể bao quát phần lớn Biển Đông và hai quần đảo đang tranh chấp là Hoàng Sa và Trường Sa.

Hồi cuối tháng 10, Việt Nam đã đón ba tàu hải quân Trung Quốc tới cảng Cam Ranh trong chuyến thăm chính thức đầu tiên.

Hải quân Hoa Kỳ trước đó cũng có chuyến ghé thăm lịch sử tới Cam Ranh, gần 21 năm sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ, với tàu khu trục hạm USS John S. McCain và tàu tiếp liệu USS Frank Cable cập cảng hồi đầu tháng 10.

Vai trò lớn hơn của Mỹ

Trong khi đó Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ ngỏ ý muốn đóng một vai trò lớn hơn trong việc tuần tra vùng Biển Đông có nhiều tranh chấp, nơi cho tới giờ Hải quân Hoa Kỳ là lực lượng chính thách thức các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc.

Bản quyền hình ảnh US Embassy
Image caption Tàu chiến Mỹ thăm vịnh Cam Ranh hồi tháng 10/2016

Đô đốc Paul Zukunft cho biết trong một phỏng vấn với đài VOA rằng đội tàu của ông cho thấy sự hiện diện của quân đội Mỹ không mang tính đe dọa.

Sự hiện diện của đội tàu tuần duyên Mỹ cũng tương tự như việc Trung Quốc đưa ngày càng nhiều tàu tuần tra biển để bảo vệ một số đảo nhân tạo và thuyền đánh cá Trung Quốc khỏi các quốc gia đang đòi chủ quyền ở khu vực biển có nhiều tài nguyên này.

Ông nói ông đã đề nghị Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đưa thêm tầu tuần tra đến Biển Đông, nhưng quyết định cuối cùng là do chính quyền của Tổng thống Đắc cử Donald Trump. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã tỏ ý ủng hộ đưa thêm tàu hải quân và đẩy mạnh vai trò của Mỹ ở vùng Thái Bình Dương.

So với những chiếc tàu khu trục hay tàu tuần dương màu xanh của Hải quân Hoa Kỳ, những chiếc tàu màu trắng của Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ có thể phù hợp hơn để lách qua "cánh cửa ngoại giao hẹp", ông Zukunft nói.

Ông cho hay Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ có mối quan hệ rất tốt với các đối tác Trung Quốc, "hai bên thường xuyên lên thăm tầu của nhau để thực hiện các hoạt động thực thị luật hàng hải chung". Giới chức lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ tương tác với các lực lượng Trung Quốc thường xuyên hơn với lực lượng của các nước khác, ông nói.

Lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ cũng giúp Việt Nam, Indonesia và các nước Đông Nam Á khác phát triển năng lực thực thi luật hàng hải và "giúp duy trì hòa bình và an ninh ở khu vực biển quanh các nước này", ông nói thêm.

Bất chấp phản đối của phía Trung Quốc, từ tháng 10 đến nay, Hải quân Hoa Kỳ đã bốn lần cố ý đưa tàu vào gần các đảo do Trung Quốc chiếm giữ trong các hoạt động được gọi là diễn tập về tự do di chuyển. Các hoạt động này nhằm củng cố quan điểm của Washington là các vùng biển phải được mở cho tàu thuyền quốc tế tự do qua lại.

Ba lần Mỹ đưa tàu vào gần các đảo Trung Quốc chiếm giữ là nhằm thách thức đòi hỏi từ nước này rằng các tàu chiến phải xin phép khi đi qua vùng biển thuộc lãnh thổ một nước. Còn lần điều tàu cuối cùng là nhằm thách thức việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở vùng biển quanh quần đảo Trường Sa.

Tin liên quan