Tổng thống Philippines Duterte sắp thăm Campuchia

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte Bản quyền hình ảnh Reuters

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte theo kế hoạch sẽ thăm Campuchia hai ngày 13/12-14/12 để bàn việc thúc đẩy quan hệ hai bên.

Bộ Ngoại giao Campuchia vừa xác nhận thông tin này với truyền thông trong nước nhưng không công bố lịch trình cụ thể.

Trong chuyến thăm chắc chắn ông Duterte, vốn được mệnh danh là 'The Punisher' ('Người Trừng phạt') sẽ có hội đàm với người đồng nhiệm Hun Sen.

Hai ông trong quá khứ từng chia sẻ kinh nghiệm trong việc phòng chống ma túy, tuy nhiên tổng thống Philippines mạnh tay hơn trong việc trừng phạt nghi phạm. Hơn 5.800 người bị bắn chết ở Philippines kể từ 1/7 trong cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte, dẫn đến chỉ trích của quốc tế.

Campuchia là một trong số các nước "thân hữu" chưa bao giờ công kích Philippines và trước thềm chuyến thăm của Duterte; người phát ngôn Phay Siphan lặp lại rằng Phnom Penh không có quyền gì can thiệp vào công chuyện của Manila.

Hai nước gần đây cũng chia sẻ tương đồng trong chính sách ngoại giao khi cùng có nhiều chỉ dấu xích lại gần Trung Quốc.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tổng thống Rodrigo Duterte đã thăm Việt Nam hồi cuối tháng Chín

Trước Campuchia, Tổng thống Duterte cũng đã tới thăm Việt Nam hai ngày 28/9-29/9.

Ông Duterte muốn tăng cường thương mại với Hà Nội, nhưng hai bên đang có khác biệt về cách tiếp cận trong lĩnh vực Biển Đông.

Việt Nam từng ủng hộ vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc lên Tòa trọng tài Quốc tế. Manila sau khi thắng kiện không thấy đả động tới chủ đề này.

Tin liên quan