Phi cơ quân sự TQ bay trên vùng biển có tranh chấp

Phi cơ Y-20, loại máy bay vận tải cỡ lớn do TQ tự sản xuất, Hai chiếc Y-20 được chính thức bổ sung vào lực lượng không quân TQ từ 6/7/2016. Bản quyền hình ảnh Xinhua
Image caption Hình minh họa: Một chiếc Y-20, máy bay vận tải quân sự cỡ lớn do Trung Quốc tự sản xuất

Trung Quốc hôm thứ Bảy đã cho phi cơ quân sự bay trên vùng biển gần Đài Loan, thuộc vùng biển đang có tranh chấp, Đài Loan nói.

Đây cũng là lần đầu tiên Bắc Kinh có hoạt động kiểu này kể từ sau khi tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ, Donald Trump, có cuộc nói chuyện điện thoại với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 2/12, sự kiện làm Trung Quốc tức giận.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai của mình và chưa từng từ bỏ ý định chiếm lại hòn đảo này bằng vũ lực.

Cuộc điện thoại Trump-Thái là cuộc nói chuyện đầu tiên giữa lãnh đạo hoặc người sắp trở thành lãnh đạo Hoa Kỳ với lãnh đạo Đài Loan kể từ 1979, khi Tổng thống Jimmy Carter công nhận quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh và thay đổi quan hệ với Đài Bắc.

Trung Quốc đã gửi công hàm phản đối.

Tuy nhiên, không có chỉ dấu nào cho thấy việc diễn tập của phi cơ quân sự Trung Quốc hôm thứ Bảy là nhằm đáp trả cuộc điện thoại hôm 2/12.

Phi cơ Trung Quốc bay từ phía bắc xuống phía nam và bay vào vùng trời thuộc eo biển Miyako quanh các đảo miền nam của Nhật Bản, và eo biển Bashi ở phía nam Đài Loan, nhưng không bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, tuyên bố của Bộ Quốc Phòng Đài Loan nói.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Quân đội Đài Loan diễn tập tại eo biển Bashi hôm 16/5/2013

Việc diễn tập kéo dài trong khoảng bốn tiếng đồng hồ, với sự tham gia của 10 phi cơ, trong đó có bốn chiếc máy bay do thám điện tử bay qua eo biển Bashi nằm giữa Đài Loan và Philippines, theo hãng tin Reuters.

Trung Quốc trong những năm gần đây ngày càng tỏ ra quyết liệt tại Tây Thái Bình Dương và Biển Đông, và đã tiến hành những hoạt động tương tự trong khu vực kể từ tháng Chín.

Lực lượng không quân Trung Quốc gọi việc diễn tập là một phần trong các hoạt động bình thường hàng năm, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trước đó, hôm 29/11, Đài Bắc đã tiến hành một cuộc diễn tập tầm xa kéo dài một ngày, là một phần trong nỗ lực biến khu vực Quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp thành một căn cứ cứu trợ nhân đạo.

Tám chiếc tàu và ba phi cơ tham gia cuộc diễn tập 'tìm kiếm - cứu hộ' trong đó có tình huống giả định cháy tàu hàng khiến thủy thủ đoàn phải tìm cách lên đảo Itu Aba (phía Trung Quốc gọi là đảo Thái Bình, còn Việt Nam gọi là đảo Ba Bình) thoát nạn.

Tin liên quan