Elaine Chao gốc Đài Loan làm bộ trưởng Mỹ

Bà Elaine Lan Chao (Triệu Tiểu Lan), sinh ra tại Đài Bắc vào năm 1953 và sang Mỹ năm 8 tuổi Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bà Elaine Lan Chao (Triệu Tiểu Lan), sinh ra tại Đài Bắc vào năm 1953 và sang Mỹ năm 8 tuổi

Tổng thống tân cử Donald Trump dự kiến sẽ bổ nhiệm bà Elaine Lan Chao, người gốc Đài Loan, làm Bộ trưởng Giao thông trong chính phủ của Đảng Cộng hòa tới đây.

Bà Elaine Lan Chao (Triệu Tiểu Lan), sinh ra tại Đài Bắc vào năm 1953 và sang Hoa Kỳ năm 8 tuổi, theo các báo Mỹ.

Cặp đôi đầy quyền lực

Bà Elaine Chao từng là Bộ trưởng Lao động thời chính phủ George W Bush và là vợ của ông Mitch McConnell, Chủ tịch khối Cộng hòa trong Thượng viện Hoa Kỳ.

Cả hai đều là những nhân vật chính trị hàng đầu trong đảng Cộng hòa Mỹ từ bang Kentucky.

Theo BBC News, nếu được Thượng viện chuẩn thuận, bà Chao sẽ là người thứ nhì nắm chức bộ trưởng Lao động rồi bộ trưởng Giao thông trong khi có chồng là chủ tịch khối đa số trong Thượng viện Mỹ.

Trước đó, bà Elizabeth Dole nắm chức vụ đó khi chồng bà - Bob Dole, nắm chức tương tự như của ông McConnell hiện nay.

Theo John Gregory viết trên một trang báo của bang Kentucky, sau khi sang Mỹ, cô bé Triệu Tiểu Lan phải mất một năm học thêm mới nói được tiếng Anh.

Image caption Một số bổ nhiệm của ông Donald Trump trong tân nội các Hoa Kỳ

Nhưng Elaine Chao đã nhanh chóng học lên và tốt nghiệp các trường giỏi của Hoa Kỳ, gồm cả Harvard Business School.

Bà làm cho Citibank rồi nhận học bổng để vào thực tập tại Nhà Trắng thời Tổng thống Ronald Reagan.

Trong một lần phát biểu, bà nhớ lại rằng ấn tượng đầu tiên là "thấy diễn văn của Ronald Reagan rất phù hợp với suy nghĩ của bản thân".

Sau đó, bà tham gia đảng Cộng hòa và thăng tiến để trở thành Thứ trưởng Giao thông và Giám đốc Đội quân Hòa bình (Peace Corps) thời Tổng thống George Bush cha.

Tiếp sau đó, bà làm Bộ trưởng Lao động thời Tổng thống George W Bush và là người gốc Á đầu tiên nắm chức vụ cao như vậy tại Hoa Kỳ, theo báo Kentucky.

Là nhân vật quen thuộc trong giới chính trị và thân hữu gốc Hoa và gốc Đài Loan tại Hoa Kỳ, bà Elaine làm quen với Thượng nghị sỹ McConnell hồi đầu thập niên 1990.

Người giới thiệu họ không phải là ai khác mà chính là bà Julia Chang Bloch tức Trương Chi Xuân, sinh tại Sơn Đông, sang Hoa Kỳ năm 9 tuổi và làm Đại sứ Mỹ tại Nepal nhiệm kỳ 1989-1993.

Hai ông bà Elaine Lan Chao và Mitch McConnell thành hôn năm 1993.

Về mối liên hệ giữa Đài Loan và Hoa Kỳ, theo New York Times, ông Bob Dole là người đã nhận một khoản chi phí do nhóm vận động (lobby) của Đài Loan để dàn xếp cho cuộc điện đàm Trump - Thái Anh Văn.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cú điện đàm Thái Anh Văn với Donald Trump đang làm rung chuyển quan hệ với TQ

BBC News đánh giá rằng chức Bộ trưởng Giao thông có tầm ảnh hưởng lớn tại Mỹ nhất là khi tân tổng thống Trump muốn tăng chi tiêu công để xây cất lại hệ thống đường xá, cầu cảng và giao thông công chính của Mỹ.

Trong lúc tranh cử, ông Trump cam kết đưa ra 550 tỷ USD đầu tư công, vào mọi mặt của cơ sở hạ tầng tại Hoa Kỳ để "đem việc làm đến cho hàng triệu người Mỹ".

Hồi tháng 11/2014, bà Elaine Chao, ở cương vị thành viên Quỹ Heritage Foundation, đã thăm Đài Loan và gặp gỡ với tổng thống khi đó, ông Mã Anh Cửu cùng các quan chức cao cấp của chính quyền và Quốc hội Đài Loan.

Tin bà trở lại chính trường trong nhiệm kỳ Donald Trump được các báo đảo quốc Đài Loan đăng tải rộng rãi.

Tin liên quan