Lính Myanmar 'có dính tới vụ đốt làng Rohingya'

Burmese Security Forces near Wa Peik Village. Bản quyền hình ảnh Human Rights Watch
Image caption Việc phân tích ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy binh lính chính phủ đã có mặt trong khu vực, HRW nói

Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy có sự liên hệ giữa quân đội Myanmar và các vụ phóng hỏa đốt các làng của người Hồi giáo Rohingya, các nhà vận động nhân quyền nói.

Tổ chức Theo dõi Nhân Quyền (Human Right Watch - HRW) nói họ đã phân tích hình ảnh ngôi làng Wa Peik của người Rohingya tại bang Rakhine.

Theo HRW, các hình ảnh cho thấy trong thời gian Wa Peik bị đốt, đã có có các xe tải quân sự hoạt động ở một địa điểm đồn trú của quân đội gần đó.

Điều này cho thấy binh lính chính phủ đã có mặt tại khu vực, HRW nói.

"Khó mà tin được là các tay súng dân quân đã đốt phá trên 300 ngôi nhà tại Wa Peik trong thời gian hơn một tháng trong lúc các lực lượng an ninh Miến Điện đứng ngay đó mà chỉ nhìn," Brad Adams, giám đốc phụ trách khu vực Á châu của Human Rights Watch nói.

Khi được hỏi về các cáo buộc, phát ngôn viên của chính phủ, Zaw Htay nói ông sẽ không bình luận gì trong lúc cuộc điều tra về những gì diễn ra tại bang Rakhine đang được tiến hành.

Một nhóm gồm các thành viên do chính phủ chỉ định đã dành mấy ngày vừa qua để tới thăm các khu làng bị ảnh hưởng và được trông đợi là sẽ công bố kết quả tìm hiểu vào cuối tháng Giêng.

Đây là lần thứ ba tổ chức Human Rights Watch tường trình về cuộc khủng hoảng hiện thời và về việc đốt phá các khu làng của người Rohingya.

Những lần trước, chính phủ Myanmar bác bỏ việc quân đội phải chịu trách nhiệm và nói người Rohingya đã phóng hỏa tự đốt nhà để nhằm khiến quốc tế mủi lòng.

Các phóng viên độc lập đã không được phép vào bang Rakhine ở miền bắc sau khi các tay súng có vũ trang tấn công vào các chốt biên giới hôm 9/10, giết chết chín cảnh sát.

Lính Myanmar 'có dính tới vụ đốt làng Rohingya'

Aung San Suu Kyi bác việc thanh lọc sắc tộc

Thay viên chức đứng đầu LHQ ở Miến Điện

Kể từ đó, khu vực này bị phong tỏa giữa lúc có những cáo buộc quân đội có hành động diệt chủng đối với người Rohingya.

Các số liệu mới nhất do Liên Hiệp Quốc công bố cho thấy kể từ đó đã có 27 ngàn người Rohingya bỏ chạy qua biên giới sang Bangladesh.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan