Giao tranh ác liệt lại tiếp diễn ở Aleppo

Buses which will be used to evacuate civilians leaving from rebel-held areas of Aleppo are seen waiting on 14 December 2016 Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các xe buýt được đưa đến để sơ tán người đã không được sử dụng

Một thỏa thuận nhằm cho các phiến quân và dân thường sơ tán khỏi đông Aleppo dường như đã không thực hiện được; tin tức nói nơi này đang bị nã pháo dữ dội.

Thỏa thuận ngừng bắn được tuyên bố tại Aleppo hôm thứ Ba và các xe buýt được đưa tới để chở người ra khỏi khu vực bị tàn phá nặng nề.

Nhưng việc giao tranh đã lại tiếp tục hôm thứ Tư. Các nhà hoạt động người Syria nói các cuộc không kích đã được nối lại, nhắm vào vùng do phe phiến quân kiểm soát.

Việc đổ vỡ thỏa thuận vốn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trung gian đàm phán được cho là do chính phủ Syria đưa ra nhiều đòi hỏi.

Tin tức nói phe phiến quân muốn cho di tản các chiến binh bị thương và dân thường ra các thị trấn lân cận.

Đông Aleppo nằm trong tay phiến quân kể từ 2012. Nhưng phần diện tích họ nắm giữ đã bị thu hẹp dần trong những tháng gần đây, kể từ khi quân chính phủ với sự yểm trợ của không lực Nga đã tiến hành cuộc tiến công lớn.

Theo thỏa thuận sơ tán người, các dân thường và phiến quân từ đông Aleppo được phép đi tới các vùng do phiến quân kiểm soát tại bắc Syria.

Việc sơ tán lẽ ra bắt đầu từ 05:00 (03:00GMT), nhưng đã không diễn ra như kế hoạch. Tin tức nói việc nã pháo được nối lại sau đó ít giờ.

Nga, đồng minh của Syria, nói rằng quân đội Syria đã nối lại việc pháo kích sau khi các phiến quân vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Tin liên quan